Điều chỉnh kích thước chữ

Đại học Thái Nguyên thiếu minh bạch trong việc miễn nhiệm cán bộ?

(CLO) Không chỉ thiếu minh bạch trong việc miễn nhiệm chức vụ của cán bộ mà Đại học Thái Nguyên còn “né tránh”, liên tục làm khó cơ quan báo chí trong việc cung cấp thông tin.

Vừa qua, báo Nhà báo & Công luận nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hằng Nga (công tác tại Phòng Kế hoạch Tài chính, Trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Thái Nguyên) khiếu nại về việc Đại học Thái Nguyên miễn nhiệm chức vụ Kế toán trưởng đối với bà Nga.

Miễn nhiệm nhưng không công bố lý do

Theo đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hằng Nga, ngày 22/3/2018 bà Nga nhận được Quyết định số 462/QĐ-ĐHTN do GS.TS Đặng Kim Vui - Giám đốc Đại học Thái Nguyên ký ngày 15/3/2018 về việc “Miễn nhiệm chức vụ Kế toán trưởng”.

Quyết định nêu rõ: “Miễn nhiệm chức vụ Kế toán trưởng Trường Đại học Y - Dược thuộc Đại học Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2014 – 2019 đối với bà Nguyễn Thị Hằng Nga, kể từ ngày 26/3/2018”.

Trình bày trong đơn gửi báo Nhà báo & Công luận, bà Nga cho biết, ngày 03/08/2015 chính Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã ký quyết định bổ nhiệm bà  giữ chức vụ Kế toán trưởng Trường Đại học Y Dược nhiệm kỳ 2014 – 2019.

Khi nhận được quyết định miễn nhiệm, bà Nga vô cùng bức xúc vì lãnh đạo ĐH Thái Nguyên chỉ ký quyết định mà không đưa ra bất cứ lý do chính đáng nào. Trong khi quyết định bổ nhiệm trước đó vẫn còn hiệu lực.

Việc bất ngờ bị miễn nhiệm chức vụ không rõ nguyên nhân đã làm ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, danh dự, uy tín của bà Nga. Không còn tin tưởng vào Ban giám đốc ĐH Thái Nguyên, bà Nga đã “cầu cứu” đến cơ quan báo chí.

Trao đổi với PV, bà Nga tỏ ra vô cùng bức xúc: “Về quy trình miễn nhiệm, ban giám đốc Trường ĐH Thái Nguyên chưa tuân thủ đúng theo quy định vì trước khi công bố Quyết định, không có tổ chức nào của nhà trường thông báo hay trao đổi, lắng nghe ý kiến của tôi về sự việc mà lại âm thầm đưa ra quyết định. Điều này là hết sức thiếu minh bạch”.

“Trong quá trình công tác tại Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên đến nay, tôi luôn giữ phẩm chất đạo đức tốt, giữ đoàn kết trong nội bộ, không bị mắc khuyết điểm, không vi phạm hay bị kỷ luật dưới bất kỳ hình thức nào.” – bà Nga cho biết.

leftcenterrightdel
Đại học Thái Nguyên. 


Trao đổi với PV báo Nhà báo & Công luận, ông Nguyễn Văn Sơn – Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược cũng tỏ ra hết sức bất ngờ về việc Giám đốc Trường ĐH Thái Nguyên ban hành quyết định miễn nhiệm chức vụ đối với bà Nguyễn Thị Hằng Nga. Ông Sơn cho biết, quyết định này là chủ trương của Đảng ủy ĐH Thái Nguyên, thuộc thẩm quyền của ĐH Thái Nguyên nên Trường ĐH Y Dược chỉ thực hiện việc chỉ đạo của cơ quan cấp trên.

“Tuy nhiên nhà trường cũng thấy rằng đang trong nhiệm kỳ 2014-2019, tức là chỉ còn hơn một năm nữa là hết nhiệm kỳ mà lại miễn nhiệm vị trí kế toán trưởng cũng là một sự khó khăn đối với trường ĐH Y Dược. Nhà trường chúng tôi luôn mong muốn mọi việc được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật.” – ông Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Sơn đánh giá, ngoài làm kế toán trưởng, bà Nga cũng là Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng KH-TC của nhà trường. Hằng năm, bà Nga luôn đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, là đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và chưa từng bị kỷ luật.

Đại học Thái Nguyên làm khó báo chí

Để rộng đường dư luận, báo Nhà báo & Công luận đã liên hệ qua điện thoại để đăng ký lịch phỏng vấn với lãnh đạo ĐH Thái Nguyên về đơn khiếu nại của bạn đọc.

Qua điện thoại, cán bộ của nhà trường đề nghị báo cung cấp trước nội dung phỏng vấn qua email. Nhận thấy đây là yêu cầu chính đáng và đúng quy định, báo Nhà báo & Công luận đã gửi nội dung sơ bộ về sự việc cho cán bộ của nhà trường.

Sau khi nhận được thông tin sơ bộ từ báo, cán bộ ĐH Thái Nguyên lại tiếp tục yêu cầu báo cung cấp đơn bản gốc của bạn đọc cùng tài liệu, bằng chứng kèm theo. Qua email và điện thoại, cán bộ của nhà trường cho biết, chỉ khi gửi đơn của người khiếu nại cùng tài liệu thì mới sắp xếp lịch làm việc và trả lời báo chí. Nhận thấy đây là yêu cầu trái các quy định của pháp luật nên phóng viên báo Nhà báo & Công luận đã từ chối.

Trao đổi về vấn đề trên, Luật sư Nguyễn Thanh Tùng – Cty Luật ICC Việt Nam cho biết, trước hết, theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Luật Báo chí năm 2016, Cơ quan báo chí có trách nhiệm: Trả lời hoặc yêu cầu tổ chức, người có thẩm quyền trả lời bằng văn bản hoặc trả lời trên báo chí về kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến.

Do vậy, việc phóng viên của Cơ quan báo chí liên hệ đặt lịch làm việc với tổ chức, người có thẩm quyền liên quan đến sự việc công dân nêu trong đơn khiếu nại là hoàn toàn phù hợp.

Về việc tổ chức, người có thẩm quyền yêu cầu Cơ quan báo chí phải tiết lộ tài liệu, thông tin mà người khiếu nại đã cung cấp, theo luật sư Tùng, yêu cầu này trái với quy định tại Khoản 4 Điều 38 Luật Báo chí 2016, cụ thể:

Điều 38. Cung cấp thông tin cho báo chí

4. Cơ quan báo chí và nhà báo có quyền và nghĩa vụ không Tiết lộ người cung cấp thông tin, trừ trường hợp có yêu cầu bằng văn bản của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên cần thiết cho việc Điều tra, truy tố, xét xử tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên có trách nhiệm tổ chức bảo vệ người cung cấp thông tin; các cơ quan bảo vệ pháp luật có trách nhiệm phối hợp với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân, Chánh án Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tương đương trở lên bảo vệ người cung cấp thông tin”.

 

Nhóm PV