Điều chỉnh kích thước chữ

Guaido vs Maduro: Ai đang ủng hộ hai Tổng thống?

(CLO) Lãnh đạo phe đối lập Venezuela đã khiến tình hình nước này trở nên căng thẳng khi tự phong làm Tổng thống lâm thời của nước này, đồng thời nhận được sử ủng hộ từ Mỹ cùng nhiều nước La-tinh.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido. Ảnh: Reuters

Dưới đây là bản tóm tắt những ai đang ủng hộ hai vị Tổng thống này.

Ông Maduro.

Những lãnh đạo quân đội cấp cao của Venezuela đã không bày tỏ thái độ sẽ rời khỏi ông Maduro. Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino đã tái xác nhận sự ủng hộ của mình với ông Maduro trên Twitter ngày 23/1.

Tòa án cấp cao nước này cũng kiên quyết ủng hộ ông Maduro, đồng thời đưa ra phán quyết rằng những hành động của Guaido là không hợp pháp.

Phía Nga đã lên tiếng ủng hộ ông Maduro, đồng thời cáo buộc Mỹ đang cố gắng can thiệp vào nội bộ nước này, cảnh báo Mỹ không nên có hành động quân sự nào.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng nước này ủng hộ ông Maduro, kêu gọi ông này "đứng vững".

Trung Quốc cũng lên tiếng ủng hộ Maduro, nói rằng họ phản đối việc can thiệp vào nội bộ Venezuela từ bên ngoài và ủng hộ những nỗ lực bảo vệ độc lập và ổn định của đất nước.

Công ty dầu khí PDVSA, công ty xuất khẩu lớn nhất nước này cũng lên tiếng ủng hộ ông Maduro. "Chúng ta sẽ không có một vị Tổng thống nào khác" ngoài ông Maduro, Chủ tịch tập đoàn PDVSA kiêm Bộ trưởng dầu khí Manuel Quevedo cho hay.

Cuba và Bolivia cùng nhiều nước trong khu vực cũng lên tiếng ủng hộ ông Maduro. Mexico với vị Tổng thống mới, đã tuyên bố phủ quyết các hành động đối lập với Venezuela của đời Tổng thống trước và sẽ tiến hành một chính sách trung lập.

Ông Juan Guaido

Phía Mỹ là nước dầu tiên lên tiếng ủng hộ ông Guaido sau khi ông này tự phong làm Tổng thống lâm thời, đồng thời khẳng định sẽ sử dụng những "biện pháp kinh tế và ngoại giao" để tái thiết lập nền dân chủ tại Venezuela.

Nhiều nước La-tinh, bao gồm Brazil, Colombia và Argentina cũng ủng hộ ông Guaido.

Phía EU đã kêu gọi một cuộc bầu cử mới, nhưng từ chối đưa ra thông điệp ủng hộ ông Guaido. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khen ngợi sự dũng cảm của người dân Venezuela khi biểu tình vì độc lập, đồng thời khẳng định kết quả cuộc bỏ phiếu năm 2018 vừa qua là không hợp pháp.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May đã nói rằng cuộc bầu cử của ông Maduro không công bằng, và bày tỏ sự ủng hộ của mình với ông Guaido.

Chính phủ Đức cũng nói rằng ủng hộ ông Guaido.

Hoàng Việt (Theo Reuters)