Điều chỉnh kích thước chữ

Đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân" đối với vị Nhạc sư 101 tuổi

(CLO) Nhằm ghi nhận, tôn vinh những cống hiến to lớn của ông đối với nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Văn bản số 83/UBND-THVX về việc lập hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân" đối với Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo.

Báo nói Công luận

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Tháp giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát, lập hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân" đối với Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, trình UBND tỉnh chậm nhất vào ngày 4/4/2019.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo sinh năm 1918 tại làng Mỹ Trà, tổng Phong Thạnh, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (nay là xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo. Ảnh: Tuoitre.vn

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo. Ảnh: Tuoitre.vn

Có thể nói, Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là người duy nhất trong làng cổ nhạc Nam Bộ và cả nước khi vừa là Nhạc sĩ chơi nhạc, vừa là nghệ sĩ trình diễn âm nhạc. Đồng thời ông cũng có thể giảng dạy cổ nhạc bằng nhiều ngôn ngữ, và là Nghệ nhân đóng đàn bậc thầy, Nhà nghiên cứu âm nhạc uyên thâm. Ông được ví như một “báu vật sống” của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Cuộc đời nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo gắn liền với âm nhạc tài tử, với cây đàn dân tộc như đàn tranh, đàn kìm, đàn cò,… Dù đã hơn 100 tuổi song ông vẫn rất khỏe mạnh, tiếng đàn vẫn ngọt ngào, sâu lắng và đi vào lòng người.

Ông không chỉ là một nghệ sĩ trình diễn Đờn ca tài tử, mà còn là một người thầy, người truyền bá và giảng dạy âm nhạc cổ dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau. Với những cống hiến to lớn cho nền âm nhạc truyền thống, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo được giới âm nhạc trong và ngoài nước tôn vinh như một nghệ sĩ bậc thầy, một "di sản sống" của Đờn ca tài tử Nam bộ.

PV