Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành khẳng định không đổ trộm chất thải ra môi trường

(CLO) Ngày 11/12, Cty CP Môi trường Thuận Thành đã có buổi làm việc với chính quyền và người dân địa phương, qua đó khẳng định không có việc công ty đổ trộm chất thải nguy hại xuống sông Cầu như thông tin của một số báo và tạp chí đã đăng tải.

Báo nói Công luận

Cty CP Môi trường Thuận Thành (Thuận Thành EJS) thuộc thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Trong buổi làm việc tại công ty gồm có đại diện Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Thuận Thành, Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh và đại diện chính quyền địa phương, qua đi khảo sát thực tế và đại diện công ty cũng khẳng định những chiếc cống ngầm được phản ánh là cống nước mưa để thoát nước.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Ông Vũ Mạnh Tiến- Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành cho biết: “Thông tin đăng tải nội dung các xe vận chuyển rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Môi trường Ngôi Sao Xanh, địa chỉ tại thôn Đồng Sài, xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh vận chuyển chất thải ra khu vực giáp ranh giữa phường Vân Dương, phường Đại Phúc thành phố Bắc Ninh đổ xuống kênh tiêu thủy lợi sông Ngũ Huyện Khê, thành phố Bắc Ninh sau đó chảy ra sông Cầu là không chính xác. Nội dung đăng tải tiêu cực, phiến diện, không qua xác minh làm rõ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của công ty.

Công ty có đủ năng lực trong vấn đề xử lý chất thải và được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép. Hiện nay, 100% các xe chuyên dụng của công ty được lắp GPS và kết nối trực tuyến đến các cơ quan giám sát của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh theo dõi đi đúng lộ trình thu gom theo quy định. Bởi vậy, các xe chở chất thải của công ty đều được giám sát chặt chẽ.

Thời gian tới, công ty sẽ đầu tư đổi mới công nghệ trong sản xuất để giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, xây dựng kho chứa rác khép kín chống phát tán mùi, nâng cấp công nghệ lò đốt và hệ thống xử lý khí hiện đại; định kỳ kiểm tra giám sát chất lượng môi trường trong khu vực sản xuất và quanh khu vực nhà máy; thường xuyên phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương lắng nghe ý kiến người dân để cải thiện tốt nhất môi trường nhà máy và khu vực xung quanh”.

Nhưng vừa qua thông tin trên một số tạp chí đăng có nội dung: “phía dưới mương nước thủy lợi cạnh công ty có nhiều cống ngầm xả thải”. Đây là thông tin đăng tải sai lệch, công ty đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng đề nghị điều tra làm rõ, xử lý các sai phạm. Việc đăng tải thông tin trên không chỉ gây hoang mang dư luận mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của công ty.

Quá trình ghi nhận thực tế cho thấy, Cty CP Thuận Thành luôn đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho môi trường.

Quá trình ghi nhận thực tế cho thấy, Cty CP Thuận Thành luôn đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho môi trường.

Ông Nguyễn Bá Tuấn- Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành khẳng định: “Trong thời gian qua, chính quyền địa phương cũng thường xuyên phối hợp giám sát hoạt động của công ty. Đối với thông tin tiêu cực trên, người dân mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ vấn đề, thông tin rộng rãi người dân tránh gây hoang mang dư luận”.

Nhận được thông tin phản ánh trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản đề nghị UBND TP. Bắc Ninh chỉ đạo các phòng, ban chức năng và UBND các phường Phong Khê, Đại Phúc, Vân Dương điều tra, xác minh làm rõ thông tin báo chí nêu. Đồng thời, trong quá trình kiểm tra có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trao đổi về vấn đề quản lý chất thải trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, ông Lê Đức Thọ- Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Trong thời gian qua, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh đã tham mưu cho Sở Tài Nguyên và Môi trường có văn bản yêu cầu các cơ sở sản xuất và xử lý chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt thực hiện nghiêm các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn thực hiện Luật Bảo vệ môi trường. Yêu cầu các cơ sở thường xuyên báo cáo vấn đề quản lý chất thải định kỳ hàng năm, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn. Đặc biệt, Chi cục đã có văn bản tham mưu cho lãnh đạo Sở phối hợp các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt lập các chốt chặn đối với những khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng đổ trộm chất thải. Khi nhận được phản ánh người dân liên quan đến vấn đề môi trường, Chi cục tiến hành xác minh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”.

Minh Hằng