Điều chỉnh kích thước chữ

Comcast dự kiến can thiệp vào thỏa thuận của Disney-Fox

(CLO) Comcast dự kiến sẽ đưa ra đề nghị trả 60 tỷ USD tiền mặt cho tài sản truyền thông mà Twenty-First Century Fox đã đồng ý bán lại cho Disney với mức giá 52 tỷ USD trước đó.

CEO của Comcast Brian Roberts sẽ đưa ra lời đề nghị trên nếu như Bộ Tư pahps đồng ý cho AT&T thông qua thương vụ mua lại Time Warner với mức giá 85 tỷ USD.

Bộ Tư pháp Mỹ đã ngăn cản thỏa thuận trên vì những lo ngại độc quyền và tăng giá tiêu dùng. Một quyết định dự kiến sẽ được đưa ra vào tháng 6 tới.

leftcenterrightdel
 Comcast hiện đang vay 30 tỷ USD tiền mặt để hoàn tất  thương vụ này. Ảnh Internet

CEO của Disney Bob Iger đã đưa ra thỏa thuận trả bằng cổ phiếu cho Rupert Murdoch vào tháng 12 để mua lại các sản phẩm phim, truyền hình, công ty kinh doanh quốc tế của Fox, để lấy sức tiếp tục cạnh tranh với các hãng điện tử đang lớn mạnh nhanh chóng như Netflix và Amazon.

Comcast, công ty sở hữu NBC và Universal Picture cũng đã đưa ra đề nghị mua lại 61% cổ phần của kênh truyền hình trả tiền Sky PIc với mức giá 30 tỷ USD. Bằng cách này, Fox có thể thoải mái mua lại Sky mà không vướng phải hành lang pháp lý tại Anh vì lo sợ độc quyền thông tin.

Năm ngoái, Comcast đã từng đề nghị mua lại hầu hết tài sản của Fox bằng cổ phần với mức giá 64 tỷ USD. Giống Disney, Comcast mong muốn mua lại các kênh truyền hình giải trí, các studio làm phim, sản xuất show, các tài sản ở nước ngoài.

Fox đã tuyên bố nhận thỏa thuận của Disney với mức giá 52 tỷ USD. Trong báo cáo, Disney và Fox nêu lý do rào cản pháp lý như lý do để từ chối đề nghị của Comcast.

Dù chưa có con số cụ thể nhưng ước tính con số 60 tỷ USD tiền mặt hoàn toàn có thể áp đảo Disney. Comcast hiện đang vay 30 tỷ USD tiền mặt để hoàn tất thỏa thuận với Sky.

Hoàng Việt (Theo Reuters)