Điều chỉnh kích thước chữ
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (Phương Đông Hospital):

Đầu tư vào y tế là đầu tư của tấm lòng

(NB&CL) “Tôi xác định kinh doanh là cống hiến cho xã hội chứ không phải làm giàu cho mình. Lĩnh vực nào xã hội thiếu, con người cần, thì tôi sẽ tham gia” và “dù đầu tư bất cứ việc gì, sau tất cả vẫn luôn phải là tấm lòng... đó mới là đích đến của người làm dịch vụ y tế”- Nguyễn Thanh Việt.

Báo nói Công luận

Đó là những chia sẻ đầy tâm huyết của doanh nhân Nguyễn Thanh Việt, ông chủ của Intracom- đơn vị sở hữu Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Mặc dù đầu tư vào lĩnh vực y tế không hề là việc đơn giản thậm chí là thách thức bởi đây là lĩnh vực “nhạy cảm”, liên quan tới tính mạng con người. Nhưng với doanh nhân Nguyễn Thanh Việt thì điều gì càng thách thức, càng mới mẻ, càng ít người dám đầu tư càng khiến ông nỗ lực và rằng nếu không ai dám thì bao giờ cho người dân được tiếp cận dịch vụ y tế tốt. 

Từ sự đầu tư xứng tầm

Có nhận định rằng, nếu nói về một bệnh viện sử dụng các trang thiết bị hiện đại nhất trên địa bàn Hà Nội thì chắc chắn Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tọa lạc tại số 9, phố Viên, quận Bắc Từ Liêm, sẽ là cái tên nằm trong Top 1. Sự đầu tư cho mục tiêu trở thành 1 trong những bệnh viện 5 sao ngoài công lập lớn nhất Thủ đô cùng chiến lược thu hút khách hàng trong khu vực, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã đầu tư hàng nghìn tỉ đồng nhập khẩu máy móc, thiết bị từ những thương hiệu hàng đầu trên thế giới đến từ Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản,…nhằm phục vụ tốt nhất các dịch vụ khám chữa bệnh.

bvPD

Thế nên, ngay từ những ngày đầu khai trương, toàn bộ cơ sở vật chất phục vụ khám, chữa bệnh và nghỉ dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã được đầu tư bài bản, nội thất hiện đại thiết kế theo mô hình bệnh viện khách sạn, bao gồm: các phòng nội trú đơn và đôi, phòng VIP, hệ thống các phòng khám, phòng tư vấn, phòng lấy mẫu xét nghiệm, phòng phẫu thuật, phòng hậu phẫu, phòng điều trị trong ngày, nhà hàng… tất cả đều theo chuẩn của các bệnh viện quốc tế. Đây sẽ là một trong những bệnh viện khách sạn hàng đầu áp dụng quy trình khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân theo tiêu chuẩn của các bệnh viện lớn trên thế giới với đầy đủ các chuyên khoa như: Phụ sản, Ngoại, Nhi, Nội, Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt… đến các khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ, Trung tâm Tư vấn tiêm chủng…

Thực ra, với lĩnh vực này, doanh nhân Nguyễn Thanh Việt cũng chỉ là người khởi nghiệp, và có lẽ vì thế mà ông luôn dặn mình: “Ngọn đèn chỉ sáng khi không có gió. Startup càng bình tĩnh, suy xét cẩn thận, việc kinh doanh càng chuẩn xác”. Tôi cho rằng, với tâm thế ấy, sự đầu tư này đã có những tính toán chuẩn xác, rõ ràng ông đã đặt cho mình những kì vọng lớn với Phương Đông Hospital. Mang “dịch vụ quốc tế” áp dụng ở môi trường Việt Nam được vị doanh nhân này lý giải: “Nhu cầu về dịch vụ y tế ở Việt Nam rất cao nhưng điều kiện để phát triển chưa tốt. Tôi nghĩ, người dân có quyền được lựa chọn các nhu cầu, dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cao cấp và chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam. Và sứ mệnh của Phương Đông Hospital chúng tôi là trở thành lựa chọn hàng đầu về nhu cầu đó. Để đạt được thành công, Phương Đông xây dựng nền tảng về con người với đội ngũ nhân viên bác sĩ tận tâm, tay nghề cao  và đầu tư mạnh vào công nghệ điều trị y khoa thông minh, hiện đại”.

IMG_9300

Đến phương châm “Nâng niu từng sự sống”

Đầu tư vào y tế không phải đặt lợi nhuận hàng đầu bởi nếu nghĩ đến chuyện đó, ông Nguyễn Thanh Việt có nhiều thứ để làm hơn, thu lợi nhanh hơn. Dĩ nhiên, kinh doanh thì phải có lợi nhuận vì đằng sau ông là cả một đội ngũ trung thành, chăm chỉ, nhiệt huyết cũng cần được đảm bảo thu nhập cho cuộc sống đầy đủ. Chỉ có điều ông luôn nghĩ, không nên nhìn cái trước mắt để vội vàng với những bước đi, chiến lược của mình. Sự cẩn thận của một người trải nghiệm cho ông những bài học lớn về nhân – quả trong cuộc đời nên ông hiểu hơn hết thế nào là những toan tính, những vụ lợi hẹp hòi phải trả giá. Ông đặt cho mình một mục tiêu lấy tấm lòng từ bi, dốc sức vì người khác và lợi nhuận sẽ đến, “hữu xạ tự nhiên”, không cần mưu cầu.

Không chỉ vậy, lĩnh vực y tế cũng là lĩnh vực “nhạy cảm”, đặt danh tiếng, uy tín vào y tế cũng là chuyện phải “cân não”. Rõ ràng, một doanh nhân không có tay nghề bác sĩ, tham gia vào lĩnh vực này quả là táo bạo. Nhưng, với Nguyễn Thanh Việt, điều ấy luôn là “đòn bẩy” để ông nỗ lực hơn gấp nhiều người khác. Ông bảo, lĩnh vực này còn mới mẻ, ít người dám đầu tư. Nếu không ai dám thì bao giờ cho người dân được tiếp cận dịch vụ y tế tốt? “Tôi xác định kinh doanh là cống hiến cho xã hội chứ không phải làm giàu cho mình. Lĩnh vực nào xã hội thiếu, con người cần, thì tôi sẽ tham gia” – Nguyễn Thanh Việt nhấn mạnh.

IMG_6064

Có lẽ, khi người ta còn mải đặt những câu hỏi về ông, thì ông đã kịp dành thời gian quý giá ấy vào đầu tư một cách hoàn hảo nhất cho “đứa con tinh thần” của mình. Chính vì vậy, trước khi hoàn thiện Bệnh viện này, Nguyễn Thanh Việt đã coi việc “trải thảm đỏ” để chọn người tài là nhiệm vụ cốt tử. Hiện nay, đội ngũ bác sĩ được đầu tư “mời về” là những người có trình độ chuyên môn giỏi đã từng giữ các vị trí quan trọng trong những bệnh viện lớn như Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Saint-Paul, Việt Đức, Việt Pháp, Bạch Mai, Nhi Trung ương… đảm bảo sẽ mang tới cho bệnh nhân sự an tâm nhất mỗi khi thăm khám và điều trị.

Điều thú vị là, việc tìm kiếm người giỏi với vị doanh nhân này cũng không quá khó, bởi đôi khi chỉ cần ngồi “đàm đạo” ít phút với ông, những vị bác sĩ đầu ngành có tay nghề cao đã bị “chinh phục”. Không hẳn vì mức lương cao mà phần nhiều là bởi “đắc nhân tâm” mà ông luôn đặt lên hàng đầu: Dụng nhân như dụng mộc! Ngoài chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Việt chỉ có một yêu cầu về chữ tâm, về tấm lòng người bác sĩ, điều ấy cũng đã trở thành phương châm của bệnh viện: “Nâng niu từng sự sống”.

Kỳ nghỉ dưỡng thực sự - liệu có thể?

Tôi đã thực sự “không thoải mái” cho lắm khi nghe đến chuyện “nghỉ dưỡng” ở một bệnh viện vì đơn giản rằng, khi người ta bước chân tới bệnh viện, mang trong mình bệnh tật, áp lực giữa cái sống – cái chết thì hai chữ “nghỉ dưỡng” có vẻ như là điều xa xỉ. Nhưng ý tưởng này khá thú vị, khi mà chuyện chữa bệnh đã được nâng lên mức cao hơn ngoài mong đợi. Vì rằng, mỗi một khách hàng khi tới bệnh viện thường có nhu cầu chữa thân bệnh và tâm bệnh. Thoạt nghĩ, thì ai cũng cho rằng chữa thân bệnh là quan trọng nhưng muốn chữa thân bệnh thì trước tiên cần chữa được tâm bệnh. Tâm bệnh chính là sự yên tâm giao phó bản thân cho bác sĩ, y tá, hộ lý chữa bệnh cho mình. Tâm bệnh cũng chính là đến nơi mà nỗi đau được xoa dịu, tâm trí được an dưỡng với một niềm tin mạnh mẽ vào sự sống.

Hiểu được điều đó, Bệnh viện đã hoàn thiện với đội ngũ y bác sĩ có tâm, tầm, tài ở 3 thế hệ, đồng thời đầu tư cơ sở vật chất, không gian đẹp, rộng, thoáng, gần gũi thiên nhiên, trên diện tích đất trên 9,5 ha và quy mô hàng ngàn giường bệnh, dựa trên mô hình bệnh viện khách sạn theo tiêu chuẩn quốc tế. Điều này cũng là sự khác biệt mà Nguyễn Thanh Việt – người có nhiều năm tu tập và hướng về đạo Phật mong muốn đáp ứng triệt để nhu cầu của người dân. Thú vị nữa là, không phải cứ nhắc đến “nghỉ dưỡng” là gắn với người giàu và nhắc đến Đa khoa Phương Đông là chỉ dành cho giới thượng lưu. Ở đây, sẽ chú trọng vào một phần việc phục vụ cho người nghèo với dịch vụ chất lượng. “Tôi muốn chia sẻ với xã hội, làm sao cho tất cả những người khi có nhu cầu vào bệnh viện có dịch vụ tốt được hưởng mức giá hợp lý ” - doanh nhân Nguyễn Thanh Việt khẳng định.

Có thể nói, mục tiêu đưa Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tiêu chuẩn 5 sao trở thành nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ chăm sóc y tế đạt đẳng cấp thế giới, thu hút khách hàng từ khắp Đông Nam Á và phần còn lại của Châu Á... quả thực là một cái đích cao và xa. Làm được điều đó, vẫn cần có sự đồng hành của những cộng sự chung mục tiêu, ý tưởng. Bởi phát triển bền vững một cơ sở y tế cứu chữa bệnh rất cần sức mạnh cộng hưởng và theo quan điểm của doanh nhân Nguyễn Thanh Việt, sự đầu tư ấy để nhân rộng tầm vóc, tấm lòng, để việc tốt được lan tỏa ra xã hội hơn nữa.

Hà Vân