Điều chỉnh kích thước chữ

Củng cố, phát triển hệ thống y dược cổ truyền theo hướng hiện đại hóa

(CLO) Sáng nay 28/8, Bộ Y tế tổ chức họp báo thông tin về hội nghị Y học cổ truyền các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông lần thứ 9 năm 2019. Theo đó, vấn đề được các đại biểu hết sức quan tâm là hệ thống y học cổ truyền của Việt Nam vẫn còn hạn chế, cần được đầu tư hơn nữa.

Báo nói Công luận
PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Lương Minh

PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Lương Minh

Hội nghị Y học cổ truyền, y học dân gian các nước tiểu vùng sông Mê Kông lần thứ 9 năm 2019 với chủ đề “Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng” được diễn ra tại thành phố Hà Nội trong 02 ngày (05 - 06/9/2019) do Bộ Y tế Việt Nam đăng cai tổ chức.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả triển khai những nội dung đã được Hội nghị lần 8 tổ chức tại Yangun, năm 2017 đề ra, đồng thời tiếp tục thảo luận những nội dung hợp tác về Y dược cổ truyền của các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông.

Việc chủ trì tổ chức hội nghị lần này, Chính phủ Việt Nam muốn khẳng định vai trò của Y Dược cổ truyền  (YDCT) trong chăm sóc sức khỏe là rất quan trọng. Việc củng cố, phát triển hệ thống YDCT là một trong các mục tiêu cơ bản thời gian qua Bộ Y tế Việt Nam rất quan tâm. Đặc biệt là phát triển mạng lưới y tế cơ sở, trong đó có YDCT nhằm phát huy vai trò to lớn của YDCT trong sự nghệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ có một số hoạt động như: triển lãm về y học cổ truyền các nước, thao diễn các phương pháp chữa bệnh độc đáo bằng y học cổ truyền và hội thảo khoa học quốc tế.

Thông qua các hoạt động này nhằm giới thiệu, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về ứng dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; Quảng bá những thành tựu, sản phẩm y dược cổ truyền của Việt Nam; Giới thiệu những thành tựu đạt được trong nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược cổ truyền của các nước lưu vực Mê Kông.

Ngoài ra, tại Hội nghị sẽ đề xuất nội dung hợp tác giữa Việt Nam với các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông và Việt Nam với Trung Quốc về bảo tồn, phát triển y dược cổ truyền; Tiếp tục xây dựng kế hoạch hoạt động hợp tác cụ thể trong lĩnh vực y dược cổ truyền của các nước thành viên trong các năm tiếp theo.

Trong buổi họp báo diễn ra sáng nay, PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền cho biết, việc sử dụng dược liệu trước đây chủ yếu dựa vào kinh nghiệm dân gian nên việc ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn của dược liệu khó hơn thuốc Tây nên trước đó không có quy định nào nói về quản lý dược liệu. Đến nay, khi nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế đòi hỏi sản phẩm có nhãn mác, tiêu chuẩn chất lượng nên tháng 5.2018, Bộ Y tế mới ban hành được Thông tư 13/2018/TT-BYT quy định về chất lượng dược liệu, thuốc cổ truyền.

Song trên thực tế việc này vẫn chưa được quản lý chặt chẽ, nhiều dược liệu không rõ nguồn gốc, vẫn được mua bán trôi nổi. Trong khi đó, người dân vẫn giữ quan niệm dùng thuốc đông y là "sạch" nên nghe truyền miệng hoặc tự ý mua về dùng. Thậm chí một số người dân còn từ chối điều trị thuốc Tây để về mua thuốc đông y, dẫn đến bệnh trầm trọng hơn.

Đề cập đến vấn đề này, PGS.TS Vũ Nam, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương nhấn mạnh: “Hiện nay không có thuốc nào là an toàn tuyệt đối, chưa kể đến chất liệu dược liệu về bảo quản, mốc... Do đó, người dân không nên tự ý mua thuốc, hoặc đến các cơ sở đông y không phép, cần đến bệnh viện được để được bác sĩ kê thuốc và chất lượng thuốc đảm bảo quy định. Theo đó, để đáp ứng nhu cầu ngành càng cao về điều trị bằng thuốc y học cổ truyền thì Việt Nam cần đẩy mạnh chất lượng, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất theo hướng hiện đại hóa phù hợp với xu hướng 4.0 hiện nay".

Theo đó, cả hai đại biểu thống nhất việc củng cố, phát triển hệ thống y dược cổ truyền là một trong các mục tiêu cơ bản mà Bộ Y tế Việt Nam cần quan tâm.

Đặc biệt là phát triển mạng lưới y tế cơ sở, trong đó có y dược cổ truyền nhằm phát huy vai trò to lớn của y dược cổ truyền trong sự nghệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Và trong các năm qua, bộ Y tế cũng đã đẩy mạnh rất nhiều hoạt động cụ thể để phát triển hệ thống y dược cổ truyền tại các địa phương và đã thu được nhiều kết quả đáng kể.

Hiện nay, Việt Nam có hệ thống bệnh viện y dược cổ truyền công lập tuyến trung ương và tuyến tỉnh là 65 bệnh viện; tỷ lệ bệnh viện đa khoa tuyến huyện có khoa, tổ y dược cổ truyền đạt 92,7%; trạm y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng y dược cổ truyền đạt 84,8%; 89% trạm y tế xã có vườn thuốc nam. Mỗi năm có khoảng 30% số người bệnh được khám và điều trị bằng y học cổ truyền hoặc kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại.

Và điển hình việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Y học cổ truyền, y học dân gian các nước tiểu vùng sông Mê Kông lần thứ 9 năm 2019 là một nỗ lực rất lớn của Bộ y tế trong việc định hướng phát triển ngành y học cổ truyền để phát huy những vai trò của ngành trong khám chữa bệnh cho người dân.

Lương Minh