Điều chỉnh kích thước chữ
Nhà báo Hà Hồng Dương - Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng Ban Công tác Hội - Cơ quan T.Ư Hội nhà báo việt nam:

Công tác Hội, với tôi là "cơ duyên"...

(NB&CL) Dịp tết cận kề là khoảng thời gian quay cuồng công việc không chỉ với những người làm báo mà cả với người làm công tác hội viên.

Ít ai hiểu hết đằng sau những niềm vui là bao vất vả, lo toan, những nỗ lực không ngừng nghỉ để kết nối đội ngũ người làm báo trong mái nhà chung ấm áp của tổ chức Hội, từ đó, góp phần nhân lên sức mạnh đoàn kết, nâng cao vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN). Những điều đó đã được nhà báo Hà Hồng Dương – Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng Ban Công tác Hội - chia sẻ với Nhà báo & Công luận trong cuộc trò chuyện cuối năm xung quanh công việc của những người làm công tác Hội.

Nhà báo Hà Hồng Dương.

Nhà báo Hà Hồng Dương.

+ Thực tế, có nhiều người vẫn chưa hiểu hết công việc của những người làm công tác Hội. Đó đây vẫn nghĩ chuyện “hội – hè” rất nhàn nhã. Là “người trong cuộc”,  chị nhìn nhận như thế nào về vai trò, vị trí của công tác này?

- Cảm ơn bạn về câu hỏi rất thú vị này. Quả thật, chuyện “hội – hè” nhàn nhã là suy nghĩ của nhiều người và đây cũng chính là suy nghĩ của tôi trước khi bước chân vào ngôi nhà chung này. Khi tôi về nhận công tác ở Ban, anh Hà Minh Huệ lúc đấy là Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN cho thời gian 3 tháng để tìm hiểu, nắm bắt công việc liên quan đến tổ chức Hội và hội viên. Vậy mà sau đó, trong những buổi giao ban hằng tuần, nhiều câu hỏi của Thủ trưởng vẫn làm mình toát mồ hôi, ví như: HNB tỉnh C bao giờ tổ chức đại hội nhiệm kỳ? Cơ quan chủ quản của Chi hội A là ai? Chi hội B có mấy hội viên… Phải đến cả năm trời, tôi mới dần quen với công việc. Còn nói về nhàn nhã ư? Bạn cứ hình dung thế này, Ban Công tác Hội có 4 người, thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý, theo dõi hoạt động của 297 tổ chức Hội trực thuộc với gần 24 ngàn hội viên (tính đến thời điểm hết năm 2018). Chưa nói việc thẩm định hồ sơ đại hội nhiệm kỳ các cấp Hội, chỉ riêng việc xử lý hồ sơ, soạn thảo các quyết định trình Thường trực Thường vụ ký về kết nạp hội viên đã hết sức vất vả rồi. Điều mừng nhất là số người làm báo đến với tổ chức Hội ngày càng tăng, như năm 2018, Ban làm thủ tục đề nghị kết nạp cho 1.646 trường hợp. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là công việc của Ban ngày càng tăng, đôi lúc nhìn chồng hồ sơ đầy bàn chờ xử lý cũng thấy hoảng.

Thực hiện chức năng tham mưu, giúp việc cho Thường trực Thường vụ Hội trong công tác quản lý tổ chức Hội và đội ngũ hội viên, Ban Công tác Hội giữ vai trò rất quan trọng. Gần như mọi hoạt động liên quan đến các cấp Hội trong cả nước Ban Công tác Hội phải nắm bắt rất cụ thể để báo cáo với Lãnh đạo Hội và đề xuất phương án xử lý kịp thời, hiệu quả. Ban Công tác Hội còn là đơn vị thường trực Hội đồng Thi đua, khen thưởng HNBVN nên công việc càng bận rộn hơn, việc làm thêm ngày nghỉ là chuyện bình thường.

Lễ công bố quyết định và trao thẻ hội viên đợt đầu giai đoạn 2016 - 2021 cho các nhà báo lão thành, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ

Lễ công bố quyết định và trao thẻ hội viên đợt đầu giai đoạn 2016 - 2021 cho các nhà báo lão thành, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ

+ Chị đã từng nói công việc của Ban lúc nào cũng tất bật như “con mọn” và dồn dập như ngồi trên đống lửa... Câu chuyện ấy trong một năm qua như thế nào, thưa Trưởng ban Công tác Hội?

- Đúng vậy, việc thẩm định hồ sơ không phải “một sớm, một chiều” là xong. Phải tinh mắt để nhận ra những vấn đề ẩn giấu đằng sau những con số hiền lành, phải cẩn trọng xem xét những bộ hồ sơ mà nhìn qua tưởng chừng hợp lý. Việc trả lại hồ sơ, việc không đưa vào danh sách đề nghị kết nạp một số trường hợp không đủ điều kiện đòi hỏi phải có cơ sở xác đáng, nhiều lúc phải trả lời bằng văn bản... Ít ai biết, đằng sau tấm thẻ hội viên đến tay người sử dụng là cả một quá trình lao động nghiêm cẩn của tập thể các thành viên trong Ban. Còn việc “sản xuất” các văn bản để trình Thường trực Thường vụ, văn bản trả lời ý kiến của các cấp Hội, hội viên là “chuyện thường ngày”. Đặc biệt sau tết Dương lịch đến cuối tháng Tư, tức là thời điểm diễn ra Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội và công tác thi đua, khen thưởng thì công việc của Ban càng vất vả, bận rộn. Điện thoại Ban luôn trong tình trạng nóng để trả lời ý kiến các cấp Hội gọi đến, mặc dù các văn bản hướng dẫn đã gửi từ trước rồi. Bên cạnh đó, với mong muốn có thể mang chút tấm lòng nhỏ của những người làm công tác Hội giúp cho những hoàn cảnh gia đình nhà báo - liệt sỹ khó khăn, bắt đầu từ năm 2017 cho đến nay, tôi cùng với các đồng chí trong ban đã nỗ lực đi vận động các tổ chức cùng chung tay giúp đỡ và trực tiếp đi trao tặng những món quà ý nghĩa cho các gia đình nhà báo - liệt sỹ. Mỗi năm Ban cũng quyên góp được hàng trăm triệu đồng giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

+ Được biết, chị đã có rất nhiều năm làm báo, làm quản lý đơn vị báo chí, sau đó chuyển sang phụ trách công tác Hội. Sau những trải nghiệm thực tế, nghề công tác hội và nghề báo hẳn nhiên có những điều rất chung và rất riêng, thưa chị?

- Trước khi đến với nghề báo, tôi đã có 10 năm đứng trên bục giảng. Chính sự nghiêm cẩn, mô phạm, tư duy logic của nghề giáo giúp tôi tiếp cận với nghề báo nhanh hơn. Từ người viết báo, làm công tác quản lý cơ quan báo chí đến tham gia công tác Hội, với tôi là “cơ duyên”, là quá trình trải nghiệm thú vị. Điểm chung đó là được sống trọn đam mê với nghề báo, khát khao được cống hiến cho sự nghiệp báo chí nước nhà. Còn điều riêng ư? Người làm công tác Hội ngoài lòng nhiệt tình, am hiểu nghề cần phải có kỹ năng giao tiếp, ứng xử linh hoạt, tinh tế, tạo được sự tin cậy cho người mình tiếp xúc. Có những lúc mình sẵn sàng bỏ ra hàng giờ để lắng nghe ý kiến của hội viên, đặc biệt là các nhà báo cao tuổi, nhưng cũng sẵn sàng cứng rắn khi có người “xúc phạm” nghề, coi thường tổ chức Hội.

+  Những ngày cuối năm này, chắc hẳn trong vai trò góp phần “kết nối hội viên” chị cũng có không ít những trăn trở?

- Khi mình để tâm đến công việc, hẳn nhiên mình có nhiều điều phải suy nghĩ, buồn vui với những bộn bề, lo toan của người làm báo. Vui mỗi khi được đón đọc những tác phẩm có chất lượng, chia sẻ khi đồng nghiệp đạt giải cao, buồn mỗi khi nhận tin đồng nghiệp vi phạm đạo đức người làm báo, vi phạm pháp luật. Nhưng hơn hết vẫn là sự đồng cảm với gánh nặng “cơm áo, gạo tiền” của đồng nghiệp, là sự khó khăn vất vả của người làm công tác Hội hiện nay. Vì vậy, suốt 5 năm đảm nhận cương vị này, tôi chưa dám có lời phê bình, chỉ trích khi ai đó chưa trọn vẹn với công tác Hội, bởi vì hầu hết họ phải kiêm nhiệm nhiều việc. Rồi việc thực hiện nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII); công tác quy hoạch báo chí, sáp nhập tổ chức Hội nơi này, nơi kia đã tác động rất lớn đến tâm tư, suy nghĩ của các cấp Hội, hội viên.

Đồng chí Hà Thị Hồng Dương - Trưởng Ban Công tác Hội kiểm tra nhập dữ liệu thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2016 - 2021.

Đồng chí Hà Thị Hồng Dương - Trưởng Ban Công tác Hội kiểm tra nhập dữ liệu thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2016 - 2021.

+ Chuyện sinh hoạt hội viên thường trú, đạo đức nghề nghiệp, chuyện quy hoạch báo chí... Quan điểm của chị như thế nào để tháo gỡ những “nút thắt” khó khăn trong bối cảnh hiện nay?

- Nằm trong quy luật vận hành của nền kinh tế mở, hội nhập toàn cầu, nghề báo, tổ chức Hội Nhà báo và người làm báo cũng không ngoại lệ. Bên cạnh những mặt tích cực, có những mặt tiêu cực mà nếu người làm báo không có bản lĩnh chính trị vững vàng, không tinh thông nghề nghiệp để nhận chân vấn đề thì rất dễ bị sa ngã. Làng báo vừa rồi chứng kiến những vụ việc buồn khi hội viên, nhà báo vi phạm đạo đức người làm báo, vi phạm pháp luật. Trước tình trạng đó, Hội Nhà báo Việt Nam đã vào cuộc quyết liệt với việc ban hành 10 Điều quy định đạo đức người làm báo Việt Nam; thành lập các Hội đồng xử lý vi phạm từ Trung ương xuống địa phương; ban hành Quy tắc ứng xử của hội viên, nhà báo khi sử dụng trên mạng xã hội… Đối với hội viên là phóng viên thường trú, đại diện các cơ quan báo chí Trung ương tại địa phương, Thường trực Thường vụ Hội đã có Quyết định về việc sinh hoạt hai chiều để tăng cường sự quản lý, giám sát của tổ chức Hội đối với số hội viên này.

+ Tinh thần chung của Hội ta nhiều năm nay là kết nối hội viên bằng kỷ cương và sự linh hoạt. Vậy thì, tiếp tục cho năm bản lề 2019, công tác Hội sẽ đặt kim chỉ nam cho hoạt động của Ban như thế nào?

- Tiếp nối tinh thần kết nối hội viên bằng kỷ cương, trách nhiệm và sự linh hoạt, năm 2019, Thường trực Thường vụ HNBVN chủ trương tăng cường bám sát tổ chức hội cơ sở, nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động, đặc biệt quan tâm tới HNB các tỉnh, thành phố theo tinh thần Chỉ thị 37, ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư về nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của tổ chức Hội trong thời kỳ mới. Đây cũng là năm chuẩn bị các nội dung cần thiết tiến tới Đại hội XI HNBVN nhiệm kỳ 2020-2025. Một mùa xuân mới lại về, chúng tôi - những người làm công tác Hội lại bắt tay vào những nhiệm vụ quan trọng, góp phần vào sự phát triển chung của Hội Nhà báo Việt Nam.

+ Vâng, xin cảm ơn chị!

Sông Mây (Thực hiện)