Điều chỉnh kích thước chữ

Đảng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thất bại trong các cuộc bầu cử địa phương

(CLO) Đảng AK của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhận thất bại lớn khi lần đầu tiên mất đi quyền kiểm soát tại thủ đô Ankara thành phố lớn nhất nước này, Istanbul.

Báo nói Công luận
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Ông Erdogan, người đã nắm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ từ 16 năm trước đã rất coi trọng cuộc bầu cử địa phương này.

Tuy nhiên, đảng AK của ông, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của truyền thông lại thất bại suýt sao tại hai thành phố quan trọng nhất của nước này là Ankara và Istanbul.

"Người dân đã lựa chọn dân chủ", lãnh đạo phe đối lập Kemal Kilicdaroglu cho hay, nói rằng ứng viên của đảng CHP đã chiến thắng tại Ankara và Istanbul, cũng như tiếp tục nắm quyền tại thành phố Izmir, thành phố lớn thứ 3 nước này.

Đây là một cú đả kích lớn với ông Erdogan khi Istanbul là thành phố ông "khởi nghiệp". Ông từng làm Thị trưởng thành phố những những năm đầu thập kỷ 90.

Tổng thống Erdogan: Các vùng an toàn tại Syria nên do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát

Tại Ankara, ứng viên đảng CHP, Mansur Yavas đã đạt được 50,9% tỷ lệ ủng hộ, dẫn trước ứng viên của đảng AKP 3.8%.

Tại Istanbul, cựu Thủ tướng Binali Yildrim, ứng viên của đảng AKP đã tuyên bố chiến thắng trước đó, khi 98,8% số phiếu đã được kiểm và đang dẫn trước đối thủ 4.000 phiếu trên tổng số 8 triệu lượt phiếu được kiểm.

Tuy nhiên, sau đó ít lâu, Tổng thống Erdogan đã đưa ra thông cáo rằng đảng AK của ông có khả năng đã thất bại trong cuộc bầu cử ở thành phố Istanbul, nhưng vẫn là "đảng số 1" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)