Điều chỉnh kích thước chữ

EU tranh cãi về cách thức và thời điểm bắt đầu đàm phán thương mại với Mỹ

(CLO) Lo ngại Mỹ "mất kiên nhẫn", EU thảo luận về cách thức và thời điểm đàm phán thương mại với Mỹ.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, các bộ trưởng thuộc châu Âu có cuộc tranh luận vào hôm nay (22/2) về cách thức và thời điểm bắt đầu đàm phán thương mại với Mỹ khi đã nhận thức được rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp dụng thuế quan trừng phạt đối với xe hơi nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU) nếu phải chờ quá lâu.

Ủy ban châu Âu (EC) đã yêu cầu 28 quốc gia thành viên phê duyệt hai nhiệm vụ đàm phán để các cuộc đàm phán chính thức với Mỹ có thể bắt đầu. Trong khi đó, Đức thể hiện mong muốn bắt đầu đàm phán càng sớm càng tốt, còn Pháp "miễn cưỡng" tham gia.

Hồi tháng 7/2018, Tổng thống Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã nhất trí khởi động đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận về miễn thuế và miễn trợ cấp đối với hàng hóa công nghiệp phi tự động nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại.

Cả Mỹ và EU đã hoan nghênh thỏa thuận này là một bước đột phá lớn, song các cuộc đàm phán tiếp theo cho thấy hai bên vẫn còn bất đồng, đặc biệt là về lĩnh vực nông nghiệp, vốn Washington khẳng định sẽ là một phần quan trọng của bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.

EU hiện đang tìm cách bắt đầu các cuộc đàm phán về giảm thuế, có thể bao gồm cả ô tô, cũng như một loạt các cuộc đàm phán riêng về việc giúp các công ty dễ dàng hơn trong việc bán sản phẩm ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross từng nhấn mạnh rằng độ kiên nhẫn của Tổng thống Donald Trump không phải là không giới hạn và Mỹ "thực sự cần những tiến triển rõ rệt".

Kim Nai (Theo Reuters)