Điều chỉnh kích thước chữ

Giá dầu hôm nay (16/5) giảm giá do nguồn cung tiếp tục dồi dào

(CLO) Giá dầu giảm hôm thứ Tư (16/5) do nguồn cung dồi dào bất chấp việc OPEC cắt giảm sản lượng và ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran - nhà xuất khẩu dầu thô lớn của thế giới.

Dầu thô Brent giao sau ở mức 78,17 USD/ thùng lúc 0210 GMT, giảm 26 cent, tương đương 0,3% so với phiên giao dịch cuối cùng. Dầu thô WTI giao sau ở mức 71,02 USD / thùng, giảm 29 cent, tương đương 0,4% so với phiên cuối cùng.

Mặc dù giảm, cả hai chỉ số giá dầu vẫn duy trì gần mức cao so trong vòng 4 năm qua là 79,47 USD và 71,92 USD/ thùng tương ứng.

leftcenterrightdel
Máy bơm dầu bên ngoài Vaudoy-en-Brie, gần Paris, Pháp. (Ảnh: Reuters)
 

Cũng có những dấu hiệu cho thấy sản xuất dầu sẽ tăng, đặc biệt là ở các nhà sản xuất như ExxonMobil, Royal Dutch Shell, Chevron, BP và Total. "Sản xuất tổng hợp - cả thực tế và dự kiến - đang phát triển cho các chuyên ngành", S & P Global Ratings cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Ba (15/5).

Giá dầu thô giao ngay đang ở mức giảm giá cao nhất do người bán đang phải vật lộn để tìm người mua hàng ở Tây Phi, Nga và Kazakhstan, trong khi đường ống dẫn bị tắc nghẽn ở miền tây Texas và Canada.

Viện Dầu mỏ Mỹ đưa tin hôm thứ Ba cho biết, các điểm khai thác ở Bắc Mỹ có thể làm gia tăng 4,9 triệu thùng trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ, tăng lên đến 435,6 triệu thùng.

Mặc dù giá dầu giảm trong ngày thứ Tư và một số dự báo cho thấy điều kiện thị trường dầu thô đã thắt chặt kể từ năm 2017 khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đứng đầu là Saudi Arabia, bắt đầu giữ nguyên nguồn cung để đẩy giá dầu.

Với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ áp dụng đối với Iran và nhu cầu dầu của OPEC, các nhà phân tích cho rằng thị trường dầu thô có thể sẽ vẫn tương đối thắt chặt trong nhiều năm. Giá dầu tăng mạnh cũng đang đổ vào các thị trường khác.

“Giá dầu tăng cao mang lại rủi ro tăng giá đối với tất cả các mặt hàng”, Morgan Stanley cho biết trong một lưu ý cho khách hàng trong tuần này.

Ngân hàng Mỹ cho biết giá dầu diesel tăng đã đóng góp 10-20% vào chi phí tiền mặt và các ngành hàng khô, trong khi giá dầu cũng góp phần đáng kể vào việc sản xuất điện.

“Cuối cùng, chi phí vận chuyển (5-20% chi phí tiền mặt) cũng sẽ tăng theo giá dầu, với tác động lớn nhất đối với các nhà sản xuất hàng rời”, Morgan Stanley nói.

H. Lâm (Theo Reuters)