Điều chỉnh kích thước chữ

Đừng là viên đá vô tri

(CLO) Một ngày nọ, đám đông đưa một người đàn bà ngoại tình đến trước mặt Jesus Christ. Họ muốn ném đá người đàn bà này đến chết vì thời ấy ngoại tình là một tội lỗi rất kinh khủng.

Jesus đã nói rằng: "Ai trong số các người chưa từng phạm tội thì hãy ném viên đá đầu tiên".

Đám đông nhìn nhau hồi lâu rồi không ai ném viên đá đầu tiên cả. Họ dần dần bỏ đi chỉ còn lại Chúa và người đàn bà. Jesus đã nói rằng: "Chị hãy đi đi. Ta không phán xét gì chị cả".

Đây là một điển tích có từ hàng nghìn năm nay được hàng tỉ người truyền tụng. Ý nghĩa của câu chuyện này là bất kì ai đang sống cũng đều có thể mắc lỗi. Hãy ngưng phán xét tội lỗi của người khác. Khoan dung với người đời như khoan dung với chính mình.

leftcenterrightdel
 

Tuần qua, một sự kiện xảy ra ở Kiên Giang khiến những ai có lương tâm cũng xót xa. Công an thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã tổ chức công bố ba người phụ nữ có hành vi bán dâm, chứa mại dâm và một người đàn ông mua dâm.
Buổi công bố diễn ra trên vỉa hè đường Cách mạng tháng Tám, khu phố 10, thị trấn Dương Đông, trước sự chứng kiến của nhiều người dân, du khách, trong đó có cả trẻ em.
Một chiến sĩ công an cầm giấy đọc rõ tên, tuổi, quê quán, hành vi vi phạm mua dâm, bán dâm của cả bốn người và đề nghị UBND huyện Phú Quốc ra quyết định xử phạt hành chính. Nhiều người chứng kiến dùng điện thoại ghi lại và đăng lên mạng xã hội.
Thực tế, không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay chưa công nhận mua bán dâm là hành vi hợp pháp. Có nhiều hình thức và hình phạt để xử lí hành vi này. Thế nhưng, chưa một quốc gia văn minh nào lại có hình thức  trừng phạt tội mua bán dâm trái phép bằng cách bêu riếu thủ phạm công khai giữa thanh thiên bạch nhật như cách cơ quan công lực Dương Đông đã làm.
Đã không một viên đá nào được đám đông ném ra. Bốn con người kia không phải chịu một nỗi đau thể xác nào. Nhưng nỗi giày vò khi chịu trăm nghìn con mắt soi mói chắc còn lớn hơn rất nhiều.
Bản tin trên báo Thanh niên nói rằng, trong báo cáo về sự việc này, "Công an TT.Dương Đông không thừa nhận việc tổ chức giáo dục công khai "bêu tên" đối tượng mua, bán dâm ngay tại vỉa hè là sai trái. Đơn vị này cho rằng mình làm đúng quy trình".
Ngày mai, hàng trăm nghìn tin tức, sự kiện sẽ đến, công an thị trấn Dương Đông sẽ lại có vô vàn việc đúng quy trình khác, có thể không ai nhớ đến việc này nữa. Nỗi đau đớn sẽ chỉ nằm lại với bốn con người tội nghiệp kia.
Đại tá Phạm Trung Thành - Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, "mấy ngày nay anh em đã nỗ lực đi tìm những người bị bêu tên trên vỉa hè để xin lỗi nhưng chưa gặp được".
Là những người bình thường, liệu ai có đủ dũng cảm để thêm một lần đứng ở vỉa hè để nhận lời xin lỗi trước trăm nghìn ánh mắt soi mói về một lỗi lầm hết sức "con người"? Nói dại, nếu vì tủi hổ quá mà bốn con người kia làm điều dại dột, tự tổn hại đến bản thân, lúc ấy quy trình nào sẽ đủ sức chịu trách nhiệm?
Pháp luật nào cũng vậy, trước khi có hành vi răn đe thì phải là cảm hoá, giáo dục. Có những ứng xử giữa người với người không pháp luật nào điều chỉnh, chỉ có nhân tâm tự điều chỉnh, đừng là những viên đá vô tri.

 

Tử Hưng.