Điều chỉnh kích thước chữ

Cơ quan chức năng TP Sầm Sơn cần sớm làm rõ việc du khách bị "chặt chém"

(CLO) Bức xúc trước việc bị "chặt chém", thái độ phục vụ và phòng nghỉ không như những gì giới thiệu của khách sạn Hải Phương, có địa chỉ tại số 1B, đường Thanh Niên, phường Trường Sơn, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) du khách đã gửi đơn phản ánh tới cơ quan chức năng TP Sầm Sơn.

Đơn trình bày ngày 14/7/2018 của bà Nông Thị Mai, ở thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn gửi đơn tới UBND TP Sầm Sơn, Công an TP Sầm Sơn, Trung tâm VHDL TP Sầm Sơn cho biết: ngày 10/7/2018, đoàn khách trong đó có bà Mai đi nghỉ tại Sầm Sơn và được lái xe giới thiệu vào ở tại khách sạn 2 sao Hải Phương (Số 1B, đường Thanh Niên, phường Trường Sơn, TP Sầm Sơn). Tuy nhiên, theo như những gì bà Mai (nghỉ tại phòng 308, tầng 3) trình bày trong đơn thì cơ sở vật chất của khách sạn không giống với những gì nhà xe đã giới thiệu trước đó là khách sạn 2 sao.

“Quả thật khi vào bên trong quá tồi tàn, tất cả các thiết bị điện nước xuống cấp, toilet hỏng, giấy vệ sinh, kem đánh răng, bàn chải không có. Đoàn tôi nghỉ ở khách sạn 2 đêm 3 ngày nhưng không có một nhân viên nào quét dọn phòng, ngoài hành lang như một bãi rác, ti vi dày, cũ. Ở phòng 316 tầng 3 giá treo tivi lủng lẳng như răng bà lão. Bữa cơm đầu tiên đoàn (35 người) ăn ở khách sạn Hải Phương theo trình bày của bà Mai: giá quá đắt, giá cắt cổ, không ngon”.

leftcenterrightdel
 Hóa đơn so sánh bữa ăn giữa 2 nhà hàng tại Sầm Sơn. Ảnh: Quang Trần

Cũng theo bà Mai, sau đó đoàn buộc phải chuyển sang ăn ở nhà hàng Vinh Sơn (Khu phố Vinh Sơn, phường Trường Sơn, TP Sầm Sơn) dù chấp nhận mất thêm 300.000đ tiền xe. Bà Mai  đã gửi 2 hóa đơn thanh toán (1 của khách sạn Hải Phương và 1 của nhà hàng Vinh Sơn) cho cơ quan chức năng TP Sầm Sơn để có sự so sánh. Theo hóa đơn (cùng số lượng người và số mâm) thì bữa ăn ở khách sạn Hải Phương có 4 món là: mực hấp, canh ngao chua, ghẹ, lang xào + 1 chai nước khoáng, 1 chai rượu hết 5.290.000đ; trong khí đó tại nhà hàng Vinh Sơn có 6 món gồm: tôm nướng, cá thu sốt, hàu nướng, canh ngao chua, mùng tơi xào, bí luộc + 2 chai nước khoáng + 6 lon cocacola + 1 chai rượu hết 5.190.000đ (chưa bao gồm 300.000đ tiền xe).

Đơn trình bày của bà Nông Thị Mai còn thể hiện sự bức xúc đối với thái độ ứng xử của KS Hải Phương về việc khi trả phòng ra về; phía khách sạn yêu cầu đoàn của bà Mai phải đền bù 1 chiếc ti vi do bị rơi vỡ (theo bà Mai là dày, cũ, thuộc diện …cục gạch) với số tiền 2.000.000 đồng.

“Giằng co mãi, cuối cùng ông chủ bảo… chia đôi. Thế là đoàn tôi phải đền 1.000.000đ. Còn nữa 3 cái khăn tắm vắt trên lan can nhà nghỉ đen xì, tưởng khăn lau nhà, các cháu đem lau chân cũng bắt đền 300.000đ… Một người chủ khách sạn 2 sao mà ăn nói thiếu văn hóa, mất lịch sự” - bà Mai trần tình trong đơn.

Lá đơn viết tay dài 6 trang của bà Mai còn trình bày cả “hoàn cảnh” rất khó khăn của người dân quê mình: “như trên quê tôi (Lạng Sơn - PV) vải thiều người dân bán ra 1.500đ/kg” để mang đồng tiền đó đi tắm biển mà rơi vào KS Hải Phương chắc cả đời chỉ dám đi một lần. Mục đích đi du lịch của chúng tôi là để tận hưởng cái tinh hoa, học hỏi những cái hay, cái đẹp của miền biển đất Thanh. Giờ đây một chuyến đi chúng tôi phải mang theo về những cái bức xúc, bực tức, hậm hực”.

Cuối đơn trình bày, bà Mai đề nghị các cấp chính quyền TP Sầm Sơn vào cuộc làm rõ: KS Hải Phương có phải là KS 2 sao hay không, làm rõ vụ việc mà bà trình bày về KS Hải Phương để người dân cả nước đi du lịch không phải “rơi vào những cái bẫy”, đồng thời mong cơ quan chức năng Sầm Sơn sớm trả lời trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết.

Trong khi vụ việc phản ánh về KS Hải Phương của bà Nông Thị Mai ở Lạng Sơn chưa được cơ quan chức năng TP Sầm Sơn giải quyết xong thì ngày 20/7, đường dây nóng của Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn nhận được thông tin phản ánh của du khách Nguyễn Mạnh Hiền cho biết: khi khách gửi xe ở bãi xe đường Bà Triệu, quản lý bãi xe thu 50.000đ/ngày đêm và mỗi lượt ra vào thu thêm 30.000đ.

leftcenterrightdel
 Sau chuyến du lịch vui vẻ, du khách lại phải viết tâm thư tới lãnh đạo TP Sầm Sơn. Ảnh: Quang Trần

Theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa về giá thu trông giữ xe thấp hơn nhiều. Được biết, theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa (tại Quyết định số 3352/QĐ-UBND ngày 7/9/2017) thì dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước có mức thu như sau: xe đạp 2.000 đồng/lượt gửi ban ngày (ban đêm 4.000 đồng); xe máy 4.000 đồng gửi ban ngày, ban đêm 6.000 đồng; xe ô tô con, xe ô tô điện 12.000 đồng/lượt gửi ban ngày và 18.000 đồng (ban đêm); ô tô từ 30 chỗ ngồi trở lên là 18.000 đồng (ban ngày), 30.000 đồng (ban đêm)...

Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận qua điện thoại, ông Lương Tất Thắng, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết: "Hiện tại ông đã nhận được phản ánh của du khách và đã giao cho đội kiểm tra liên ngành kiểm tra, xác minh".

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.           

Quang Duy