Điều chỉnh kích thước chữ
Kỷ niệm 60 năm Ngày phát sóng Chương trình Phát thanh QĐND (16/3/1959-16/3/2019):

Đem đến cho người nghe những gì họ cần

(CLO) Ngày 16/3/1959, bản nhạc “Vì nhân dân quên mình” vang trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN) đánh dấu sự ra đời của Chương trình Phát thanh Quân đội Nhân dân (PTQĐND). Suốt 60 năm qua, bản nhạc hiệu ấy vẫn tiếp tục lan tỏa, đánh dấu chặng đường phát triển của Phát thanh Quân đội trong đời sống báo chí.

Báo nói Công luận

Khẳng định chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng

Sự ra đời của Chương trình PTQĐND với dấu mốc phát sóng chương trình đầu tiên trên làn sóng của Đài TNVN vào ngày 16/3/1959 đã bổ sung vào đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam một tờ “báo nói” của lực lượng Vũ trang Nhân dân, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương- Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và Bộ Biên tập Đài TNVN; thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền hàng ngày trên làn sóng Đài Phát thanh Quốc gia với mục tiêu cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tích cực tham gia nhiệm vụ xây dựng lực lượng vũ trang ba thứ quân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. 

Phóng viên Hồng Linh (mặc quân phục) của Chương trình PTQĐND cùng phóng viên các báo tác nghiệp (Ảnh: NVCC)

Phóng viên Hồng Linh (mặc quân phục) của Chương trình PTQĐND cùng phóng viên các báo tác nghiệp (Ảnh: NVCC)

Ngay từ khi ra đời, Chương trình PTQĐND đã đóng vai trò nòng cốt, xung kích trên làn sóng Đài TNVN trong việc tuyên truyền nhiệm vụ quân sự - quốc phòng với những tin tức nóng hổi tính thời sự và hơi thở cuộc sống chiến đấu, lao động sản xuất, phục vụ chiến đấu của bộ đội và nhân dân trên khắp các chiến trường, mặt trận; Ban Biên tập PTQĐND thực sự là cầu nối trong quan hệ phối hợp chỉ đạo tuyên truyền giữa Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và Bộ Biên tập Đài TNVN; là cơ quan tham mưu cho Bộ Biên tập Đài TNVN trong việc chỉ đạo các Ban Biên tập của Đài thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về quân sự - quốc phòng, về xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đúng với đường lối quân sự của Đảng, đạt hiệu quả cao trong thực tiễn. 

Ngày nay, vị trí, vai trò, nhiệm vụ và mối quan hệ đó vẫn giữ vững và càng được tăng cường. Ban Phát thanh Quân đội vẫn là một đơn vị biên tập của Đài và Chương trình PTQĐND được xác định là một chương trình chuyên biệt về quân sự-quốc phòng phát sóng thường kỳ ngày hai buổi, mỗi buổi 30 phút (buổi sáng từ 6h30 đến 7h, buổi tối từ 21h đến 21h30) trên Kênh Thời sự - VOV1 của Đài TNVN. 

Dễ dàng có thể thấy được chất lượng các Chương trình PTQĐND ngày càng được nâng cao, nhất là những năm gần đây, với sự đánh giá, ghi nhận của lãnh đạo Đài TNVN, của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và của đông đảo bạn nghe đài. Đặc biệt là với hàng chục tác phẩm đoạt giải cao khi tham dự Giải Báo chí Quốc gia, Liên hoan Phát thanh toàn quốc và các cuộc thi báo chí do các ban, Bộ, ngành ở Trung ương tổ chức, trong đó có hai lần (vào năm 2016 và năm 2018) đoạt Giải B Giải Báo chí Toàn quốc về công tác xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng)…

Mới đây loạt phóng sự 4 bài “Hiến tạng cứu người-đâu là rào cản?” của nhóm tác giả Vũ Thị Hồng Linh, Phạm Quốc Huy, Đinh Khánh Ngọc (Phòng Thời sự Phát thanh, Chương trình PTQĐND) đã nhận Giải B Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 12 năm 2017 và Huy chương Bạc cũng như giải cho tác phẩm dàn dựng xuất sắc nhất tại Liên hoan Phát thanh Toàn quốc năm 2018.

Quyết liệt đổi mới về nội dung và hình thức

Chia sẻ về đường hướng phát triển nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm phục vụ công chúng của Chương trình PTQĐND, Đại tá Hoàng Gia Khánh - Phó Giám đốc Trung tâm Phát thanh- Truyền hình Quân đội Nhân dân cho biết cần phải làm 3 việc sau đây: “Thứ nhất, để tuyên truyền “trúng” hơn, chúng tôi yêu cầu mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên phải luôn tích cực học tập, nghiên cứu, nắm vững đường lối quan điểm của Đảng, yêu cầu nhiệm vụ của Quân đội và nhu cầu thông tin của thính giả, làm cơ sở lựa chọn vấn đề tuyên truyền cho phù hợp, đúng đắn và có hiệu quả.

Thứ hai, để các nội dung tuyên truyền hay hơn, chúng tôi thường xuyên quán triệt, động viên mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên phải tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thường xuyên đổi mới cách thức tiếp cận vấn đề và hình thức thể hiện tin, bài sao cho cô đọng, xúc tích, hấp dẫn, thu hút đông đảo người nghe theo phương châm: “Đem đến cho người nghe những gì họ cần chứ không phải đem đến người nghe cái mình có”.

Thứ ba, để các nội dung tuyên truyền thuyết phục người nghe thì thông tin phải chính xác, độ tin cậy cao. Và để đạt được điều đó, mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên phải luôn lăn lộn, bám sát cơ sở; bởi có gần gũi bộ đội và nhân dân thì mới nắm bắt kịp thời, chính xác việc làm, suy nghĩ của họ để phản ánh, tuyên truyền, như thế chắc chắn tin bài sẽ bảo đảm tính xác thực, tin cậy và thuyết phục người nghe”.

Đại tá Hoàng Gia Khánh trong phòng thu cùng các phóng viên, biên tập viên của Phát thanh Quân đội (Ảnh: NVCC)

Đại tá Hoàng Gia Khánh trong phòng thu cùng các phóng viên, biên tập viên của Phát thanh Quân đội (Ảnh: NVCC)

Nói về kế hoạch trọng tâm sắp tới, Đại tá Hoàng Gia Khánh cho biết 2 vấn đề trước mắt. Thứ nhất là về con người. Hiện, Ban Biên tập PTQĐND đang có một đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên phẩm chất, trình độ, năng lực chuyên môn khá vững vàng và đồng đều, 100% là sĩ quan, đảng viên. “Chúng tôi sẽ tiếp tục rèn luyện, bồi dưỡng nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn cho đội ngũ này thông qua việc hướng dẫn, chỉ đạo, kịp thời rút kinh nghiệm trong quá trình sản xuất các chương trình hằng ngày; cử cán bộ, phóng viên, biên tập viên luân phiên đi đào tạo nâng cao tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyên ngành; định kỳ mời các chuyên gia, nhà báo giỏi ở các đơn vị biên tập của Đài TNVN lên lớp, bồi dưỡng tại chỗ và động viên, giao nhiệm vụ cho phóng viên, biên tập viên tích cực, mạnh dạn tham gia các cuộc thi báo chí để qua đó tự học hỏi, rèn luyện nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn”, Đại tá Hoàng Gia Khánh khẳng định.

Thứ hai là quyết liệt đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền theo hướng chú trọng tính thời sự và tính tương tác, tăng cường thể loại bình luận, loạt phóng sự và chương trình phát thanh trực tiếp, làm sao bắt nhịp kịp thời với xu thế phát triển của báo chí hiện đại, hòa nhập và đáp ứng yêu cầu đổi mới rất mạnh mẽ của Đài TNVN.

Đặc biệt, Đại tá Hoàng Gia Khánh nhấn mạnh về chương trình phát thanh trực tiếp. Tuy là thể loại khó và lệ thuộc rất nhiều vào điều kiện hạ tầng kỹ thuật truyền dẫn, phát sóng, nhưng được sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo Đài TNVN cũng như giúp đỡ rất nhiệt tình từ các đồng nghiệp ở các đơn vị biên tập của Đài, đặc biệt là của Ban Thời sự - VOV1, nên trong vòng vài ba năm trở lại đây Chương trình PTQĐND đã thực hiện được rất nhiều chương trình trực tiếp, trung bình mỗi tuần 2 chương trình, chất lượng đều từ khá trở lên.

“Trong thời gian tới đây, chúng tôi vẫn xác định đột phá vào thực hiện các chương trình phát thanh trực tiếp, bởi đây là thể loại có tính tương tác cao nhất, đáp ứng yêu cầu đổi mới của Đài và nhu cầu hưởng thụ thông tin nhanh nhất, phong phú nhất, chính xác nhất, tin cậy nhất và thuyết phục nhất của các đối tượng thính giả trong và ngoài quân đội hiện nay”, Đại tá Hoàng Gia Khánh nhấn mạnh./.

HL