Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp Bình Vinh đề nghị làm rõ đơn vị san lấp trái phép

(CLO) Đơn gửi Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan báo chí, ông Phan Quang Vinh, Giám đốc DNTN Thương mại Bình Vinh tiếp tục đề nghị UBND huyện Bình Xuyên trả lời đúng trọng tâm đơn thư ông đã khiếu kiện, làm rõ việc ai là thủ phạm đổ đất và việc làm trên đúng hay sai?

Trước đó, như Báo điện tử Congluan.vn đã thông tin, nhằm thực hiện dự án xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh, năm 2002 Doanh nghiệp tư nhân thương mại Bình Vinh đã cùng với UBND xã Đạo Đức thanh toán đền bù và hỗ trợ cho 28 hộ dân có ruộng trên diện tích 10.404 m2 với số tiền hơn 251 triệu.

Qua đó, ngày 16/6/2002, UBND huyện Bình Xuyên có tờ trình gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Địa chính Vĩnh Phúc xin phê duyệt thu hồi và giao đất cho DNTN Bình Vinh thuê để xây dựng cơ sở kinh doanh tại xã Đạo Đức với diện tích 10.404 m2, thời hạn 49 năm.

leftcenterrightdel
Từ trình của UBND huyện Bình Xuyên đề nghị UBND tỉnh, Sở Địa chính Vĩnh Phúc cấp đất cho DNTN Bình Vinh thuê 

Do quá trình xây dựng đường BOT quốc lộ 2 và dự án Đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh nên việc cấp quyền sử dụng đất cho DNTN Thương mại Bình Vinh bị chậm lại. Tuy nhiên, những ngày gần đây không biết đơn vị nào đã đổ đất san lấp phần đất của DNTN thương mại Bình Vinh, dẫn tới sự việc khiếu kiện như hiện nay.

Mới đây, trong văn bản trả lời đơn kiến nghị của doanh nghiệp ngày 31/7/2018, UBND huyện Bình Xuyên cho biết: "Tại văn bản số 570/HC-UB ngày 14/4/2002 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc thuê đất xây dựng cơ sở sản xuất của DNTN Bình Vinh được UBND tỉnh đồng ý về nguyên tắc. Theo đề nghị của UBND xã Đạo Đức tại Tờ trình 06/TT-UB ngày 16/6/2002 về việc xin phê duyệt thu hồi và giao đất cho doanh nghiệp để xây dựng dự án.

UBND huyện đã có Tờ trình UBND tỉnh, Sở Địa chính Vĩnh Phúc thu hồi 10.404m2 bao gồm đất nông nghiệp (2L) 10.350,4 m2, đất thủy lợi 53,6 m2 tại khu vực Đầm Dâm để giao cho doanh nghiệp Bình Vinh… Tuy vậy, đến nay UBND huyện chưa nhận được văn bản của cấp có thẩm quyền về việc thu hồi đất và giao đất cho DNTN Bình Vinh.

Để làm rõ nội dung này, UBND huyện đề nghị doanh nghiệp cung cấp hồ sơ liên quan để xác minh, giải quyết nhưng đến ngày làm việc ông Phan Quang Vinh không có mặt nên căn cứ vào tài liệu hiện có, không đủ căn cứ để xác định vị trí và diện tích đã được cấp có thẩm quyền giao cho doanh nghiệp thuê"

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Không đồng ý với cách trả lời của UBND huyện Bình Xuyên, ông Vinh tiếp tục làm đơn gửi các cơ quan chức năng nhằm sáng tỏ sự việc 

Phản ứng trước văn bản trên, ông Vinh cho rằng: Văn bản trả lời của UBND huyện Bình Xuyên không đi thẳng vào nội dung doanh nghiệp muốn làm rõ (ai đã đổ đất san lấp? Việc đổ đất san lấp đã được phép chưa? Đúng hay sai? Ai chịu trách nhiệm?). Bởi vậy, tôi đã làm đơn gửi lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, tố cáo ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên đã không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh, gây bức xúc cho doanh nghiệp. Khi chúng tôi có đơn, ông không chỉ đạo các cơ quan yêu cầu đơn vị dừng san lấp mà vẫn làm ngơ để cho họ tiếp tục đổ đất san lấp trên diện tích mà doanh nghiệp Bình Vinh đã chi trả tiền giải phóng mặt bằng. Ông Chủ tịch UBND xã Đạo Đức là người ký các giấy tờ để doanh nghiệp Bình Vinh chi trả tiền bồi thường đất ruộng cho người dân nhưng nay lại để cho đơn vị khác vào đổ đất san lấp trái phép - ông Vinh cho biết.

Được biết, năm 2011 khi tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi đất xây dựng đường trục trung tâm KĐT mới Mê Linh tại xã Đạo Đức, một phần diện tích trong dự án xây dựng cơ sở kinh doanh của DNTN Bình Vinh cũng nằm trong diện bị thu hồi, đền bù GPMB và đã được chi trả theo đúng quy định.

Liên quan đến đơn thư tố cáo của ông Phan Quang Vinh, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Bình Xuyên, tuy nhiên đến nay chưa nhận được phản hồi của chính quyền sở tại.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc./.

Thành Vinh