Điều chỉnh kích thước chữ

Công diễn vở kịch “Khoảng trời con gái” tri ân 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc

(CLO) Tối 10/7/2018, tại Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra đêm công diễn vở kịch “Khoảng trời con gái”. Đây là chương trình nghệ thuật mở màn và nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc biệt của tỉnh Hà Tĩnh nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc.

leftcenterrightdel
 Kịch bản có một số phát hiện mới về tư liệu đã để lại xúc động, ấn tượng mạnh cho người xem 

Vở kịch “Khoảng trời con gái” của tác giả Nguyễn Sỹ Đại gồm 2 hồi, 9 cảnh tái hiện lại những năm tháng thanh xuân chiến đấu và hy sinh anh dũng của 10 nữ anh hùng TNXP thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 2, Tổng đội 55 tại Ngã ba Đồng Lộc. 

Vở kịch được tác giả Nguyễn Sỹ Đại mượn tứ trong bài thơ “Khoảng trời – Hố bom” của nhà thơ Lâm Vĩ Dạ do NSND Lê Hùng đạo diễn và Nhà hát Dân ca Nghệ An biểu diễn.

Với thời lượng 105 phút, “Khoảng trời con gái” là dịp làm sống lại một thời kỳ hào hùng của dân tộc. Thông qua vở diễn này để đông đảo công chúng hiểu rõ hơn sự kiện 10 cô gái TNXP hi sinh ở Ngã ba Đồng Lộc năm xưa, đặc biệt để lớp trẻ hôm nay biết ơn sự hi sinh xương máu của thế hệ người đi trước, quý trọng nền độc lập dân tộc và thấy được trách nhiệm bảo vệ nền độc lập ấy.

leftcenterrightdel
Tái hiện lại những năm tháng thanh xuân chiến đấu và hy sinh anh dũng của 10 nữ anh hùng TNXP thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 2, Tổng đội 55 tại Ngã ba Đồng Lộc 

Theo tác giả Nguyễn Sỹ Đại, vở kịch là đề tài ấp ủ trong nhiều năm bởi tác giả cũng là người từng đội bom đạn ở quê mình thập kỷ 60, từng sống với Tổng đội TNXP 55, là tình yêu đặc biệt đối với quê hương tỉnh Hà Tĩnh nói chung và huyện Can Lộc nói riêng. 

Kịch bản có một số phát hiện mới về tư liệu đã để lại xúc động, ấn tượng mạnh cho người xem ở các màn như cuộc gặp gỡ giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các TNXP ở Ngã ba Đồng Lôc hay buổi chiều cuối cùng của 10 cô gái…

Vở kịch “Khoảng trời con gái” được xây dựng theo hướng tích hợp để tận dụng có hiệu quả các thể loại nghệ thuật và phương tiện kỹ thuật hiện đại; tái hiện chân thật lịch sử, sử dụng tối đa ngôn ngữ địa phương và những thủ pháp nghệ thuật ẩn kín đến mức giản dị, truyền cảm.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao quà cho các cựu TNXP anh dũng chiến đấu tại chiến trường Đồng Lộc.

Tại đêm công diễn, ban tổ chức đã trao 10 suất quà tặng gia đình các liệt sỹ TNXP đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc và trao nhiều suất quà trị giá cho các cựu TNXP đã từng anh dũng chiến đấu tại chiến trường Đồng Lộc.

Sau đêm biểu diễn miễn phí tại thành phố Hà Tĩnh, vào tối 12/7, vở kịch “Khoảng trời con gái” sẽ được tiếp tục công diễn miễn phí tại Khu di tích lịch sử TNXP Ngã ba Đồng Lộc.

Trần Phong