Điều chỉnh kích thước chữ

Cứu sống 2 trường hợp sản phụ 'ngàn cân treo sợi tóc' do nhau cài răng lược hiếm gặp

(CLO) Thông tin mới nhất từ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ và Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công, cứu sống 2 trường hợp mẹ con sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược hiếm gặp.

Tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, sản phụ tên là Huỳnh Thị Mỹ S., 43 tuổi, ngụ tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp nhập viện với chẩn đoán con lần 3, thai 35 tuần 5 ngày. Quá trình thăm khám lâm sàng và một số cận lâm sàng chuyên sâu, các bác sĩ khoa Sản - Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ phát hiện sản phụ S mắc nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược khá hiếm gặp. 


Cùng ngày, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận sản phụ L. có tiền sử mổ đẻ 2 lần, sản phụ bị vỡ tử cung do rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược vô cùng nguy hiểm.

Xác định sản phụ S. và sản phụ L. nằm trong nhóm nguy tử vong cao cho cả mẹ và con do các sản phụ lớn tuổi, có tiền căn nạo hút thai, thai non tháng, mổ đẻ 2 lần và ngôi ngược, vị trí nhau tiền đạo trung tâm, bánh nhau xuyên cơ tử cung và rất sát bàng quang. 

Vì vậy, các bác sĩ khoa Sản - Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ và Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí quyết định mời hội chẩn viện với các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực cứu sống mẹ con các sản phụ. 

 Sản phụ được nhân viên y tế Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí chăm sóc sau phẫu thuật cấp cứu. (Ảnh: Linh Nhi).

Ca phẫu thuật của ản phụ S. được tiến hành vào trưa 31/5/2018, với kíp phẫu thuật là các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm lĩnh vực sản khoa, gây mê hồi sức, huyết học truyền máu, sơ sinh… Sau gần 3 giờ phẫu thuật, sản phụ qua cơn nguy kịch và sinh bé gái nặng 2800 gram, bé được chăm sóc và theo dõi tại khoa Sơ sinh. Đến trưa 1/6, sản phụ S có dấu hiệu phục hồi tốt và vẫn được theo dõi tại Khoa Phẫu thuật gây mê - hồi sức tích cực - chống độc. 

Trong khi đó, khi tiến hành phẫu thuật cho sản phụ L., sản phụ bị dính ruột, mạc nối vào vết mổ cũ nên việc bóc tách, gỡ dính để rạch thân tử cung lấy thai gặp rất nhiều khó khăn.

Hơn nữa rau tiền đạo trung tâm đã bám hết phần eo và mặt trước tử cung nên các bác sĩ phải tiến hành rạch phía trên thân tử cung lấy thai bằng phương pháp lấy thai ngược. Cũng theo bác sĩ, do sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược khiến cho máu chảy dữ dội.

Để đảm bảo cho việc cầm máu, tránh nguy hiểm cho tính mạng người bệnh, các bác sĩ đã tiến hành cắt tử cung bán phần thấp cho sản phụ và truyền 4 đơn vị máu. Khi chào đời, bé gái khóc to, hồng hào, với cân nặng 2.860 gram. Hiện, sức khỏe 2 mẹ con sản phụ L. ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. 

Bác sĩ Vũ Đăng Khoa – Trưởng khoa Sản Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết nhau cài răng lược là tình trạng bánh nhau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung của thai phụ. Đây là một thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con nếu không được can thiệp kịp thời, nguy cơ tử vong mẹ con sản phụ rất lớn. 

Bác sĩ Khoa khuyến cáo, việc chẩn đoán và xử trí đối với sản phụ mắc nhau cài răng lược cần phải thận trọng, phẫu thuật chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa có đủ điều kiện, cùng với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa và cần có các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm. Do vậy, phụ nữ mang thai cần được khám thai định kỳ, đúng quy định và khi phát hiện thai có rau tiền đạo trung tâm cần phải tuân thủ tuyệt đối theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ.

Minh Châu