Điều chỉnh kích thước chữ

Điện Biên chiến thắng, Điện Biên thơ

(CLO) Nhà xuất bản Kim Đồng vừa cho ra mắt tập thơ “Điện Biên chiến thắng, Điện Biên thơ”, nhân kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đồng thời, NXB cũng tái bản lại tập truyện “Người lính Điện Biên kể chuyện”, tập truyện kí “Điện Biên Phủ của chúng em” và cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ”.

Báo nói Công luận

Với chiến thắng Điện Biên “chấn động địa cầu”, những Điện Biên, Mường Thanh, Hồng Cúm, Him Lam, Đồi A1… rực sáng tiếp nối chiến công chống giặc ngoại xâm hiển hách của cha ông. 65 năm đã trôi qua, Điện Biên tiếp tục là nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn cho các nhà thơ đến với mảnh đất này. Sự bình yên của đất trời, cây cỏ hôm nay không che khuất những chứng tích lịch sử và âm vang của chiến thắng năm xưa.

Bìa tập thơ

Bìa tập thơ "Điện Biên chiến thắng, Điện Biên thơ" do Đại tá Ngô Vĩnh Bình tuyển chọn. Ảnh: NXB Kim Đồng

Tập thơ Điện Biên chiến thắng, Điện Biên thơ do Đại tá, nhà văn Ngô Vĩnh Bình tuyển chọn và giới thiệu. Tuyển thơ giới thiệu những tác phẩm đặc sắc đi cùng năm tháng của các nhà thơ: Hồ Chí Minh, Tố Hữu, Chính Hữu, Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Nguyễn Đình Thi, Hoàng Nhuận Cầm, Bạc Văn Ùi, Cẩm Vĩnh Ui, Nông Quốc Chấn, Lò Văn Cậy…

Đọc tập thơ, độc giả được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ những phút giây chiến đấu ác liệt trên trận địa “Năm mươi sáu ngày đêm bom gầm pháo dội”, thấu hiểu những khoảnh khắc của tình đồng đội “Chia nhau cuộc đời, chia nhau cái chết”, và cảm xúc trào dâng trước sự đổi thay từng ngày của mảnh đất “Mỗi hòn sỏi nơi đây đều bất khuất” giờ đây đã tưng bừng “Lưng trời mùa xuân dàn hội/Ruộng bãi mỡ màng/Ngô đỗ xanh tươi/Sáo sậu, vành khuyên, vàng anh mở hội”.

Tập thơ

Tập thơ "Điện Biên chiến thắng, Điện Biên thơ" và 3 tác phẩm: “Người lính Điện Biên kể chuyện”, “Điện Biên Phủ của chúng em”, “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ”. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Cũng trong dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản tập truyện “Người lính Điện Biên kể chuyện”, tập truyện ký “Điện Biên Phủ của chúng em” và cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ”.

Trong “Người lính Điện Biên kể chuyện”, nhà giáo Đỗ Ca Sơn với góc nhìn của người trong cuộc sẽ kể cho độc giả nghe “những mẩu chuyện những người lính chúng tôi ở Trung đoàn 174 của Đại đoàn 316 đã chiến đấu như thế nào, đã sống như thế nào trong 56 ngày đêm ấy” một cách chân thực và cảm động.

"Người lính Điện Biên kể chuyện" là góc nhìn của người trong cuộc đầy chân thực và cảm động. Ảnh: NXB Kim Đồng

Tập truyện ký “Điện Biên Phủ của chúng em” của các nhà văn Nguyễn Trọng Quỳnh, Vũ Cao, Hồ Phương, Hữu Mai, Nguyễn Huy Tưởng, Lê Vũ, Hoàng Phủ Ngọc Tường giúp độc giả trẻ hôm nay hiểu về tấm gương hy sinh anh dũng của anh hùng Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo, tấm gương “lấy thân làm giá súng” của anh hùng Bế Văn Đàn, gương anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai cho đồng đội tiến lên. Cuốn sách gợi lên những tên người, tên đất, những biệt danh quân sự cùng với thời gian đã trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam.

Cuốn sách

Cuốn sách "Điện Biên Phủ của chúng em" giúp độc giả hôm nay hiểu về tấm gương anh dũng hi sinh của nhiều anh hùng trong lịch sử. Ảnh: NXB Kim Đồng

Đặc biệt, “Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ” là cuốn sách được đông đảo độc giả đón đọc, đã được tái bản nhiều lần. Cuốn sách do Trung tướng Phạm Hồng Cư viết, dựa vào các tư liệu lịch sử, đặc biệt là những bức thư - những kỷ vật quý báu được gia đình Đại tướng trân trọng lưu giữ hơn nửa thế kỷ qua. Tác phẩm phác họa lại tuổi thơ, tuổi thiếu niên và thời thanh niên của vị tướng văn võ song toàn, mãi mãi là tấm gương sáng để thế hệ trẻ Việt Nam học tập, noi theo.

Cuốn sách

Cuốn sách "Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ" phác họa lại tuổi thơ, tuổi thiếu niên và thời thanh niên của vị tướng văn võ song toàn. Ảnh: NXB Kim Đồng

Những cuốn sách này là nguồn tư liệu, nguồn truyền cảm hứng to lớn, giúp cho thế hệ trẻ ngày hôm nay thêm hiểu và tự hào về một mốc son chói lọi của dân tộc Việt Nam.

P.V