Điều chỉnh kích thước chữ

Đức Thọ (Hà Tĩnh): Bãi tập kết cát trái phép ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường

(CLO) Hoạt động một cách công khai, rầm rộ từ nhiều năm nay, nhưng bến cát lấn chiếm đất nông nghiệp để tập kết và kinh doanh cát trái phép tại Tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông vẫn ngang nhiên tồn tại.

Bãi tập kết cát trái phép tồn tại nhiều năm

Thời gian gần đây, khi đi qua đường La Giang, tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, nhiều người rất bức xúc trước việc một bến cát không có bất kỳ giấy tờ, thủ tục nào hợp lệ để hoạt động, nhưng đã nhiều năm nay, hộ kinh doanh này đã cho san lấp mặt bằng và tập kết hàng ngàn m3 cát để kinh doanh buôn bán. Hàng ngày, có hàng chục lượt xe vận tải cát vào ra vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa hư hỏng đường dân sinh gây nên bức xúc trong nhân dân.

Theo tài liệu mà phóng viên có được, bãi tập kết cát trái phép này là của chủ hộ kinh doanh bà Trần Thị An (ở tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ).

Hiện tại, hộ gia đình bà Trần Thị An đang sử dụng diện tích khoảng 500 m2 đất do UBND Thị trấn Đức Thọ quản lý để tập kết khoảng 300 m3 cát, khối lượng cát kinh doanh tại bãi có ký hợp đồng cung cấp cát với Công ty CPXD Á Châu và Công ty TNHH dịch vụ thương mại Lam Hồng.

leftcenterrightdel
 

Hàng vạn khối cát được tập kết trái phép.

Có mặt tại bãi tập kết cát này, theo quan sát của phóng viên, bãi tập kết cát trái phép vẫn còn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn mà không có cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Bãi tập kết này rộng hàng ngàn mét vuông. Xe vận tải ra vào mua cát diễn ra công khai, khá rầm rộ. Phía dưới bờ sông La thì có 2 chiếc tàu lớn hàng chục khối đang bơm 2 vòi lớn cát lên bãi.

Ông T.V.M, một hộ dân sống gần khu vực bãi tập kết cát này cho biết: “Hàng ngày xe tải lớn, nhỏ nối đuôi nhau chở cát bụi tung mịt mù, gây ô nhiễm môi trường và hư hại hệ thống đường sá, gây mất an toàn giao thông ở đây”

“Đợt trước tôi cũng có thấy đoàn về kiểm tra, lập biên bản vi phạm buộc dừng hoạt động, nhưng không biết thị trấn quản lý thế nào, không hiểu vì lý do gì mà gần chục năm nay, bãi tập kết cát này vẫn ngang nhiên tồn tại”, ông Hải, một người dân nơi đây bức xúc nói.

Cũng theo những người dân sống gần đây cho biết, người đại diện pháp lý là bà Trần Thị An nhưng thực chất là của Công ty TNHH La Giang (đóng ở thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh).

leftcenterrightdel
 

Dưới sông, nhiều tàu thuyền chở cát vào bãi, hút cát lên bờ hoạt động rầm rộ

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đây tại địa bàn thị trấn Đức Thọ có đến 5 – 7 bãi tập kết cát trái phép. Trong vài năm trở lại đây thì những bãi tập kết này đã bị chính quyền địa phương nơi đây đình chỉ hoạt động.

Một điều khó hiểu là chỉ có duy nhất bãi tập kết cát trái phép của bà Trần Thị An (ở tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ) lại được chính quyền “ưu ái” cho hoạt động hơn 10 năm nay. Điều đáng nói là bãi tập kết cát trái phép này chỉ cách UBND huyện Đức Thọ, Công an huyện Đức Thọ và thị trấn Đức Thọ chưa đầy 1km!.

Khó xử lý vì "có quan hệ" doanh nghiệp ?

Ông Trần Hữu Châu, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND thị trấn Đức Thọ thừa nhận bãi tập kết này chưa được các cơ quan chức năng cấp giấy phép.

Theo vị lãnh đạo này thực chất bãi cát này là của Công ty TNHH La Giang, đóng trên địa bàn. Doanh nghiệp này cũng đang tập kết đó và đang làm mấy công trình đường, khuôn viên cho thị trấn.

“Bãi cát này có gốc từ lâu rồi. Trước đây, trên địa bàn có tới 6 - 7 bãi tập kết cát lậu nhưng đã bị chính quyền đình chỉ, xử lý hết. Giờ chỉ còn bãi cát của bà Trần Thị An này”, ông Châu nói.

leftcenterrightdel

Bãi tập kết cát không phép  ở tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay 

leftcenterrightdel

Xe vận tải ra vào bãi “ăn” cát diễn ra công khai, khá rầm rộ 

Khi được hỏi vì sao chính quyền chưa xử lý được bãi cát trái phép này thì ông Châu cho biết là do của doanh nghiệp nên còn vướng nhiều vấn đề về tình cảm nên khó giải quyết!?

“Lằng nhằng giữa doanh nghiệp làm lâu nên cứ nhùng nhằng mãi, chính quyền cũng khó nói. Làm cho đúng thì lại vì tình cảm nên khó làm”, ông Châu cho biết thêm.

Báo Congluan.vn sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này…

Bài, ảnh: Trần Phong