Điều chỉnh kích thước chữ

Đề xuất lắp camera tại các cơ sở mầm non

(CLO) Đề xuất lắp camera tại các cơ sở mầm non là việc làm cần thiết nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát; đảm bảo các điều kiện hoạt động và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục, hạn chế bạo hành trẻ.

Báo nói Công luận
Đề xuất lắp camera tại các cơ sở mầm non nhằm tăng cường giám sát, đảm bảo sự an toàn cho trẻ. (Ảnh: TL) 

Trả lời trong phiên chất vấn sáng 6/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, những hiện tượng bạo hành trẻ gây bức xúc xã hội phần lớn đều xảy ra ở các nhóm trẻ, cơ sở tư thục,… chưa có sự chuẩn bị đủ về cơ sở vật chất và giáo viên. 

Đặc biệt, ở khu công nghiệp, khu chế xuất, số lượng nhà trẻ, mẫu giáo ít; trong khi nhu cầu gửi trẻ mầm non của người lao động, công nhân rất lớn, dẫn đến việc phải gửi trẻ ở các nhà trẻ không đủ tiêu chuẩn, không được cấp phép; trẻ đối mặt với nguy cơ bị bạo hành. 

Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ trẻ bị bạo hành tại các cơ sở mầm non tư thục, một trong những biện pháp hữu hiệu là đề xuất lắp camera giám sát. Hiện, Đà Nẵng và Đồng Nai là hai tỉnh đi đầu quy định lắp đặt camera tại các cơ sở giáo dục mầm non là yêu cầu bắt buộc.

Theo Phó giám đốc Sở GD-ÐT Đồng Nai, đơn vị đang đề xuất UBND tỉnh về việc lắp đặt camera tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát và đảm bảo các điều kiện hoạt động, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Theo thống kê mới nhất của Sở GD-ĐT Đồng Nai, toàn tỉnh có hơn 172.000 học sinh mầm non. Trong đó, có gần 300 trường mầm non công lập và ngoài công lập, gần 920 nhóm trẻ (870 nhóm trẻ được cấp phép). 

Do vậy, việc đề xuất trang bị camera đối với các trường mầm non là vô cùng cần thiết và dự kiến sẽ được triển khai đến toàn bộ cán bộ, giáo viên khối mầm non trên địa bàn trong hè này.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng cho biết, từ năm học 2018-2019, các cơ sở mầm non muốn hoạt động phải có camera giám sát; sẽ dành có quỹ đất cho các trường và nghiêm cấm các hành vi bạo hành thể xác, tinh thần đối với trẻ dưới mọi hình thức…

Đây cũng là một trong các giải pháp nhằm tăng cường giám sát với chủ trương phòng ngừa là chính theo mong muốn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hà Giang