Điều chỉnh kích thước chữ

EU kêu gọi điều tra nhanh cái chết của nhà báo Bulgaria

(CLO) Ủy ban châu Âu EC đã hối thúc Bulgaria nhanh chóng tiến hành các cuộc điều tra làm minh bạch cái chết của nữ nhà báo Viktoria Marinova.

leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ sát hại nữ nhà báo Viktoria Marinova. Ảnh: Reuters

Các công tố viên cho biết nữ nhà báo 30 tuổi này đã bị hiếp dâm, đánh đập và bóp cổ tới chết. Thi thể của cô đã được tìm thấy ở một công viên tại thành phố Ruse hôm thứ Bảy tuần trước.

"Không thể có dân chủ nếu không có tự do báo chí. Chúng tôi mong muốn một cuộc điều tra cặn kẽ, nhanh chóng để những kẻ có liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", Ủy ban châu Âu EC viết trên trang Twitter chính thức của mình.

Dù chưa có chứng cứ nào cho thấy việc cô bị sát hại có liên quan tới phóng sự điều tra mình đang làm nhưng nó cũng đã khiến người dân nước này phẫn nộ trong bối cảnh đất nước đang chìm trong tham nhũng.

Trong chương trình cuối cùng của mình phát sóng hôm 30/9, cô Marinova đã giới thiệu 2 nhà báo, những người đang làm việc cùng cô trong việc điều tra nghi vấn tham nhũng trong việc sử dụng nguồn vốn của EU. Cô nói rằng chương trình "Detector" của địa phương cũng sẽ tham gia vào quá trình điều tra này.

Công tố viên trưởng Sotir Tsatsarov đã nói rằng một khoản tiền 14 triệu Euro đang bị đóng băng để thuận lợi cho việc điều tra, sau khi khoản tiền này bị các nhà báo điều tra phản ánh có nghi vấn.

Hoàng Việt (Theo Reuters)