Điều chỉnh kích thước chữ
Kiên Giang:

Dựng mộ liệt sĩ giả trên phần đất tranh chấp, dùng xã hội đen để uy hiếp

(CLO) Ông Nguyễn Việt Dũng (thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) phản ánh việc thửa đất do ông được chuyển nhượng hợp pháp đang bị bà Lâm Thị Chính xâm phạm nghiêm trọng, thậm chí bà Chính còn dựng mộ liệt sĩ giả trên phần đất và dùng xã hội đen để uy hiếp gia đình ông.

Audio
Dựng mộ liệt sĩ giả trên phần đất tranh chấp, dùng xã hội đen để uy hiếp không giao đất!

Dựng mộ liệt sĩ giả trên phần đất tranh chấp, dùng xã hội đen để uy hiếp không giao đất!

Bài liên quan

Báo Nhà báo và Công luận nhận được nội dung phản ánh của anh Nguyễn Việt Dũng, trú tại ấp Suối lớn, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang phản ánh việc thửa đất do ông được chuyển nhượng hợp pháp tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ đang bị bà Lâm Thị Chính xâm phạm nghiêm trọng, thậm chí bà Chính còn dựng mộ liệt sĩ giả trên phần đất và dùng xã hội đen để uy hiếp gia đình ông.

Ông Dũng cho biết, ngày 6/1/2020 ông có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) 11.420,9m2 thuộc thửa 218, tờ bản đồ số 01 của bà Nguyễn Thị Bích Liên. Khi nhận chuyển nhượng, ông không biết đất này có tranh chấp, việc nhận chuyển nhượng ông đã thực hiện theo đúng quy định pháp luật, được Chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai TP Phú Quốc đăng ký biến động QSDĐ cho ông vào 09/1/2020.

Ngày 4/5/2020, ông Dũng có yêu cầu độc lập, yêu cầu Tòa án công nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa ông và bà Liên, yêu cầu bà Chính phải tháo dỡ, di dời tài sản, vật kiến trúc để trao trả đất cho ông.

Vụ việc mặc dù đã được Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang xét sử sơ thẩm, sau đó là Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm và đã tuyên án ông Nguyễn Việt Dũng là chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất, nhưng đến thời điểm hiện tại ông vẫn chưa thể sử dụng mảnh đất của chính mình.

Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Lâm Thị Chính với những chứng lý rất rõ ràng; yêu cầu bà Chính phải trả lại phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp cho anh Dũng

Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Lâm Thị Chính với những chứng lý rất rõ ràng; yêu cầu bà Chính phải trả lại phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp cho anh Dũng

Thực hư mộ liệt sĩ trên phần đất tranh chấp?

Ngày 15/12/2020, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí minh đã xét xử phúc thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số 432/2020/TLDS-PT ngày 17/8/2020 về việc “tranh chấp quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, yêu cầu di dời tài sản, vật kiến trúc trên đất, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Do Bản án dân sự sơ thẩm số 18/2020/DS-TS ngày 02/7/2020 của TAND tỉnh Kiên Giang bị kháng cáo. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm số 3635/2020/QĐ-PT ngày 01/10/2020 giữa nguyên đơn là bà Lâm Thị Chính, trú tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc; bị đơn là bà Nguyễn Thị Bích Liên và ông Nguyễn Việt Dũng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Phần đất có diện tích 11.420,9m2 thuộc thửa 218, tờ bản đồ số 01 tọa lạc tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ trước đây đã được UBND huyện Phú Quốc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Huỳnh Văn Mang vào ngày 20/11/1998 (giấy xanh). Sau đó ông Huỳnh Văn Mang đã chuyển nhượng QSDĐ cho Công ty cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành, Công ty Liên Thành đã chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Bích Liên, bà Liên chuyển nhượng cho ông Nguyễn Việt Dũng; việc chuyển nhượng nêu trên các đương sự đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, cấp GCNQSDĐ hoặc đăng kí biến động.

Bà Lâm Thị Chính cho rằng, việc ông Mang được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận QSDĐ vào năm 1998, sau đó được cấp đổi vào năm 2003 là trái quy định pháp luật vì đất này của gia đình bà được Huyện ủy Phú Quốc giao cấp; bà Chính cũng cho rằng tranh chấp QSDĐ giữa bà và ông Mang chưa được cơ quan có thẩm quyền nào giải quyết. Bà Chính khẳng định việc ông Mang chuyển nhượng QSDĐ cho những người trên là không đúng quy định của pháp luật và yêu cầu Tòa công nhận QSDĐ diện tích đất trên cho bà.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, bà Lâm Thị Chính cho rằng trên phần đất tranh chấp có 02 ngôi mộ của gia đình bà (trong đó có 01 ngôi mộ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều-anh trai bà), đồng thời trên đó bà có cất 02 căn nhà tạm, 01 nhà vệ sinh tạm để ở trông coi đất và thờ cúng liệt sĩ. Nguồn gốc các ngôi mộ là do năm 1996 bà đã đưa hài cốt của ông nội bà là ông Lâm Văn Sang và hài cốt liệt sĩ Lâm Văn Nhiều từ huyện Tri Tôn về an táng tại phần đất tranh chấp.

Tuy nhiên, theo hồ sơ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều và tại công văn số 778/LĐTBXH-NCC ngày 17/4/2020 của Sở LĐ TB&XH tỉnh Kiên Giang cung cấp và trả lời cho Tòa án xác định: Liệt sĩ Lâm Văn Nhiều còn có tên gọi khác là Lâm Văn Đức, hy sinh ngày 20/11/1969 tại Kinh Xẻo Đước, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, thi hài liệt sĩ được mai táng tại xã Đông Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang; năm 1988 đã được quy tập và mai táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện An Biên đến nay.

Không có tài liệu chứng cứ nào thể hiện hài cốt của liệt sĩ Lâm Văn Nhiều ở Tri Tôn, hơn nữa bà Lâm Thị Chính cũng không cung cấp được địa chỉ cụ thể nơi chôn cất liệt sĩ Lâm Văn Nhiều và ông Lâm Văn Sang tại Tri Tôn (không biết rõ là thuộc tỉnh An Giang hay Kiên Giang); cũng không cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào biết và tham gia việc di dời hài cốt liệt sĩ tại Tri Tôn về an táng tại gia đình.

Từ đó, Hội đồng xét xử nhận định, lời khai của bà Chính cho rằng mộ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều đang được mai táng trên phần đất tranh chấp là không có cơ sở.

Mặt khác, qua hồ sơ giải quyết tranh chấp giữa bà Chính và ông Huỳnh Văn Mang do Sở TNMT tỉnh cung cấp, biên bản bàn giao đo đạc cắm mốc ranh giới đất giữa bà Chính và ông Mang vào ngày 6/5/2004 không thể hiện trên phần đất tranh chấp có 02 ngôi mộ và 02 căn nhà tạm, vệ sinh nêu trên.

Người đại diện hợp pháp của Công ty Liên Thành, đại diện hợp pháp của bà Nguyễn Thị Bích Liên khẳng định trong quá trình quản lí, sử dụng đất không có 02 ngôi mộ, nhà tạm và nhà vệ sinh như bà Chính trình bày. Tại 2 biên bản xem xét thẩm định tại chỗ ngày 19/4/2016 và 23/6/2016 của TAND huyện Phú Quốc đều không thể hiện trên đất có những tài sản đó, từ đó đủ cơ sở để xác định các tài sản này chỉ được hình thành sau ngày xem xét thẩm định tại chỗ của TAND huyện Phú Quốc.

Từ những cơ sở trên, tòa sơ thẩm nhận định là có đủ cơ sở chứng minh bà Lâm Thị Chính không có quá trình quản lí, sử dụng phần đất tranh chấp 11.420,9m2 từ năm 1996 là có căn cứ, phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Từ đó khẳng định diện tích đất tranh chấp này đã được công nhận cho ông Huỳnh Văn Mang theo quyết định số 128/QĐ-TTr ngày 22/8/2000 của Chánh thanh tra tỉnh Kiên Giang, quyết định này có hiệu lực pháp luật và đã được tổ chức thi hành.

Bên cạnh đó, qua xem xét thẩm định tại chỗ của TAND tỉnh Kiên Giang thể hiện: trên diện tích đất tranh chấp bà Chính có xây 02 ngôi mộ, 02 ngôi nhà tạm, 01 nhà vệ sinh, 1 phần diện tích dãy nhà trọ. Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Chính cam kết không có xây dựng hay tạo mới thêm tài sản, công trình nào trên đất tranh chấp.

Hội đồng xét xử nhận thấy, tất cả các công trình, vật kiến trúc nêu trên được bà Chính xây dựng hoặc tôn tạo trái phép trong quá trình Tòa án đang thụ lý giải quyết tranh chấp, do đó yêu cầu của ông Dũng là có cơ sở chấp nhận, buộc bà Chính phải tháo dỡ, di dời toàn bộ tài sản, công trình, vật kiến trúc nêu trên để giao trả đất cho ông Dũng.

Về yêu cầu độc lập của ông Nguyễn Việt Dũng, yêu cầu công nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ: xét thấy quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Bích Liên là hợp pháp, bà Liên đã chuyển nhượng cho ông Dũng, ông Dũng đã hoàn tất việc đăng kí biến động đất đai tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc, do đó Hội đồng xét xử đã chấp nhận yêu cầu độc lập của ông Dũng, buộc bà Lâm Thị Chính phải giao trả diện tích đất 11.420.9m2, thuộc thửa 218, tờ bản đồ số 01 cho ông Dũng.

Mặc dù Tòa đã tuyên xử bà Chính phải trả lại phần đất đang lấn chiếm cho anh Dũng, nhưng hiện anh Dũng vẫn chưa thể sử dụng được mảnh đất của mình, do mỗi lần tới anh lại bị 1 nhóm

Mặc dù Tòa đã tuyên xử bà Chính phải trả lại phần đất đang lấn chiếm cho anh Dũng, nhưng hiện anh Dũng vẫn chưa thể sử dụng được mảnh đất của mình, do mỗi lần tới anh lại bị 1 nhóm "xã hội đen" đến đe dọa, ngăn cản.

Tòa làm sáng tỏ nhiều thông tin mâu thuẫn

Về thông tin bà Chính cho rằng, tranh chấp QSDĐ giữa bà và ông Mang chưa được cơ quan có thẩm quyền nào giải quyết. Bà không biết, không nhớ và không thừa nhận quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Phú quốc và Thanh tra tỉnh Kiên Giang.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã nhận định, qua hồ sơ giải quyết khiếu nại tranh chấp đất đai giữa bà và ông Mang do Sở TNMT tỉnh cung cấp thể hiện ngày 13/9/1999 bà là người có đơn khiếu nại yêu cầu UBND tỉnh xem xét lại Quyết định khiếu nại của UBND huyện. Biên bản ghi lời trình bày của bà do Thanh tra sở địa chính tỉnh (nay là Sở TNMT) lập ngày 27/8/2002 thể hiện nội dung bà không đồng ý thi hành Quyết định 128/QĐ-TTr ngày 22/8/2000.

Mặt khác, qua biên bản xác minh ngày 27/4/2020 của TAND tỉnh đối với ông Dương Văn Toàn (nguyên Phó Chánh thanh tra huyện) thể hiện, ông Toàn là thành viên thuộc đoàn đo đạc, cắm mốc ranh giới đất giữa bà Chính và ông Mang để tổ chức thi hành Quyết định 128/QĐ-TTr. Khi tiến nhành đo đạc cắm mốc, bà và ông Mang đều có mặt, trong quá trình đo đạc, ông bà có thỏa thuận ông Mang sẽ chừa lại lối đi cho bà, đồng thời cho lại bà diện tích 1.255m2 (kèm theo sơ đồ địa chính). Việc đo đạc, cắm mốc hoàn thành, ông Mang, bà Chính đều ký tên vào biên bản.

HĐXX nhận định, lời khai của bà Chính tại phiên tòa là không biết việc đo đạc, cắm mốc ngày 06/5/2004 để thực hiện Quyết định số 128/QĐ-TTr và không ký tên vào biên bản đo đạc, cắm mốc là hoàn toàn mâu thuẫn với đơn kháng cáo bà nộp cho TAND huyện Phú Quốc ngày 25/4/2017, đơn kháng cáo của bà có nội dung thể hiện “một số cán bộ dùng chiêu bài ép buộc bà ký một số giấy tờ trong đó có việc thực hiện Quyết định 128 ngày 22/8/2000 của Thanh tra tỉnh”.

Từ những chứng lí trên, HĐXX phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố HCM đã tuyên xử: Bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Lâm Thị Chính; Chấp nhận yêu cầu độc lập của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Việt Dũng; Công nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Liên và ông Dũng được công chứng, chứng thực ngày 06/1/2020, đăng ký biến động QSDĐ ngày 9/10/2020 tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc.

Tuyên buộc bà Lâm Thị Chính giao trả cho ông Dũng diện tích đất 11.420.9m2 tọa lạc tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đất thuộc thửa 218, tờ bản đồ số 01, theo GCN QSDĐ số CB 156356 do UBND huyện Phú Quốc đã cấp cho bà Nguyễn Thị Bích Liên, đã được Chi nhánh VP đăng kí đất đai huyện đăng kí biến động QSDĐ cho ông Nguyễn Việt Dũng ngày 09/1/2020.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, bà Chính vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu xét xử của Tòa và gây khó khăn cho ông Dũng trong việc tiếp nhận và sử dụng mảnh đất hợp pháp của mình.

Trước nội dung trên, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan, như Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang, Công an tỉnh Kiên Giang, Chi cục thi hành án dân sự TP Phú Quốc, Công an TP Phú Quốc xem xét giải quyết.