Điều chỉnh kích thước chữ

EU hoàn tất việc chuẩn bị cho Brexit ngắn

(CLO) Các nhà lãnh đạo EU sẽ nhóm họp tại Brussels trong sáng nay để đưa ra 1 đề nghị gia hạn ngắn với Thủ tướng Anh Theresa May, với điều kiện bà có thể chiến thắng trước Quốc hội vào tuần tới.

Báo nói Công luận
Chủ tịch EC Donald Tusk. Ảnh: Reuters

Chủ tịch EC Donald Tusk. Ảnh: Reuters

Gần 3 năm sau khi người dân Anh bỏ phiếu quyết định rời EU, bà May vẫn chưa thể đoàn kết chính phủ, Quốc hội hay người dân để ủng hộ 1 chính sách chung.

Bà dự kiến sẽ yêu cầu EU cho phép gia hạn Brexit thêm 3 tháng, tới ngày 30/6 để đảm bảo đủ thời gian thuyết phục Quốc hội thông qua thỏa thuận.

"Chúng tôi có thể cân nhắc một cuộc gia hạn ngắn có điều kiện", Chủ tịch hội nghị Donald Tusk cho hay, trong 1 lá thư gửi 28 nước thành viên mời tham dự hội nghị tại Brussels.

Bất kỳ thỏa thuận gia hạn nào đều phải được cả 27 nước còn lại thông qua, khiến nguy cơ Brexit không thỏa thuận vẫn còn đó.

Pháp cũng đã de doạ sẽ phủ quyết đề nghị này. Một số quan chức khác nhận định chỉ được kéo dài tới 23/5 để tránh việc nước này tham gia bỏ phiếu tại Quốc hôị EU.

Bà May cho hay bà phản đối bất kỳ việc gia hạn nào, và Quốc hội phải lựa chọn giữa thỏa thuận của bà, Brexit không thỏa thuận hoặc dừng Brexit.

"Đến lúc các nhà làm luật phải quyết định", bà May cho hay. 

Dự kiến các nước EU sẽ cho phép gia hạn nếu như Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận trước ngày 29/3 để cho nước này thêm thời gian chuẩn bị thủ tục pháp lý.

Hoàng Việt (Theo Reuters)