Điều chỉnh kích thước chữ

Giá dầu thế giới 14/5: Quay đầu giảm nhẹ sau "leo" đỉnh

(CLO) Giá dầu hôm nay đã giảm nhẹ do sự gia tăng không ngừng tại các điểm khoan dầu của Mỹ để tăng sản lượng, trong khi tại châu Âu và châu Á xuất hiện sự kháng cự mạnh mẽ với lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, nhà xuất khẩu dầu thô lớn của thế giới.

Mặc dù có xu hướng giảm nhẹ trong ngày đầu tuần nhưng vào tuần trước nhưng giá dầu thô đã ở mức cao nhất trong hơn 3 năm qua khi các thị trường kỳ vọng xuất khẩu dầu của Iran sẽ giảm đáng kể sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ có ảnh hưởng vào cuối năm nay.

Dầu thô Brent kỳ hạn, chuẩn giá dầu quốc tế, ở mức 77,07 USD/ thùng lúc 00:10 GMT, giảm 5 cent so với mức đóng cửa phiên trước. 

leftcenterrightdel
Một giàn khoan dầu của Mỹ trên vịnh Mexico. (Ảnh: TL)

Dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ ở mức 70,66 USD/ thùng, giảm 4 xu so với phiên trước.

Dầu Brent và WTI tuần trước đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 ở mức 78 USD và 71,89 USD/ thùng.

"Khoảng một triệu thùng dầu mỗi ngày có thể sẽ biến mất khỏi các thị trường dầu mỏ toàn cầu nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran diễn ra", Greg McKenna, nhà chiến lược thị trường tại công ty môi giới AxiTrader chia sẻ.

"Nhưng vẫn còn xa để chắc chắn rằng nó sẽ diễn ra dự định ... Đức đã cho biết họ sẽ bảo vệ các công ty của mình khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran đã cho biết công ty dầu Total của Pháp vẫn chưa rút khỏi lĩnh vực của mình và có vẻ như người Trung Quốc đã sẵn sàng lấp đầy khoảng trống do Mỹ tạo ra”,  Greg McKenna khẳng định.

Thị trường cũng đã được kiểm soát bởi sự gia tăng số lượng giàn khoan dầu của Mỹ.

Theo hãng dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết hôm thứ Sáu, các điểm khai thác của Mỹ đã bổ sung 10 giàn khoan dầu trong tuần, tính đến ngày 11/5, nâng tổng số lên 844 giàn khoan, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015.

Các quỹ đầu cơ và nhà quản lý tiền tệ đã giảm đặt cược giá dầu thô của Mỹ trong tuần gần đây xuống mức thấp nhất trong gần 5 tháng, theo Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cho biết.

H.Lâm (Theo Reuters)