Điều chỉnh kích thước chữ

Cục trưởng Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc bị tố “ưu ái” cho doanh nghiệp!

(NB&CL) Thời gian qua trên địa bàn cả nước không ít cán bộ thuế đã vướng vào vòng lao lý bởi quá “ưu ái” cho doanh nghiệp (DN) gây thất thu ngân sách, không công bằng giữa các DN, làm triệt tiêu tính cạnh tranh lành mạnh và thay vào đó là cạnh tranh nhau một cách tiêu cực thông qua các mối “quan hệ” giữa DN với cán bộ thuế.

Báo nói Công luận

Gần đây báo Nhà báo & Công luận nhận được đơn thư phản ánh của các cá nhân, tập thể “tố” Cục trưởng Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định miễn, giảm thuế tiền thuê đất cho doanh nghiệp không đúng với quy định của pháp luật được thể hiện như sau:

Ngày 05/09/2017, ông Hoàng Văn Nội, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định số 6591/QЖCT về việc miễn giảm tiền thuê đất cho Cty Cổ phần Công nghiệp A Mỹ có địa chỉ tại KCN Thái Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc theo hợp đồng thuê đất số 2930/HÐTÐ ngày 01/08/2017 của Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc. Thời gian từ ngày 01/12/2016 – 01/08/2018, với tổng số tiền thuê đất được miễn là 950.574.417 đồng (Chín trăm năm mươi triệu, năm trăm bảy mươi bốn nghìn, bốn trăm mười bảy đồng).

 
Ngày 30/07/2018, Ðoàn Kiểm toán thuộc Kiểm toán nhà nước khu vực 1 có báo cáo kiểm toán ngân sách tỉnh Vĩnh Phúc năm 2017. Trong báo cáo này, Kiểm toán nhà nước nêu rõ những sai phạm của Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc, cụ thể: Theo hồ sơ lưu trữ về miễn giảm đối với dự án xã hội hóa tại cơ quan thuế còn thiếu hồ sơ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất của tỉnh theo quy định của luật đất đai và các cơ sở thực hiện dự án xã hội hóa được thành lập, cấp phép hoạt động chưa có trong quy hoạch phát triển ngành được duyệt theo quy định tại Nghị định số 69/2008/NЖCP ngày 30/05/2008 của Chính phủ. Cơ quan thuế chưa phối hợp với các cơ quan chức năng khác tiến hành kiểm tra trước khi ra quyết định miễn giảm chính thức theo quy định tại Nghị định 59/2014/NЖCP. Tại Chi cục thuế huyện Lập Thạch, Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc ban hành quyết định miễn giảm tiền thuê đất và thông báo tạm miễn giảm cho 02 doanh nghiệp (một doanh nghiệp được tạm miễn tiền thuê đất theo thông báo số 5317/TB–CT ngày 19/08/2016 – PV) trong khoảng thời gian chưa đủ hồ sơ theo quy định, dẫn đến tiền thuê đất được miễn không đúng chế độ của 02 doanh nghiệp là 759.000.000 đồng (Bảy trăm năm mươi chín triệu đồng). Ðồng thời Kiểm toán nhà nước khu vực 1 yêu cầu Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc truy thu từ Cty Cổ phần Công nghiệp A Mỹ số tiền 375.412.417 đồng và Cty TNHH Lợi Tín Lập Thạch số tiền 384.243.113 đồng.

Từ những nội dung tố cáo, cũng như thông báo về việc yêu cầu Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc truy thu số tiền thất thoát nói trên của Kiểm toán nhà nước, chúng tôi (PV báo Nhà báo & Công luận) đã liên hệ với ông Hoàng Văn Nội để xác minh vấn đề này. Tuy nhiên ông Nội đã không hợp tác và có dấu hiệu né tránh trả lời báo chí. Thiết nghĩ, đã đến lúc Bộ Tài chính cần tăng cường kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ thuế để xác định cụ thể còn bao nhiêu doanh nghiệp được Cục trưởng Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc “ưu ái” ký quyết định miễn giảm tiền thuê đất trái với quy định của pháp luật?

Báo Nhà báo & Công luận tiếp tục phản ánh đến bạn đọc vấn đề nói trên.

Đắc Nguyên