Điều chỉnh kích thước chữ

Festival Về Miền Quan họ 2019: Đưa Quan họ bay xa, vươn tầm quốc tế

(CLO) Tối ngày 23/2, Tỉnh ủy – HĐND- UBND- UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình Về miền Quan họ và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”.

Báo nói Công luận

Tới dự buổi lễ có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Đại tướng Phạm Văn Trà, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;

Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành cơ quan Trung ương, đại biểu 30 tỉnh thành phố, đại biểu Đại Sứ quán 34 quốc gia và vùng lãnh thổ và một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo và đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh.

Chương trình nghệ thuật tại Festival với chủ đề Rạng rỡ miền Quan họ

Chương trình nghệ thuật tại Festival với chủ đề Rạng rỡ miền Quan họ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh khẳng định, sau 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO vinh danh (2009 - 2019), với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay của các tầng lớp nhân dân Bắc Ninh đã hành động quyết liệt, thực hiện nghiêm túc các cam kết với UNESCO tích cực gìn giữ, bồi đắp giá trị di sản, để Quan họ lan tỏa, trường tồn.

Theo đó, Bắc Ninh tôn vinh và tri ân các “Báu vật nhân văn sống”, phong tặng 71 nghệ nhân và 5 nghệ nhân ưu tú, hỗ trợ hàng tháng cho các nghệ nhân và kinh phí cho các làng và câu lạc bộ Quan họ; có cơ chế đãi ngộ cho các nghệ sĩ, diễn viên, nhân viên Nhà hát dân ca Quan họ.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh đã mở rộng các hình thức truyền dạy trong cộng đồng, đưa Quan họ vào chương trình giảng dạy chính thức của trường học và xây dựng không gian diễn xướng Quan họ.

Đặc biệt, Bắc Ninh đã cơ bản hoàn thành công trình Nhà hát Dân ca Quan họ với kiến trúc độc đáo, đây sẽ là nơi lý tưởng cho du khách thăm quan, cảm nhận, thưởng thức những nét tinh túy của Quan họ.

Trong những năm qua, Bắc Ninh đã tích cực tuyên truyền, quảng bá Quan họ với nhiều hình thức phong phú cả trong và ngoài nước; Xây dựng Trung tâm lưu trữ, bảo tồn và khai thác Quan họ, nghiên cứu 30 chuyên đề, ký âm 107 bài Quan họ cổ, xuất bản 9 đầu sách về Dân ca Quan họ. Khuyến khích phát triển các làng, câu lạc bộ Quan họ.

Chương trình nghệ thuật tại Festival

Chương trình nghệ thuật tại Festival

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã biểu dương những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh đã đạt được trong những năm qua.

Đặc biệt, trong lĩnh vực văn hóa, sau 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, Bắc Ninh đã thực hiện tốt các nội dung Việt Nam cam kết với UNESCO về bảo tồn Dân ca Quan họ, như truyền dạy, phục dựng không gian diễn xướng truyền thống, tuyên truyền quảng bá ra thế giới; đầu tư cơ sở vật chất...

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan họ của tỉnh Bắc Ninh là mô hình, cách làm độc đáo, hiệu quả, cần được nhân rộng trong bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của cả nước.

Chương trình nghệ thuật tại Festival

Chương trình nghệ thuật tại Festival

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, hiện nay Dân ca Quan họ Bắc Ninh đang phải đối mặt với những khó khăn trong xu thế toàn cầu hóa với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ truyền thông, sự du nhập của nhiều nền văn hóa dễ làm mối quan tâm của người dân, nhất là giới trẻ bị mai một, nếu không có giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ và hiệu quả.

Những khó khăn đó là đội ngũ nghệ nhân quan họ cổ tuổi ngày càng cao, trong khi lớp nghệ nhân kế tiếp chưa nhiều; các cá nhân, tổ chức tâm huyết với sự nghiệp văn hóa không phải lúc nào cũng được hỗ trợ, tôn vinh kịp thời;

Các chính sách xã hội hóa chưa đủ thiết thực để kịp thời hỗ trợ các tập thể, cá nhân tham gia thực hành nghệ thuật truyền thống hay đầu tư gắn kết chặt chẽ di sản với phát triển kinh tế đảm bảo hài hòa lợi ích các chủ thể.

"Để Quan họ được bảo tồn, lan tỏa vai trò của người dân là trung tâm. Trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị di sản Dân ca Quan họ không chỉ dừng lại trong phạm vi tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang mà còn trong phạm vi cả nước, mọi người Việt Nam trong nước và nước ngoài.

Bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa do cha ông ngàn đời sáng tạo, trao truyền lại không chỉ là trách nhiệm thế hệ hôm nay với lịch sử mà còn là giải pháp quan trọng biến các di sản này thành nguồn lực thúc đẩy mọi người dân Việt Nam đoàn kết sáng tạo nỗ lực vươn lên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc." Phó Thủ tướng nhấn mạnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Ninh

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Ninh vì đã có nhiều thành tích trong công tác bảo tồn, phát triển Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Sau phần lễ trang trọng là chương trình nghệ thuật với chủ đề "Rạng rỡ miền Quan họ" với 3 chương (Dòng sông Quan họ; Làng Quan họ quê tôi; Rạng rỡ miền Quan họ), đã khái quát quá trình hình thành và phát triển của Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Theo dòng thời gian, các liền anh, liên chị đất Kinh Bắc đã nâng niu gìn giữ, truyền dạy và nâng tầm để những bài ca Quan họ cất cánh bay cao, bay xa vươn ra toàn quốc và bạn bè quốc tế.

Thanh Hằng