Vụ ngộ độc thực phẩm tại Đông Anh đã khiến hơn 100 cháu nhỏ phải nhập viện cấp cứu. Ảnh: TL
Theo đó, kết quả xét nghiệm 13 mẫu thức ăn cho thấy, có 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy… Loại bánh ngọt do Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát (ở phố Và, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh) cung cấp.
Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Đông Anh phối hợp với Ban quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh tiến hành thanh tra cơ sở sản xuất bánh ngọt Nguyên Cát.
Tại buổi kiểm tra, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản yêu cầu đình chỉ hoạt động của cơ sở có thời hạn, đồng thời thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm, thực phẩm gây ô nhiễm và tiến hành xử phạt theo quy định.
Thống kê đến ngày 19/11, còn 106 trẻ đang tiếp tục được điều trị, có sức khỏe tiến triển tốt, sốt nhẹ, đỡ đau bụng, đi ngoài giảm.
Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế yêu cầu chính quyền địa phương và nhà trường tiếp tục theo dõi, giám sát các trường hợp có ăn trong bữa ăn gây ra ngộ độc, đồng thời tư vấn cho gia đình nếu thấy trẻ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa cần đến cơ sở khám chữa bệnh để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Sở Y tế sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện Đông Anh chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát và làm rõ trách nhiệm của nhà trường trong việc để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc nêu trên, đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường trên địa bàn quản lý.
Mai Trang