Điều chỉnh kích thước chữ

Diễu binh hoành tráng tại Quảng trường Đỏ mừng chiến thắng phátxit

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham gia cuộc diễu binh thường niên tại nước này ở Quảng trường Đỏ, chào mừng chiến thắng của Liên Xô cũ trước chủ nghĩa phátxit

Báo nói Công luận
Pháo hoa ăn mừng tại thành phố St Petersburg, Nga. Ảnh: Reuters

Pháo hoa ăn mừng tại thành phố St Petersburg, Nga. Ảnh: Reuters

Ông Putin đã tham gia cuộc diễu binh, tại thời điểm mà tỷ lệ ủng hộ mình đang suy giảm.

Cùng tham dự buổi lễ với ông là rất nhiều cựu chiến binh của Liên Xô cũ, những người đã tham gia cuộc chiến chống phátxit trong Thế chiến thứ 2.

"Chúng ta đã và sẽ làm tất cả những gì cần thiết để đảm bảo được tính sẵn sàng cho lực lượng vũ trang của mình", ông Putin nói. "Chúng ta kêu gọi các nước cùng nhận thức được trách nhiệm chung trong việc thiết lập nên một hệ thống an ninh hiệu quả và công bằng với mọi người".

Các nhà lãnh đạo quốc tế, những người thường xuất hiện trên các khán đài lại vắng mặt trong hôm qua. Nursultan Nazarbayev, người vừa thôi chức Tổng thống Kazachstan sau 3 thập kỷ cầm quyền có lẽ là vị khách nước ngoài đáng chú ý duy nhất.

Điện Kremlin cho biết họ đã không mời các nhà lãnh đạo quốc tế tham dự. Tuy nhiên vào năm sau, tại lễ kỷ niệm 75 năm sẽ là một sự kiện hoàn toàn khác.

Buổi lễ là sự phô diễn sức mạnh quân sự của Nga, khi những máy bay quân sự, xe tăng, các lực lượng vũ trang thay nhau diễu hành và phô trương sức mạnh của mình.

Đây cũng là thời điểm để Nga quảng bá những vũ khí của mình tới những người mua tiềm năng trên thế giới.

Hoàng Việt (Theo Reuters)