Điều chỉnh kích thước chữ

Đàm phán liên minh thất bại, bà Merkel khó có thể nắm giữ cuộc bầu cử sắp tới

(CLO) Những nỗ lực của bà Merkel trong việc tạo nên một liên minh ba đảng trong chính phủ, điều sẽ giúp bà tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư của mình đã không được đền đáp sau khi cuộc đàm phán đã đổ vỡ mà không đưa tới một kết quả nào, điều có thể đẩy nước Đức vào một cuộc khủng hoảng chính trị.

Audio

Bà Merkel, người bị nhận định đã dần yếu thế khi để mất một số ghế trong cuộc bầu cử cách đây không lâu, đã nói rằng phía đảng Tự do Dân chủ (FDP) đã rút khỏi cuộc đàm phán, và bà đã không thể tạo nên một liên minh.

Điều này khiến nước Đức chỉ còn hai lựa chọn: Bà Merkel tạo nên một liên minh chính phủ với đảng Xanh nhưng không đủ đa số tại Quốc hội, hoặc Tổng thống kêu gọi cuộc bầu cử mới sau khi các đảng không thể thành lập một chính phủ mới.

Đàm phán liên minh thất bại, bà Merkel khó có thể nắm giữ cuộc bầu cử sắp tới 1
 Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters

Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng đang liên minh với bà Merkel và cũng là đảng lớn thứ 2 sau cuộc bầu cử hồi tháng 9 vừa qua đã rút lui khỏi liên minh hiện tại với đảng Bảo thủ.

"Hôm này chúng ta cần phải định hướng rõ nước Đức trong tương lai sẽ ra sao", bà Merkel chia sẻ với phóng viên. "Với vai trò Thủ tướng, tôi sẽ làm mọi việc để đảm bảo đất nước này được điều hành một cách tốt nhất trong những tuần khó khăn tới".

Đồng Euro đã ngay lập tức chạm đáy trong 2 tháng qua sau khi đảng FDP tuyên bố rằng đảng này sẽ rút lui khỏi cuộc đàm phán vì không thể tìm được tiếng nói chung đối với một số vấn đề quan trọng.

"Hôm nay không có tiến triển mà là bước thụt lùi", lãnh đạo đảng FDP cho biết. "Tốt nhất chúng tôi sẽ không tham gia vào cuộc liên minh lần này".

Ba đảng đã tiến hành đàm phán trong vòng hơn 4 tuần để có thể tìm được tiếng nói chung về các vấn đề gây chia rẽ chính như nập cư, biến đổi khí hậu và ngân sách.

Vấn đề nóng nhất vẫn là lượng người nhập cư và Đức muốn tiếp nhận trong năm sau, điều bị đảng Xanh kịch liệt phản đối. 

Ông Lindner, lãnh đạo đảng FDP cho biết ngoài các vấn đề nổi cộm, ba đảng đã không thể xây dựng được lòng tin cần thiết để đảm bảm sự bền vững của chính phủ trong 4 năm tới.

Bà Merkel đang rơi vào thế yếu sau khi quyết định mở cửa nước ĐỨc cho hơn 1 triệu người nhập cư vào năm 2015, điều đã bị các cử tri kịch liệt phản đối và quay sang ủng hộ đảng cực hữu AfD.

Những biến động chính trị tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ tới châu Âu nói chung, từ vấn đề cải cách euro zone tới chiến lược của EU với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)