Điều chỉnh kích thước chữ

Công nghệ Blockchain và cuộc chiến với ngân hàng truyền thống

(CLO) Trong hệ thống thanh toán, Blockchain giúp chuyển khoản nhanh chóng và tức thì mà không phải thông qua bất kỳ trung gian nào. Vì vậy, sẽ có nhiều người tìm đến công nghệ Blockchain để thanh toán.

Đồng thời, tính bảo mật cao và dữ liệu sao lưu an toàn. Công nghệ này được coi là nền tảng của làn sóng cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra trên thế giới và mở ra xu hướng phát triển mới cho nhiều lĩnh vực, từ tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, sản xuất đến viễn thông. 

Ngoài ra, thời gian qua, công nghệ Blockchain được cả thế giới nhắc đến, trong đó đình đám nhất là ứng dụng vào tiền ảo (tiền kỹ thuật số) mà tiêu biểu nhất là đồng Bitcoin. 

Hiện nay, có hai phương pháp chính để chuyển tiền toàn cầu: từ tài khoản ngân hàng đến tài khoản ngân hàng và thông qua các kênh chuyển tiền cá nhân... 

Cả hai tùy chọn này đều có hạn chế ở thời gian thực hiện tiến trình và chi phí cao do nhiều hoạt động thu phí trung gian. Đối với các công ty chuyển tiền và tài chính, giao dịch của người dùng còn phải kèm theo các quy định như kiểm toán bổ sung, chứng nhận tín dụng, xác minh danh tính. 

Nhiều tài khoản chuyển bị đóng do không cung cấp các giấy tờ cần thiết, hoặc người dùng bị đánh giá "rủi ro cao". 

Trước tình hình trên, công nghệ blockchain được xem là một trong những giải pháp của thị trường. Mạng thanh toán toàn cầu dựa trên blockchain cho phép tiền chuyển nhanh chóng và phí giao dịch rẻ hơn. 

Theo tính toán của một chuyên gia fintech, mức giảm do hạn chế nhiều phí hoa hồng cho các dịch vụ trung gian. Những nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn rửa tiền và giao dịch bất hợp pháp rất tốn kém cho các công ty, đặc biệt là với các tổ chức nhỏ và vừa. 

Theo báo cáo fintech toàn cầu năm 2017 của PWC, những rào cản pháp lý của quy trình xác định danh tính khách hàng (KYC) khiến các ngân hàng lớn phải chi tới 4 tỷ USD mỗi năm, vì nhiều khâu hiện nay vẫn phải thực hiện thủ công. 

leftcenterrightdel
 Dữ liệu khách hàng sẽ được mã hóa và cập nhật gần như theo thời gian thực tới tất cả thành viên. Nguồn ảnh minh hoạ internet

Cũng theo báo cáo của PWC, 48% những người trả lời khảo sát cho biết các quy định trong xác thực danh tính AML là rào cản cho sự đổi mới trong ngành tài chính hiện đại. 77% người tham gia khảo sát mong muốn áp dụng blockchain như một phần hệ thống sản xuất hoặc quy trình làm việc từ 2020. 

Công nghệ blockchain có thể sử dụng như hệ thống sổ cái cho phép các thành viên độc lập cung cấp thông tin và sử dụng chung dữ liệu, tự động hóa các quy trình xác định danh tính, giảm thiểu sai sót thủ công.

 Một đăng ký thông tin khách hàng mới chỉ cần xác thực duy nhất trên các ngân hàng sử dụng chung hệ thống. Dữ liệu khách hàng sẽ được mã hóa và cập nhật gần như theo thời gian thực tới tất cả thành viên. 

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. 

Mỗi khối chứa đựng thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. Công nghệ này được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu nên có tính bảo mật cao. 

Những vụ tấn công vào hệ thống dữ liệu tập trung của các định chế tài chính như ngân hàng, tập đoàn… sẽ rất khó thực hiện bởi để lấy thông tin trong một khối cụ thể nào đó, hacker sẽ phải tấn công hàng triệu máy tính trong mạng lưới cùng lúc. 

Công nghệ Blockchain tạo ra giao dịch đáng tin cậy, hệ thống các bản ghi điện tử, nhận dạng chính xác hơn, tự động hóa sau đó sử dụng liên quan đến các hợp đồng thông minh, tạo ra nền tảng gọn nhẹ trong thanh toán bù trừ. 

Công nghệ Blockchain ghi lại mọi dấu vết của giao dịch và không thể đảo ngược được. Do đó, bất kỳ ai cũng không thể thay đổi một khi giao dịch đã diễn ra. 

Dữ liệu của công nghệ này lưu giữ đồng thời trên hàng chục nghìn máy tính của những người khai thác trên toàn cầu. Nên khả năng bị mất dữ liệu gần như không có. 

Theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới, ước tính có 1,7 tỷ người trên toàn thế giới không thể chính thức chứng minh danh tính của họ. Họ hoàn toàn có thể bị loại trừ khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và không thể thực hiện giao dịch chuyển tiền.

 Một số dự án công nghệ đang giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra các công cụ để lưu trữ các định danh như giấy khai sinh hoặc giấy phép lái xe trong cơ sở dữ liệu blockchain.

 Do vậy, dù xu hướng là không thể cưỡng lại nhưng cần tìm hiểu rõ hơn trước khi áp dụng Blockchain vào ngân hàng một cách hợp lý./.

Bảo Anh