Điều chỉnh kích thước chữ

Giải báo chí với phát triển bền vững 2018

(CLO) Ngày 28/6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) và Văn phòng Phát triển bền vững (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) tổ chức lễ phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2018”.

Tham dự lễ phát động có bà Ping Kitnikone - Đại sứ Canada tại Việt Nam; Ông Trần Nhật Minh- Viện trưởng RED; cùng các đại diện các tổ chức xã hội quốc tế và Việt Nam; các nhà báo và các đơn vị tài trợ.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ phát động Giải báo chí với phát triển bền vững 

 

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ông Trần Nhật Minh, Giám đốc RED cho biết, phát triển bền vững là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển đất nước, kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội và bảo vệ tài nguyên, môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát triển bền vững đã trở thành xu thế chung mà toàn nhân loại đang nỗ lực hướng tới. Các mục tiêu trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hiệp Quốc được xem như là định hướng mang tính toàn cầu và mỗi quốc gia cần phải đặt ra mục tiêu phù hợp với bối cảnh của quốc gia để thực hiện.

17 mục tiêu Phát triển bền vững toàn cầu (SGDs) đã được Việt Nam quốc gia hóa trong Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 (VSDGs) được ban hành tháng 5/2017 với 115 mục tiêu cụ thể để phù hợp với điều kiện và ưu tiên phát triển của quốc gia trên cơ sở kết quả thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs). 

Khác với MDGs nhấn mạnh vai trò Nhà nước, các mục tiêu phát triển bền vững đòi hỏi sự chung tay của mọi người, với khẩu hiệu quen thuộc “không để ai ở lại phía sau”.

leftcenterrightdel
Ông Trần Nhật Minh- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển phát biểu  
 

“Giải Báo chí với phát triển bền vững 2018” (JSD Award) là một sáng kiến truyền thông hỗ trợ báo chí tham gia, thúc đẩy tiến trình mục tiêu phát triển bền vững. Giải thưởng này không đơn thuần chỉ đánh giá nội dung sản phẩm báo chí mà còn đánh giá sự lan tỏa, thúc đẩy các bên trong tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Giải "Báo chí với phát triển bền vững 2018" dành cho các sản phẩm báo chí điện tử viết về hai lĩnh vực là Giới và Môi trường. Trong đó, lĩnh vực Giới ưu tiên các chủ đề: Định kiến giới; Bạo lực gia đình, bạo hành giới; Sức khỏe sinh sản và tình dục, quyền sinh sản; Giới trong giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số; Phụ nữ và tiếp cận thông tin; Phụ nữ trong bảo vệ và phát triển rừng; Sự tham gia của phụ nữ vào mọi lĩnh vực xã hội; Hôn nhân đồng giới; Bảo vệ trẻ em.

Lĩnh vực Môi trường ưu tiên các chủ đề như: Bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên, khoáng sản, tiếp cận nguồn năng lượng bền vững, năng lượng tái tạo; Canh tác bền vững; Rác thải đại dương; Báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp; Sự tham gia của cộng đồng trong quản lý và bảo vệ rừng; Bảo vệ động vật hoang dã.

Theo đó, người tham gia dự giải là tác giả hợp pháp của sản phẩm, hoặc là người được tác giả hợp pháp ủy quyền và được cơ quan báo chí ủng hộ. Sản phẩm báo chí đã được xuất bản trên các báo điện tử, tạp chí điện tử, phiên bản điển tư của cơ quan báo chí Việt Nam từ ngày 1/1/2018 đến hết ngày 31/10/2018.

leftcenterrightdel
 Sự tham gia của cộng đồng trong quản lý và bảo vệ rừng là một trong hai nội dung lĩnh vực mà Giải báo chí với phát triển bền vững hướng tới.  


Sản phẩm dự thi có thể là một bài hay loạt bài. Trường hợp sản phẩm dự thi là loạt bài dài kỳ, tác giả thực hiện từ trước năm 2018 và năm 2018 vẫn tiếp tục thì được tham dự. Các sản phẩm dự thi phải là bài tự sản xuất. Ban tổ chức không hạn chế số lượng bài và đề tài tham gia đối với tác giả.

Các tác giả chủ động gửi tác phẩm phù hợp với thể lệ cuộc thi đến địa chỉ jsd@rea.org.vn hoặc tại website chính thức http://jsd.phattrien.vn. 

Đối với tác phẩm tham gia dự giải, Ban tổ chức có quyền sử dụng các sản phẩm dự giải trong các báo cáo, nghiên cứu hay trích dẫn lại, đăng tải trên website của Ban tổ chức và các hoạt động phi lợi nhuận.

Ban tổ chức xét 3 hình thức giải, cụ thể: Giải A với 20 triệu đồng; Giải B là 15 triệu đồng; Giải C là 10 triệu đồng (cùng Kỷ niệm chương và Giấy chứng nhận). 

Số lượng các giải A, B, C tùy theo chất lượng sản phẩm mà Ban tổ chức thu được…

PV