Điều chỉnh kích thước chữ
Đắk Lắk:

Điều tra 2 vụ phá hàng chục nghìn ha rừng tại huyện Ea Kar và Ea Suóp

(CLO) Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đang điều tra 2 vụ việc phá rừng rất nghiêm trọng xảy ra tại 2 huyện là Ea Kar và Ea Suóp với thiệt hại có thể lên đến hàng chục nghìn ha rừng.

Audio

Theo Trung tá Nguyễn Đức Tin, Phó trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin đến báo chí cho hay, cơ quan chức năng đang tiến hành điều ra 2 vụ việc rất nghiêm trọng liên quan đến những sai phạm, tiêu cực trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng tại tỉnh này.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Đức Tin, 2 vụ phá rừng rất nghiêm trọng này xảy ra tại hai huyện là Ea Kar và Ea Suóp với thiệt hại có thể lên đến hàng chục nghìn ha rừng.

Liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn ở huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, sau gần 5 tháng điều tra, cơ quan công an đã khởi tố và bắt tạm giam 3 cán bộ của Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Ea Kar.

Liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn ở huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, sau gần 5 tháng điều tra, cơ quan công an đã khởi tố và bắt tạm giam 3 cán bộ của Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Ea Kar.

Cụ thể, tại huyện Ea Suóp, cơ quan điều tra đang tiến hành các bước xác minh tin báo sai phạm tại 4 công ty Công ty lâm nghiệp là Cư M’lan, Rừng Xanh, Ia Lốp và Ia Mơr.

Theo đó, 4 đơn vị này có dấu hiệu thiếu trách nhiệm làm thiệt hại hơn 22.000ha rừng trong giai đoạn 2006-2016. Vụ việc có dấu hiệu rất nghiêm trọng, cùng với Công an tỉnh, các cơ quan của tỉnh, của huyện đang vào cuộc để làm rõ.

Trong khi đó, tại huyện Ea Kar, ban đầu Công an tỉnh bắt được một vụ 5 đối tượng khai thác 28m3 gỗ trái phép thuộc lâm phần Công ty Lâm nghiệp Ea Kar. Mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra phát hiện hơn 28.000m3 gỗ tại 302 ha rừng tại đây bị khai thác có liên quan đến cán bộ, lãnh đạo và nhân viên Công ty Lâm nghiệp Ea Kar.

Đến nay, Cơ quan điều tra đã khởi tố 9 bị can nguyên là Giám đốc, Phó Giám đốc, trưởng phòng nghiệp vụ, cán bộ của Công ty này. Đồng thời đang tiến hành mở rộng điều tra đến cán bộ có liên quan của cấp xã, cấp huyện.

Hiện, Công an tỉnh Đắk Lắk đang tập trung thu thập các tài liệu, chứng cứ và phối hợp với Viện Kiểm sát đánh giá các tài liệu, chứng cứ, cử cán bộ tham gia đoàn công tác 1169 do UBND tỉnh thành lập về kiểm kê, xác định trữ lượng gỗ thiệt hại đối với 4 công ty lâm nghiệp này.

Sau khi có kết quả kiểm kê cũng như xác định trữ lượng gỗ bị thiệt hại, Công an tỉnh Đắk Lắk sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, định giá hậu quả thiệt hại và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

PV