Điều chỉnh kích thước chữ

Cơ hội giúp BHXH Việt Nam mở rộng hợp tác quốc tế, phát triển An sinh xã hội

(CLO) Hội nghị ASSA 35, dự kiến diễn ra từ ngày 17-21/9 tại Nha Trang, là cơ hội để BHXH Việt Nam mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế, phát triển an sinh xã hội bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo các tổ chức thành viên tại Hội nghị ASSA 34 tại Thái Lan, năm nay, BHXH Việt Nam sẽ tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 và chủ trì tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành ASSA lần thứ 35 tại Việt Nam 

Các hội nghị này đều được tổ chức trọng thể, tiết kiệm, hiệu quả, tạo ấn tượng tốt đẹp với các tổ chức an sinh xã hội thành viên của ASSA, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) là diễn đàn khu vực của các tổ chức an sinh xã hội các nước Đông Nam Á, thành lập năm 1998. Trải qua quá trình gần 20 năm hình thành và phát triển, đến nay ASSA có 19 thành viên là các tổ chức an sinh xã hội của 10 quốc gia Đông Nam Á. 

Các thành viên ASSA bao gồm các tổ chức an sinh xã hội của các nước ASEAN, như Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Được sự chấp thuận của Chính phủ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chính thức gia nhập ASSA từ năm 1998 và đến nay luôn chủ động, tích cực tham gia mọi hoạt động của Hiệp hội.

Mục tiêu của ASSA đã được các thành viên thống nhất xác định, đó là thúc đẩy sự phát triển an sinh xã hội trong khu vực phù hợp với nguyện vọng, luật pháp và quy định của các nước thành viên; thúc đẩy sự hợp tác khu vực trong mọi lĩnh vực hoạt động về an sinh xã hội; trao đổi kinh nghiệm và thông tin về an sinh xã hội.

Đến nay, BHXH Việt Nam đã 3 lần giữ chức Chủ tịch Hiệp hội và chủ trì tổ chức thành công 4 Hội nghị Ban Chấp hành ASSA vào các năm 1999, 2002, 2005 và 2010 tại Việt Nam.

Theo nguyên tắc luân phiên của ASSA, năm nay, BHXH Việt Nam sẽ tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 và chủ trì tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành ASSA lần thứ 35 tại Việt Nam, đồng thời tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA.

Chủ đề của hội nghị là cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động.

Dự kiến có khoảng hơn 170 đại biểu gồm đại diện Chính phủ Việt Nam, Chủ tịch, Tổng Thư ký ASSA, lãnh đạo cấp cao của các tổ chức an sinh xã hội thành viên ASSA, cơ quan đại diện ngoại giao của một số nước ASEAN. 

Các khách mời quốc tế là chuyên gia, diễn giả nổi tiếng đến từ một số tổ chức quốc tế như: ISSA, WB, ILO, WHO, Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc (NPS), Đại học Waikato New Zealand và một số đối tác quốc tế khác có quan hệ hợp tác với BHXH Việt Nam.

P.V