Điều chỉnh kích thước chữ

Cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941 được tái hiện trên Quảng trường Đỏ

Ngày 7/11, một cuộc diễu hành quy mô lớn được tổ chức tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva nhằm kỷ niệm 76 năm cuộc duyệt binh lịch sử ngày 7/11/1941.

Audio

 Các thành viên Đảng Cộng sản Nga tại lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga ở thủ đô Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Tham gia sự kiện có hơn 5.000 người, bao gồm nhóm kỵ binh của Trung đoàn Tổng thống, quân nhân của các tổ chức và các cơ sở đào tạo quân sự thuộc Bộ Quốc phòng, các cựu chiến binh tham gia Chiến tranh Thế giới thứ II trong trang phục Hồng quân Xô Viết và các trang thiết bị quân sự từ thời kỳ Chiến tranh vệ quốc vĩ đại đã diễu hành qua Quảng trường Đỏ.

Phát biểu tại cuộc diễu hành, Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin đã chúc mừng và khẳng định các cựu chiến binh của Chiến tranh Thế giới thứ II chính là niềm tự hào của thủ đô Moskva.

Trong bài phát biểu của ông Sobyanin có đoạn: “Xin chúc mừng các bạn nhân kỷ niệm cuộc duyệt binh huyền thoại năm 1941. Đúng 76 năm trước, những người lính Hồng quân huyền thoại và bất tử đã đi qua Quảng trường Đỏ, tiến ra mặt trận để đánh đuổi kẻ thù, bảo vệ thủ đô Moskva. Chính từ đây đã bắt đầu con đường dài để tiến đến chiến thắng. Moskva luôn nhớ ơn tất cả những người anh hùng.”

Ngày 7/11/1941, đúng vào ngày kỷ niệm 25 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, các chiến sỹ Hồng quân Liên Xô đã tiến hành cuộc duyệt binh đi vào lịch sử trên Quảng trường Đỏ. Đích thân Stalin chủ trì cuộc duyệt binh.

Sau lễ duyệt binh, các chiến sỹ Hồng quân đã tiến thẳng ra mặt trận chiến đấu với quân thù, bảo vệ thủ đô và đất nước thân yêu của mình, đồng thời cứu loài người khỏi thảm họa phát xít.

Sự kiện lịch sử này đã ghi một dấu ấn sâu đậm về lòng dũng cảm của chiến sỹ và nhân dân Xô Viết và là một cột mốc lịch sử quan trọng của toàn nhân loại.

Diễn ra vỏn vẹn trong 25 phút, cuộc duyệt binh năm 1941 không chỉ là lễ duyệt binh ngắn nhất trong số các lễ duyệt binh trong lịch sử Liên Xô trước đây mà còn là cuộc duyệt binh mạo hiểm nhất.

Bởi lẽ, ngay sau đó, từ Quảng trưởng Đỏ, các chiến sĩ Hồng quân đã tiến thẳng ra tiền tuyến, cách thủ đô Moskva không xa, để viết nên trang sử bất hủ, mở ra cục diện mới cho Chiến tranh Thế giới thứ II.

Kể từ năm 2004, theo Luật Liên bang Nga, ngày 7/11 hàng năm trở thành “Ngày vinh danh quân đội.”

Và từ năm 2006 tới nay, cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941 được tổ chức hàng năm để thể hiện lòng biết ơn đối với sự dũng cảm và kiên quyết của những chiến sỹ bảo vệ thủ đô Moskva lúc bấy giờ.

Cũng trong ngày 7/11, nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười, nhiều hoạt động kỷ niệm đã diễn ra tại nước Nga và các nước thuộc khu vực SNG.

Tại nhiều khu vực của Nga, hoạt động kỷ niệm này được bắt đầu bằng những loạt đại bác. Tại thành phố Saint Peterburg, nơi diễn ra Cách mạng Tháng Mười, một loạt đại bác được bắn tại pháo đài Petropavlovsk để tôn vinh cuộc cách mạng vĩ đại diễn ra 100 năm trước.

Cũng tại đây đã diễn ra cuộc triển lãm về nghệ thuật và một cuộc trình diễn thời trang với toàn mảu đỏ.

Tại thành phố Ylyanovsk, quê hương của lãnh tụ V.I.Lenin, đã diễn ra hội thảo "100 năm cách mạng: Lý tưởng. Nhân vật. Kết quả."

Tại Belarus, Tổng thống Belarus Alexander Lukasenko chúc mừng nhân dân Belarus nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười.

Ông Lukasenko nhấn mạnh :"Trong lịch sử thế giới có những thời đại và sự kiện ảnh hưởng tới số phận của các dân tộc, quyết định sự phát triển tiếp theo của các dân tộc.

Cách mạng Tháng Mười vào năm 1917 đánh dấu sự ra đời trên bản đồ chính trị một nhà nước với một thể chế hoàn toàn mới và tuyên ngôn về các dân tộc có quyền tự quyết.

Các nguyên tắc kinh tế xã hội của Liên Xô là cơ sở phát triển của nhà nước Belarus hiện nay."

Tại Kyrgyzstan, Tổng thống Almazbek Atambaev ngày 7/11 tham gia lễ khánh thành một vườn hoa bên cạnh tượng đài Tình hữu nghị giữa nhân dân Nga và Kyrgyzstan.

Ông Atambaev nhấn mạnh ý nghĩa của Cách mạng Tháng Mười đối với lịch sử thế giới nói chung và lịch sử Kyrgyzstan nói riêng là rất to lớn.

Tại Anh, ở London diễn ra một loạt hoạt động kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười trong đó có triển lãm "Cách mạng: nghệ thuật Nga 1917-1932, Cách mạng Nga: hy vọng, thảm kịch, huyền thoại" và một số cuộc triển lãm khác.

Tại thành phố Oxford của Anh, những bức ảnh quý hiếm của lãnh tụ giai cấp vô sản Lenin được trưng bày triển lãm kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười do Hội thúc đẩy nghiên cứu Nga và Liên Xô của Anh tổ chức.

Tại Mỹ, triển lãm các tác phẩm của các họa sỹ nói tiếng Nga sinh sống tại Mỹ nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười đã được tổ chức tại thành phố New York./.

Theo TTXVN