Điều chỉnh kích thước chữ

Đã khắc phục xong sự cố kẹt van ở Thủy điện Đắk Kar

(CLO) Sự cố kẹt van cửa xả nước tại thủy điện Đắk Kar (Đắk Nông) vừa được khắc phục xong và nhà máy đang hoạt động trở lại bình thường.

Audio

Tối 10/8, ông Chu Văn Quyền - Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Đắk Kar (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết đã khắc phục xong sự cố kẹt van xả của thủy điện.

Đường ống áp lực của Nhà máy thủy điện Đắk Kar bị vỡ. Ảnh: N.Đ.T

Đường ống áp lực của Nhà máy thủy điện Đắk Kar bị vỡ. Ảnh: N.Đ.T

Cũng theo ông Quyền, sự cố được khắc phục vào lúc 17 giờ 30 phút cùng ngày, hiện 2 cửa xả của thủy điện đã nâng lên được 0,8m, lưu lượng nước xả khoảng từ 80-100m3/giây.

Đơn vị đã thông báo cho các địa phương phía hạ du và đang điều tiết lượng nước xả để khu vực này không bị thiệt hại. Mực nước tại đập đang ở cao trình 475,3m, dung tích nước khoảng 11,5 triệu m3. Mực nước ở hồ hiện tại đã giảm được 4m so với mặt đập.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến sự cố này thì phía chủ đầu tư Thủy điện Đắk Kar cho biết là do cây củi, cây gỗ trôi về kẹt vào phay tràn khiến cửa xả không thể nâng lên được.

Trong những ngày qua, do mưa lớn, lượng nước đổ về hồ Đắk Kar nhiều phải xả lũ. Tuy nhiên, 2 cửa xả của thủy điện gặp sự cố không xả lũ được nên đập thủy điện có nguy cơ vỡ.

Trước tình hình này, hơn 5.000 người dân vùng hạ du thủy điện Đắk Kar đã được di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Thanh Lâm