Điều chỉnh kích thước chữ

Cơ quan chức năng quận Cầu Giấy đã thực sự vào cuộc?

(CLO) Mặc dù UBND phường Yên Hòa đã có văn bản gửi UBND quận Cầu Giấy, Điện lực Cầu Giấy và Cơ quan công an nhằm phối hợp tăng cường xử lí dứt điểm những tụ điểm karaoke “trá hình” nhưng theo ghi nhận của phóng viên, thực trạng này vẫn diễn ra bình thường, thách thức cơ quan pháp luật.

Báo nói Công luận

Như Báo điện tử Congluan.vn đã thông tin, thời gian qua xuất hiện hàng loạt quán karaoke không phép “bình phong” dưới tên gọi “nhà hàng” để phục vụ người nước ngoài, chủ yếu là người Hàn Quốc gây mất an ninh trật tự, nguy cơ cháy nổ và dấu hiệu tổ chức hoạt động mại dâm trá hình. Cụ thể như: Karaoke Cinderella số 2F đường CD3 khu biệt thự A10 Nguyễn Chánh, Lavender – 19 Vũ Phạm Hàm, Nhà hàng JinJu – 11C Lô A10 KĐT Nam Trung Yên, Nhà hàng Pang Pang – C10 Lô A10 KĐT Nam Trung Yên, Nhà hàng Queen – Số 19 A10 - Ngõ 148 Nguyễn Chánh – KĐT Nam Trung Yên, Nhà hàng Jeo in Cheon ha – Số 18 A10 KĐT Nam Trung Yên, Nhà hàng Gung – lô 21B A10 KĐT Nam Trung Yên, Nhà hàng The King – 5F đường CD3…

Các “nhà hàng” trên đều có đặc điểm như nhau, đó là, “cửa đóng then cài” vào ban ngày, còn về đêm cực kỳ náo nhiệt với hệ thống “em út” ăn mặc sexy chào mời khách.

Liên quan đến vấn đề này, UBND phường Yên Hòa đã có văn bản gửi UBND quận Cầu Giấy, nêu rõ: Ngày 17/8/2018, UBND phường Yên Hòa đã có văn bản về việc đề nghị hỗ trợ công tác quản lí cơ sở karaoke trong đó báo cáo phát sinh phức tạp tại lô A10 khu đô thị Nam Trung Yên.

 
 
 
 
Karaoke núp bóng Nhà hàng mọc như nấm tại khu A10

Trong các ngày 01, 02, 08, 09/11/2018, Đội kiểm tra liên ngành UBND phường đã kiểm tra xử phạt 4 cơ sở  với số tiền 83 triệu đồng với các lỗi vi phạm về lao động, an toàn thực phẩm…Qua hệ thống quản lí văn bản, ngày 26/11/2018, UBND phường nhận được văn bản của Công an quận Cầu Giấy báo cáo UBND quận về tình hình vi phạm an ninh trật tự tại lô A10 với các lỗi vi phạm “Hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh trật tự mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT”, trong đó có 16 lượt cơ sở đã bị lập biên bản vi phạm hành chính với số tiền 220 triệu đồng.

Như vậy, trong thời gian ngắn, mặc dù đã được tuyên truyền, bị xử phạt VPHC và đã cam kết nhưng các cơ sở vẫn cố tình kinh doanh ngành, nghề có điều kiện gây mất ANTT, không đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC do các cơ sở đăng kí kinh doanh nhà hàng nhưng hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện về an ninh trật tự…- văn bản nêu.

Qua đó, UBND phường Yên Hòa đề nghị UBND quận Cầu Giấy, Điện lực Cầu Giấy xem xét áp dụng biện pháp để đảm bảo ANTT và an toàn PCCC cho khu vực dân cư lô A10 khu đô thị Nam Trung Yên nói riêng và toàn địa bàn phường Yên Hòa nói chung. Đồng thời, đề xuất UBND quận quan tâm chỉ đạo các phòng, ngành chức năng phối hợp hỗ trợ UBND phường trong công tác quản lí.

Lộ nguyên hình dịch vụ karaoke ôm trong những nhà hàng

Được biết, trước đó UBND phường Yên Hòa cũng đã kiểm tra tại 4 cơ sở là Nhà hàng The King, địa chỉ 5F lô A10; Nhà hàng Gashina, địa chỉ 12F; Crow địa chỉ  14F; Cinderella địa chỉ 2F lô A10. Tại các thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện các cơ sở có đăng kí kinh doanh nhà hàng xong không có bếp để chế biến thực phẩm, các phòng trong nhà hàng được thiết kế bắt mắt như các phòng karaoke có trang bị âm thanh, ánh sáng và có vị trí chờ để lắp đặt màn hình. Đa số các nhà hàng đều bán rượu, bia và nước giải khát, hoa quả các loại. Tại các phòng kho của 1 số cơ sở có để màn hình, míc hát. Cơ sở không có trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy.

Với những đặc điểm trên, Đoàn kiểm tra nhận định: đây là khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ kinh doanh lén lút loại hình dịch vụ có điều kiện (karaoke). Qua đó, đề nghị UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo các cơ quan chuyên môn liên quan, đội kiểm tra liên quan về văn hóa, 178, Đội quản lí thị trường, Công an quận tăng cường kiểm tra để kịp thời xử lí nhằm đảm bảo ANTT và PCCC trên địa bàn.

Mặc dù vậy, theo ghi nhận của phóng viên trong nhiều ngày từ 9 – 13/12/2018, hàng chục quán karaoke “chui” núp bóng “nhà hàng” vẫn diễn ra hoạt động bình thường khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi: UBND quận Cầu Giấy đã thực sự quyết liệt xử lí hay có “bàn tay” nào đang “bảo kê” cho những tụ điểm biến tướng này ngang nhiên hoạt động khiến cơ quan chức năng quận Cầu Giấy chưa thể ra tay xử lí nghiêm?

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV