Điều chỉnh kích thước chữ

Đạo diễn “Bay qua tổ chim cu” qua đời

(CLO) - Đạo diễn của bộ phim nổi tiếng “Bay qua tổ chim cu” Milos Forman đã qua đời ngày 13/4 tại nhà riêng ở Warren, bang Connecticut, Mỹ, sau thời gian ngắn lâm bệnh.

Báo nói Công luận

Forman tại Liên hoan Phim Quốc tế Karlovy Vary lần thứ 44

Thông báo với báo giới, bà Martina Forman, vợ của vị đạo diễn nổi tiếng 86 tuổi này cho biết ông đã ra đi trong sự yêu thương của người thân và bạn bè.

Đạo diễn Milos Forman sinh ngày 18/2/1932 tại Tiệp Khắc (Cộng hòa Séc ngày nay) và đã trở thành trẻ mồ côi sau khi bố mẹ ông thiệt mạng trong các trại tập trung của phát xít Đức thời Chiến tranh thế giới thứ 2.

Ông là một trong những người đi đầu trong phong trào Làn sóng mới của điện ảnh Tiệp Khắc trong thế kỷ 20. Ông trở thành công dân Mỹ từ những năm 70 của thế kỷ trước. Ông kết hôn 3 lần và có 4 người con.

Ông bắt đầu tham gia nghệ thuật thứ 7 bằng một vai diễn trong phim “Ngọn gió bạc” sản xuất năm 1954.

Tác phẩm làm nên tên tuổi của ông là “Bay qua tổ chim cu” (One Flew Over the Cuckoo's Nest) làm dựa trên nguyên tác cùng tên của nhà văn Ken Kesey, kể về cuộc nổi loạn của một nhóm bệnh nhân tâm thần tại một trại điều dưỡng ở Mỹ.

Năm 1975, bộ phim có 9 đề cử giải Oscar và nó đã chiến thắng ở 5 hạng mục: Đạo diễn; phim hay nhất; kịch bản; nam và nữ diễn viên chính xuất sắc. Bộ phim này cũng đứng thứ 33 trong danh sách 100 phim hay nhất thế kỷ 20 do Viện điện ảnh Mỹ công bố.

Năm 1984, đạo diễn Forman tiếp tục gây tiếng vang với "Amadeus", bộ phim tái hiện một phần đời của nhà soạn nhạc Mozart, được vinh danh với 8 giải Oscar, trong đó có giải phim hay nhất.

Hoàng Lan