Điều chỉnh kích thước chữ

Đàm phán Brexit lại đi vào bế tắc

(CLO) Hôm qua, 8/10, Anh nói rằng họ không thể thống nhất một thỏa thuận ly hôn với EU mà không có một cơ chế định hình quan hệ song phương trong tương lai, trong khi EU cũng nói rằng sẽ không tiếp tục đàm phán cho tới lúc Anh đồng ý.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Cả hai đều đặt trọng tâm tại Hội nghị EU sắp tới diễn ra tại Brussels vào ngày 17-18/10 này. Thủ tướng Anh Theresa May thì muốn xem đề xuất của EU về quan hệ song phương hậu Brexit trong khi EU thì muốn một đề nghị mới từ phía bà May về vấn đề biên giới Ai-len.

Dù cho đã có những dấu hiệu tích cực trong những ngày trước đó nhưng thời điểm hiện tại các cuộc đàm phán lại đi vào bế tắc.

Người phát ngôn của bà May liên tiếp khẳng định rằng Brussels cần nhượng bộ trước "Và sẽ không có thỏa thuận ly hôn nếu không có cơ chế định hình tương lai".

"Có một sự khác biệt lớn giữa việc mọi người bàn tán tích cực về một thỏa thuận với việc một thỏa thuận bao gồm cả việc ly hôn và quan hệ tương lai được ký kết", ông nói.

27 nước thành viên còn lại của EU có thể sẽ trì hoãn việc đưa ra một dự thảo về Brexit để tập trung chuẩn bị cho đất nước mình về khả năng một Brexit "không có thỏa thuận" diễn ra.

Tiến trình đàm phán chấm dứt mối quan hệ 4 thập kỷ giữa hai bên đã tiến vào giai đoạn cuối, 2 năm sau khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra.

Phía London vẫn chưa thể đưa ra một dự thảo mới về việc ngăn chặn một đường biên giới cứng tại Ai-len.

Các quan chức EU đã nói rằng khối sẽ đưa ra một dự thảo về quan hệ thương mại song phương trong tương lai trước khi đạt được một thỏa thuận với Anh nếu như đạt được thỏa thuận biên giới mềm tại Ai-len mặc kệ việc Brexit có đạt được một thỏa thuận nào hay không.

"Những ưu tiên chung là đảm bảo được việc rời EU của Anh vẫn bảo vệ quyền của các công dân, các nhà đầu tư", trưởng đoàn đàm phán EU Michell Barnier cho hay.

"Đây là nền tảng của sự tin tưởng cho một quan hệ kinh tế và chiến lược đầy tham vọng trong tương lai".

Tuy nhiên Anh muốn biết trước tương lai đó đầy tham vọng tới đâu trước khi bàn bạc.

Hoàng Việt (Theo Reuters)