Điều chỉnh kích thước chữ

Điểm mặt những cá nhân làm nên "vở diễn" cấp sổ đỏ trên đất "ma"

Cuốn sổ đỏ “ma” là sản phẩm lỗi của vở kịch tồi mà các cán bộ huyện Hoài Đức, xã Đức Thượng nhào nặn lên, trong đó vai trò quyết định để khép màn kịch là ông Nguyễn Xuân Lĩnh, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức – người ký xác nhận và đóng dấu.

Báo nói Công luận
(CLO) Cuốn sổ đỏ “ma” là sản phẩm lỗi của vở kịch mà các cán bộ huyện Hoài Đức, xã Đức Thượng nhào nặn lên, trong đó vai trò quyết định để khép màn diễn là ông Nguyễn Xuân Lĩnh – người ký xác nhận và đóng dấu vào thời điểm 2004 khi còn đương chức Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức

>> Khởi tố vụ án hình sự vụ cấp sổ đỏ trên mảnh đất “ma”

>> Hoài Đức (Hà Nội): Cấp sổ đỏ trên mảnh đất “ma”!

Như Báo điện tử Congluan.vn đã thông tin: Bà Nguyễn Thị Ái, địa chỉ tại xã Phúc Trọng, Mỹ Xá, TP Nam Định (Nam Định) có đơn đề nghị UBND huyện Hoài Đức trả lời một số vấn đề: Đề nghị chỉ rõ thực địa thửa đất số: S726928 đã được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho gia đình ở vị trí nào? Đề nghị làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số S726928 có đúng quy định pháp luật hay không? Đề nghị làm rõ hợp đồng chuyển nhượng số 474 ngày 25/2/2014 giữa ông Thọ và gia đình bà Nguyễn Thị Ái với sự cho phép của UBND huyện Hoài Đức và UBND xã Đức Thượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không?

Về câu hỏi: "Thửa đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: S726928 nằm ở vị trí nào?", UBND huyện cho biết: Qua kết quả thanh, kiểm tra và rà soát hệ thống hồ sơ địa chính lưu trữ tại địa phương cho thấy không có thửa đất thổ cử số 75, tờ bản 4B tại thôn Cao Thượng, xã Đức Thượng.

Về việc cấp giấy chứng nhận thửa đất số 726276 mang tên ông Ngô Đức Thọ, kết quả thanh, kiểm tra thể hiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số S726276 là hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất do hộ ông Nguyễn Văn Tác chuyển nhượng cho ông Nguyễn Đăng Thọ. Tuy nhiên, hồ sơ chuyển nhượng có dấu hiệu giả mạo.

[caption id="attachment_149065" align="aligncenter" width="500"] Ngày 22/12/2015, UBND huyện Hoài Đức đã có văn bản chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra do có dấu hiệu vi phạm pháp luật[/caption]

Đối với hợp đồng chuyển nhượng số 474 ngày 25/2/2014 giữa ông Thọ và gia đình bà Nguyễn Thị Ái, kết quả thanh, kiểm tra cho thấy không có đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng là thửa đất thổ cư số 75, tờ bản đồ 4B tại thôn Cao Thượng, xã Đức Thượng; hơn nữa, nội dung hợp đồng là chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở, song khi ông Thọ bàn giao cho bà Ái lại bàn giao thửa đất nông nghiệp. Do vậy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Ngô Đăng Thọ và bà Nguyễn Thị Ái có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Từ các căn cứ trên, UBND huyện đã có văn bản số 5190/UBND-TTr ngày 22/12/2015 chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra do có dấu hiệu vi phạm pháp luật; UBND huyện Hoài Đức sẽ có xem xét xử lý các nội dung và xử lý trách nhiệm của các tập thể và cá nhân có vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngày 23/1/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra theo quy định pháp luật.

[caption id="attachment_149062" align="aligncenter" width="640"] Những cá nhân nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước việc cấp cuốn sổ đỏ "ma"?[/caption]

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về quy trình cấp cuốn sổ đỏ “ma” và những cá nhân góp phần tạo nên vở kịch này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Hoàng Việt (Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội).

Theo Luật sư Nguyễn Hoàng Việt: căn cứ quy định tại Điều 10, Điều 11 Nghị định 17/1999/NĐ-CP ngày 29/3/1999 về thủ tục chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế quyền sử dụng đất và thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất và căn cứ hồ sơ thực tế gia đình bà Ái cung cấp, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Ngô Đăng Thọ cho bà Nguyễn Thị Ái được quy định và thực hiện trên thực tế như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại ủy ban nhân dân xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức. Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

1. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký giữa ông Thọ và bà Ái được lập tại UBND xã Đức Thượng ngày 25/02/2004; 2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số S726276 do UBND huyện Hoài Đức cấp ngày 18/12/2003; 3. Sơ đồ thửa đất (trích lục bản đồ thửa đất hoặc trích đo trên thực địa).

Bước 2: Điều 11 Nghị định 17/1999/NĐ-CP ngày 29/3/1999 quy định: trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn thẩm tra hồ sơ, xác nhận vào mục 1 Phần II (phần ghi của cơ quan nhà nước) của Bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho những trường hợp đủ điều kiện chuyển nhượng và gửi hồ sơ cho Phòng Địa chính quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; nếu không được chuyển nhượng thì trả lại hồ sơ và thông báo cho đương sự biết lý do.

Mục 1 Phần II bao gồm xác nhận về giấy tờ sử dụng đất, hiện trạng thửa đất và điều kiện chuyển nhượng. Cán bộ xã cần phải xác minh tính hợp lệ trong hồ sơ và hiện trạng thực tế thửa đất, điền các thông tin xác nhận và chuyển hồ sơ cho Phòng địa chính huyện.

Thực tế hồ sơ thể hiện ngày 25/02/2004, UBND xã Đức Thượng đã xác nhận: “Về giấy tờ sử dụng đất: GCNQSDĐ số S726276 cấp ngày 18/12/2003; Về hiện trạng thửa đất: đất thổ cư; Chủ sử dụng đất: ông Ngô Đăng Thọ là chủ thể trong quan hệ hợp đồng; Loại đất: Thổ cư; Diện tích: 308m2; Thuộc tờ bản đồ số: 4B; Số thửa đất: 75; Đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp; Về điều kiện chuyển nhượng: đủ điều kiện”. Nội dung xác nhận trên được ông Nguyễn Xuân Trà - Chủ tịch UBND xã Đức Thượng ký tên và đóng dấu.

Cũng trong ngày 25/02/2004 bà Ái làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nông thôn, đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nông thôn với thửa đất trên và được Chủ tịch UBND xã Nguyễn Xuân Trà, cán bộ địa chính xã Nguyễn Huy Rật ký tên, đóng dấu xác nhận.

Bước 3. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Địa chính xem xét hồ sơ, ghi nội dung thẩm tra vào mục 2 Phần II (phần ghi của cơ quan nhà nước) của Bản hợp đồng chuyển nhượng và trình ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Mục 2 phần II bao gồm: “Ý kiến của Phòng Địa chính về kết quả thẩm tra và xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn.:

Để có thông tin điền vào mục này, Phòng Địa chính huyện cần thực hiện thẩm tra thực tế và ra kết luận về tính chính xác của kết quả thẩm tra, xác nhận của UBND xã đã trình lên.

Ngày 22/3/2004, Phòng địa chính huyện Hoài Đức xác nhận kết quả thẩm tra: “Nhất trí với ý kiến của UBND xã Đức Thượng cho phép ông Ngô Đăng Thọ chuyển nhượng 308m2 đất ở cho bà Nguyễn Thị Ái theo luật”

Nội dung xác nhận trên được Trưởng phòng địa chính huyện Hoài Đức - ông Nguyễn Đỗ Đức và Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức - ông Nguyễn Xuân Lĩnh ký xác nhận và đóng dấu.

Bước 4. Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ do Phòng Địa chính trình, Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoàn thành việc xác nhận được chuyển nhượng vào mục 3 Phần II (phần ghi của cơ quan nhà nước) của Bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Mục này gồm “Xác nhận được chuyển nhượng của Uỷ ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh” ra kết luận Hồ sơ chuyển nhượng đất có đủ điều kiện được chuyển nhượng hay không.

Cũng trong ngày 22/03/2004 chủ tịch UBND huyện Hoài Đức - ông Nguyễn Xuân Lĩnh xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng với thửa đất trên.

Bước 5. Sau khi được Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh xác nhận được chuyển nhượng, Phòng Địa chính thông báo cho bên chuyển nhượng nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và bên nhận chuyển nhượng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Bước 6. Sau khi các bên đã nộp xong thuế chuyển quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ, Phòng Địa chính vào sổ theo dõi biến động đất đai và trả hồ sơ cho các bên. Bên nhận chuyển nhượng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Thực tế hồ sơ thể hiện Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức - ông Nguyễn Xuân Lĩnh ký Quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho thửa đất số 75, tờ bản đồ 4B, diện tích 308m2 tại thôn Cao Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức cho bà Nguyễn Thị Ái vào ngày 30/3/2004.

Như vậy, có thể hiểu, đối chiếu với các quy định về trình tự, thủ tục do pháp luật quy định, thì thấy từ khâu đầu "xác nhận chuyển nhượng" đến khâu cuối "cấp sổ đỏ" cho người nhận chuyển nhượng, "vở diễn" được thực hiện "thuận buồm xuôi gió". Tuy nhiên, như đã nêu, do hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất sai từ "gốc" - như chính UBND huyện thừa nhận (không có đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng là thửa đất thổ cư số 75; nội dung hợp đồng là chuyển nhượng quyền sử dụng "đất ở" nhưng lại bàn giao "đất nông nghiệp"), nên dù có đúng về trình tự, thủ tục, chính quyền xã Đức Thượng và huyện Hoài Đức cũng vẫn không thể thoái thác trách nhiệm đã tiếp tay cho ông Ngô Đăng Thọ chiếm đoạt của bà Nguyễn Thị Ái số tiền 616.000.000 đồng.

Đã hơn 2 năm kể từ khi sự việc bị gia đình bà Ái phát giác, những cán bộ trên, người đã thuyên chuyển công tác, người đã nghỉ hưu, người vẫn đang tại vị. Tuy nhiên, vẫn chưa có một ai phải đứng ra chịu trách nhiệm trước pháp luật về những sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này.

Thành Vinh