Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp loạt bài: “Quảng Ninh: Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?” và “Quyết định của Cơ quan CSĐT đã xử lý đúng bản chất vụ việc?”

Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà có “bất nhất” với kết luận của Cơ quan điều tra?

(CLO) 3 chủ sở hữu đứng tên 14 ô đất cho Công ty Ngọc Hà như CQCSĐT đã kết luận, chỉ là hình thức để vay vốn ngân hàng, nay tiếp tục chuyển nhượng cho người khác. Công ty Ngọc Hà phủ nhận, cho rằng "bên mua và bên bán không hề có liên quan gì đến ông Tiến và công ty CPXD Ngọc Hà"

Báo nói Công luận

Trước đó, báo Nhà báo & Công luận đã có loạt bài viết “Quảng Ninh: Công ty CP Xây dựng Ngọc Hà có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?” và “Quyết định của Cơ quan CSĐT đã xử lý đúng bản chất vụ việc?”sau khi báo đăng tải đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ phía dư luận.

Khu đất Công ty Ngọc Hà đã kí hợp đồng góp vốn với ông Nguyễn Văn Tiến

Khu đất Công ty Ngọc Hà đã kí hợp đồng góp vốn với ông Nguyễn Văn Tiến

Thông qua 4 lần giao dịch trong ngày 05/11/2016, các hợp đồng góp vốn số 632, 633, 634, 635 với Công ty Ngọc Hà, ông Nguyễn Văn Tiến đã chuyển số tiền là 26.630.000.000đ (Hai mươi sáu tỷ sáu trăm ba mươi triệu đồng) để nhận chuyển nhượng 45 ô đất của Công ty này có vị trí tại lô liền kề 18 và 19 KĐT mới Tây Ka Long, phường Ka Long, thành phố Móng Cái. Tuy nhiên, đã đến thời hạn nhưng Công ty Ngọc Hà không sang tên 45 ô đất như đã cam kết cho ông Tiến.

Ông Nguyễn Văn Tiến phản ánh sự việc tới PV báo NB&CL

Ông Nguyễn Văn Tiến phản ánh sự việc tới PV báo NB&CL

Ngày 1/10/2017, ông Tiến đã làm đơn tố cáo Công ty Ngọc Hà về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi bị tố cáo, Công ty Ngọc Hà đã làm việc và chuyển nhượng lại cho ông Tiến 30/45 ô đất. Còn lại 14 ô đất (01 ô do điều chỉnh quy hoạch không đủ diện tích chuyển nhượng) đã được Công ty Ngọc Hà chuyển nhượng cho 3 người khác là bà Nguyễn Thị Hòa, ông Đỗ Văn Thắng và ông Vũ Hoài Ninh.

Đến ngày 24/4/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 143/QĐ-PC 45 ngày 24/4/2018, quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng không có dấu hiệu hình sự.

Quyết định không khởi tố vụ án của CQ CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh

Quyết định không khởi tố vụ án của CQ CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh

Lý giải về việc không khởi tố vụ án hình sự, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho rẳng: Công ty Ngọc Hà đã kí 4 hợp đồng với ông Nguyễn Văn Tiến về việc chuyển nhượng các ô đất thuộc dự án Tây Ka Long là "hợp đồng kinh tế ngay tình, không có dấu hiệu gian dối. Bởi lẽ, mặc dù 37/45 ô đất trước khi kí hợp đồng Công ty Ngọc Hà đã chuyển nhượng cho họ hàng và nhân viên của Công ty Ngọc Hà để thế chấp ngân hàng, số tiền vay được đều chuyển về Công ty Ngọc Hà phục vụ chính việc hoạt động thực hiện dự án này". Việc Công ty Ngọc Hà làm như vậy "chỉ là hình thức, nhằm mục đích vay tiền ngân hàng, bản chất các ô đất trên vẫn thuộc quyền định đoạt của Công ty Ngọc Hà và có thể chuyển nhượng cho người khác khi có nhu cầu".

Đơn kiến nghị của 3/4 hộ dân (mới nhận chuyển nhượng 14 ô đất của những hộ được cho là đứng tên hộ Cty. Ngọc Hà) tới TP. Móng Cái, VP ĐKQSDĐ TP. Móng Cái khi bị dừng sang tên GCNQSDĐ

Đơn kiến nghị của 3/4 hộ dân (mới nhận chuyển nhượng 14 ô đất của những hộ được cho là đứng tên hộ Cty. Ngọc Hà) tới TP. Móng Cái, VP ĐKQSDĐ TP. Móng Cái khi bị dừng sang tên GCNQSDĐ

Ngay sau khi ông Tiến có đơn kiến nghị tạm dừng thủ tục sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của bà Nguyễn Thị Hòa, ông Đỗ Văn Thắng và ông Vũ Hoài Ninh (mà cơ quan điều tra cho là họ hàng, nhân viên của công ty Ngọc Hà) cho 4 chủ sở hữu mới tại Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất TP.  Móng Cái vì có dấu hiệu đang tranh chấp. Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất TP. Móng Cái đã ra văn bản thông báo tạm dừng thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tới các hộ đang thực hiện giao dịch này. Ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Ngọc, Tổng giám đốc Công ty Ngọc Hà đã có đơn kiến nghị gửi UBND TP. Móng Cái và Văn phòng Đăng ký QSDĐ TP Móng Cái yêu cầu xem xét lại quyết định tạm dừng chuyển nhượng những ô đất trên. Ông Ngọc cho rằng 14 ô đất nói trên không liên quan gì đến ông Tiến, Công ty đã sang tên tên giấy chứng nhận đứng tên người khác, việc này Công ty Ngọc Hà đã làm trước khi ký hợp đồng góp vốn với ông Tiến. Đồng thời lấy lý do ông Tiến vu khống, bịa đặt gây tổn hại cho công ty do đó biện pháp hiệu quả lúc này là Công ty Ngọc Hà đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Ngọc, TGĐ Công ty Ngọc Hà gửi tới UBND TP. Móng Cái và Văn phòng ĐKQSDĐ TP. Móng Cái

Đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Ngọc, TGĐ Công ty Ngọc Hà gửi tới UBND TP. Móng Cái và Văn phòng ĐKQSDĐ TP. Móng Cái

Tuy nhiên, ông Tiến cho biết bản thân không nhận được thông báo nào và đặc biệt hơn là ông Ngọc không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Vì trong hợp đồng tại điều 4 quy định rất rõ: Bên A có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp bên B không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết. Trong khi, ông Tiến là bên B đã hoàn thành các nghĩa vụ của mình đúng như đã cam kết trong hợp đồng.

Ông Đỗ Xuân Điệp, Phó chủ tịch UBND TP. Móng Cái (ảnh mongcai.gov.vn)

Ông Đỗ Xuân Điệp, Phó chủ tịch UBND TP. Móng Cái (ảnh mongcai.gov.vn)

Để làm rõ về các nội dung trên, phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã có buổi làm việc với ông Đỗ Xuân Điệp, Phó chủ tịch UBND TP. Móng Cái và được thông tin: “Những thửa đất này Công ty Ngọc Hà đã bán cho người dân từ trước sau đó mới kêu gọi ông Nguyễn Văn Tiến vào góp vốn cho những thửa đất này thì cái quyền của những người dân này vẫn có quyền chuyển nhượng cho người khác. Còn việc Văn phòng ĐKQSDĐ tạm dừng việc sang tên giấy chứng nhận QSDĐ là vì có liên quan đến đơn thư của ông Nguyễn Văn Tiến phải có thời gian để rà soát, làm rõ. Sau khi rà soát xong thì chúng tôi sẽ thực hiện việc chuyển nhượng QSDĐ cho các hộ dân”.

Đồng quan điểm với ông Đỗ Xuân Điệp, bà Dư Thị Vân Khánh, Giám đốc Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất TP. Móng Cái cũng cho biết: “Văn phòng đã có thông báo tạm dừng với các các hộ dân này, ở đây không phải là tước quyền của công dân, mà dừng để cho các bên có thời gian thu xếp, giải quyết với nhau. Còn sau thời gian theo quy định 30 ngày nếu như không chứng minh được việc này thì văn phòng vẫn phải tiếp nhận trình tự thủ tục này, để giải quyết cấp GCNQSDĐ cho những hộ dân đã nhận chuyển nhượng 14 ô đất kia theo quy định”.

Trước sự việc như vậy, ông Tiến và dư luận sẽ còn thắc mắc: Nếu không liên quan gì đến những ô đất này vậy tại sao Công ty Ngọc Hà vẫn kêu gọi ông Tiến vào góp vốn?  Đồng thời, việc chuyển nhượng cho họ hàng và nhân viên chỉ là hình thức như theo kết luận Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh để rồi công ty Ngọc Hà lại không liên quan thì thực sự có phải đang “bất nhất” với quyết định không khởi tố hình sự của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh?

Trụ sở Công an tỉnh Quảng Ninh

Trụ sở Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao đổi với phóng viên ngày 11/01/2019,  Đại tá Thái Hồng Công, Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: “ Tôi chưa tiếp nhận được cái đơn khiếu nại đối với việc chuyện nhượng 14 ô đất của ông Tiến cho đến thời điểm hiện tại, nếu như tôi đã nhận được, tôi sẽ phải chỉ đạo xác minh, giải quyết theo đúng trình tự, giải quyết đơn thư theo quy định của pháp luật”.

Thiết nghĩ, để tránh những thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng về tài sản giữa các bên, đề nghị cơ quan CSĐT, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh cần nhanh chóng vào cuộc điều tra, giải quyết khách quan, công tâm để các bên không bị thiệt thòi.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV