CLO - Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan điều tra để kiện chống bán phá giá đối với thịt gà Mỹ vào Việt Nam.
Ngày 28/7, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cùng ký tên vào văn bản đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan điều tra để kiện chống bán phá giá đối với mặt hàng thịt gà Mỹ vào VN.
Ngoài ra, hai hiệp hội này cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT và Cục Thú y tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu thịt gà vào Nhật Bản như một biện pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi.
[caption id="attachment_30000" align="aligncenter" width="600"]
Người chăn nuôi gà đang bị lỗ.[/caption]
Trước đó, nhiều tờ báo đã thông tin về việc giá đùi gà Mỹ nhập khẩu về VN bán chưa tới 20.000 đồng/kg. Ngay sau đó, ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, trả lời trên truyền hình rằng do người Mỹ nuôi gà chỉ lấy ức bán với giá rất đắt và không ăn đùi gà nên bán với giá rất rẻ.
Tuy nhiên, sau khi cử người sang Mỹ để tìm hiểu, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ cho biết đùi và cánh gà được bán nhiều tại siêu thị Mỹ với giá cao hơn 4 - 5 lần mặt hàng này bán ở VN, chứ không như ông Phát nói.
Theo ông Lê Văn Quyết - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, đùi gà ở siêu thị Mỹ có giá 70.000 - 80.000 đồng/kg trong khi đùi gà đông lạnh Mỹ nhập khẩu về VN bán ra chưa đến 20.000 đồng/kg. Giá thịt gà Mỹ đưa về VN ngày càng rẻ. Năm 2013, giá đùi gà Mỹ về VN ở mức 1,2 - 1,5 USD/kg nhưng nay chỉ còn 0,6 - 0,8 USD/kg. Cả năm 2014, VN nhập khẩu khoảng 80.000 tấn thịt gà các loại thì chỉ trong sáu tháng đầu năm 2015 đã nhập khẩu trên 50.000 tấn thịt gà, trong đó gần 70% là từ Mỹ.
Theo ông Quyết, trong cơ cấu giá thành nuôi gà, toàn bộ con giống thế giới đều phụ thuộc vào 2-3 nhà cung cấp chính, thức ăn chăn nuôi ở VN cao hơn các nước do phải nhập khẩu, thuốc thú y phải dùng nhiều hơn do dịch bệnh nhưng bù lại giá nhân công của VN rẻ hơn nhiều so với Mỹ.
Do đó, giá thành chăn nuôi gà của VN đã ngang bằng với các nước trong khu vực và không cao hơn nhiều so với Mỹ. Thịt gà Mỹ về VN chịu hàng loạt chi phí khác như chi phí đông lạnh, vận chuyển, thuế nhập khẩu, lưu kho và phân phối. “Thế nên cực kỳ vô lý khi đùi gà Mỹ về đến VN mà chỉ bán ra với mức giá bằng 1/4 so với tại Mỹ” - ông Quyết thắc mắc.
Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ cho biết suốt 11 tháng qua các doanh nghiệp và người chăn nuôi gà công nghiệp trong nước đều đang bán dưới giá thành. Hiện nay người chăn nuôi đều phải cắn răng chịu lỗ vì tiền đầu tư vào trang trại, nhà máy quá lớn nên không thể dừng lại ngay. Hiện hiệp hội này đang quản lý trên 3.000 trang trại chăn nuôi với vốn vay ngân hàng lên đến gần 10.000 tỉ đồng. Nếu tình trạng thua lỗ kéo dài còn tiếp diễn, nguy cơ vỡ nợ hàng loạt của các trang trại là hoàn toàn có thể xảy ra.
Tuyết Nguyễn