Điều chỉnh kích thước chữ

EU: Được và mất gì từ việc gia hạn Brexit?

(CLO) Phía Liên minh châu Âu đang chờ đợi đơn xin gia hạn Brexit từ phía Thủ tướng Anh Theresa May sau khi Quốc hội nước này lần nữa phủ quyết thỏa thuận Brexit.

Ảnh minh họa. Nguồn: Yahoo

Ảnh minh họa. Nguồn: Yahoo

Các nhà làm luật Anh cũng đã đưa ra quyết định sẽ không cho phép Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận dưới bất kỳ tình huống nào.

Việc gia hạn Brexit sẽ cần phải được 27 nước thành viên EU thống nhất thông qua. Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ bàn bạc về việc này tại hội nghị ở Brussels vào ngày 21 tới.

Chủ tịch EC Donald Tusk dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ai-len Leo Varadkar trước đó.

Phía EU cho biết Anh cần phải đưa ra một thông tin cụ thể về thời hạn muốn xin gia hạn, đồng thời phải có lời giải thích rõ ràng.

Trường hợp không gia hạn

Đây là trường hợp ít khả năng nhất tại thời điểm này, điều sẽ dẫn tới việc Brexit không thỏa thuận diễn ra vào ngày 29/3 tới đây.

Đây cũng là trường hợp mà EU không muốn nhìn thấy nhất khi nó sẽ gây ra hỗn loạn đối với thị trường, ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế song phương.

Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng đây có thể là tin tốt khi Brexit đã "chiếm sóng" quá lâu, khiến EU phải nhiều lần trì hoãn các vấn đề quan trọng khác.

Việc gia hạn ngắn

Việc gia hạn từ 1 tới 8 tuần đang là 1 trong những khả năng cao nhất có thể diễn ra. Nếu trường hợp này diễn ra, Brexit sẽ phải xảy ra trước khi cuộc bầu cử Quốc hội EU được tổ chức vào ngày 24 - 26/5 tới.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết Anh cần phải rời EU trước ngày 23/5, hoặc sẽ bị buộc phải tổ chức các cuộc bầu cử Quốc hội EU trên lãnh thổ của mình.

Đây là điều mà Anh và cả EU đều không muốn thực hiện.

"Việc phải trì hoãn bầu cử Quốc hội EU là rất rủi ro", một nhà ngoại giao EU cho hay.

Nhiều người lại cho rằng việc gia hạn ngắn có thể là biện pháp để phá vỡ thế bế tắc tại Anh.

Pháp là nước đã lên tiếng mạnh mẽ, khẳng định Anh phải đưa ra một lộ trình cụ thể về việc thúc đẩy Quốc hội thông qua dự thảo đã bị phủ quyết 2 lần thế nào trước khi quyết định.

Việc gia hạn dài

Đây là một lựa chọn khó khi nó sẽ mở ra những thách thức pháp lý tại Quốc hội EU hoặc thậm chí là Ủy ban châu Âu, khi ủy ban này dự kiến cũng sẽ có cuộc bầu cử vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, đây vẫn là 1 lựa chọn có thể bàn bạc.

Việc gia hạn Brexit tới cuối năm nay hoặc tới tận đầu năm sau là 1 trong những lựa chọn nhằm thúc đẩy những thành viên đảng Bảo thủ của Anh phải ủng hộ thỏa thuận của Thủ tướng, hoặc nhìn Brexit bị kéo dài vô thời hạn.

Việc gia hạn dài có thể mở đường cho một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2, hoặc một cuộc tổng tuyển cử mới có thể chấm dứt ý định Brexit.

Điều này cũng có thể cho Thủ tướng Anh thêm thời gian để thay đổi ý định của mình và có thể áp dụng một liên minh thuế quan như phía đảng Lao động đề xuất.

Tuy nhiên lựa chọn này là cực kỳ tốn kém và nhiều rủi ro, khi sẽ tiêu tốn nhiều thời gian, năng lượng, tiền bạc từ cả hai phía.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc một số nhà làm luật của Anh có thể lại được lựa chọn vào Quốc hội EU cho nhiệm kỳ 5 năm tới, cho họ quyền can thiệp vào các vấn đề tại EU dù sau khi Anh đã rời khỏi khối.

Hoàng Việt