Điều chỉnh kích thước chữ

Đại biểu cả nước ấn tượng với những Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu Hà Tĩnh

(CLO) Triển khai thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ chương trình Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng Khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, vườn mẫu, ngày 14/4, Ban chỉ đạo xây dựng NTM Hà Tĩnh đã tổ chức 6 đoàn tham quan đến thăm các xã xây dựng NTM tiêu biểu trên địa bàn. Chuyến đi có sự tham dự của các đại biểu bộ, ngành, địa phương trong cả nước.

Báo nói Công luận

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn đã đến dâng hương tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du ở huyện Nghi Xuân. 

Trong đó, chiều 14/4, đồng chí Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn Đại sứ quán các nước tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại các khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu và vườn mẫu trên địa bàn Hà Tĩnh.

Các đoàn đại biểu tham quan khu dân cư NTM kiểu mẫu tại các huyện Hương Khê, Can Lộc, Đức Thọ, Nghi Xuân, Thạch Hà; như tham quan tại khu bảo tồn truyền thống Hương Bình (xã Hương Bình, huyện Hương Khê) và được trải nghiệm các hoạt động xay lúa, giã gạo của nông dân xưa với các nông cụ độc đáo từ thời xa xưa, điển hình như: guồng nước, lưỡi hái, đơm, đó, thúng, nia, cối giã gạo, áo tơi, kiềng, nồi đất…

Đoàn trải nghiệm viết thư pháp tại thôn Phong Giang, xã Tiên Điền, Nghi Xuân

Tiếp đó, đoàn đến khu dân cư kiểu mẫu thôn, vườn mẫu ở Nam Trà (xã Hương Trà, Hương Khê) để tham quan và học tập kinh nghiệm sản xuất các ngành nghề như chè búp, trồng cây ăn quả cam bưởi và cây gió trầm… và thưởng thức sản vật do người dân Hà Tĩnh sản xuất.

Tại các điểm đến thăm, các trưởng đoàn Hà Tĩnh dẫn đoàn tham quan đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo của Hà Tĩnh trong xây dựng NTM. Trong đó, nhấn mạnh Hà Tĩnh đặc biệt ưu tiên cho việc nâng cao đời sống vật chất của nhân dân, không chạy theo thành tích, hướng đến phát triển bền vững, gắn xây dựng NTM với bảo vệ môi trường và văn hóa…

Đoàn đi tham quan các hạng mục trong khuôn viên Khu lưu niệm Đại thi hào. 

Các đại biểu đánh giá cao kết quả xây dựng NTM của Hà Tĩnh thời gian qua, đặc biệt là việc xây dựng thành công tiêu chí số 20 – khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Những kết quả ấn tượng của Hà Tĩnh trong xây dựng NTM thể hiện rõ sự sáng tạo, linh hoạt trong cách thức lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền cũng như sự đồng thuận, cống hiến vì lợi ích chung của người dân đã tạo ra nhiều giá trị, góp phần thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân và tạo diện mạo khang trang, hiện đại cho hạ tầng nông thôn. Đây là kinh nghiệm quý báu để các tỉnh, thành học hỏi trong quá trình xây dựng NTM.

Đến với mô hình du lịch thôn Phong Giang, đoàn đại sứ quán các nước còn được nghe CLB dân ca lẩy Kiều rất đặc sắc 

Được biết, năm 2011 Hà Tĩnh bắt đầu xây dựng NTM, số tiêu chí bình quân/xã của tỉnh chỉ đạt 3,5 tiêu chí/xã; không có xã nào trên 10 tiêu chí. Tuy nhiên sau 7 năm đầu tư nguồn lực, huy động sức dân và lồng ghép các chương trình, dự án, đến thời điểm cuối năm 2017 toàn tỉnh đã có 115 xã đạt chuẩn NTM; không còn xã dưới 10 tiêu chí.

 Các đại biểu đánh giá cao kết quả xây dựng NTM của tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua, đặc biệt là việc xây dựng thành công tiêu chí số 20 – khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu

Đặc biệt, chủ trương xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu nhanh chóng được người dân hưởng ứng, tự giác tham gia và dần trở thành phong trào có sức lan tỏa nhanh, trên diện rộng. Từ xây dựng mô hình điểm, đến nay có 1.116/1.802 thôn triển khai xây dựng (chiếm 62%), trên 8.200 vườn triển khai thực hiện, trong đó có 228 khu dân cư, 2.300 vườn mẫu đạt chuẩn; thu nhập bình quân/vườn ở vùng đồng bằng đạt trên 70 triệu đồng/năm, miền núi và bán sơn địa trên 150 triệu đồng/năm, có trên 1.200 vườn doanh thu từ 500 triệu đồng/năm trở lên, trong đó có 261 vườn doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm.

Trần Phong