(NB&CL) Từ câu chuyện “tận dụng” được uy tín của những tác giả tham gia đến việc góp phần tạo nên uy tín cho chính tác giả xuất hiện trên chuyên mục... là những câu chuyện “bếp núc” đầy thú vị của nhà báo Đinh Đức Hoàng – Trưởng Ban Góc nhìn, Báo Điện tử VnExpress.

(NB&CL) Những thông tin mà loạt phóng sự 5 kỳ mang tên “Thuốc độc ở chính trong ta” của nhà báo Dương Đình Tường đăng trên báo Nông nghiệp Việt Nam cuối tháng 7, đầu tháng 8/2018 từng khiến dư luận “giật mình” bởi những con số “không thể ngờ” về tác hại của thuốc bảo vệ thực vật đối với sức khỏe, cuộc sống.

(NB&CL) Loạt bài “Thương hiệu Việt Nam” của nhóm tác giả Phan Thanh Phong, Ngô Hương Sen, Nguyễn Hồng Minh, Phùng Nguyên và nhà văn Nguyễn Việt Hà... thuộc Liên Chi hội nhà báo Báo Nhân Dân đã giành được giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII – 2018 . 

(NB&CL) Loạt bài phóng sự điều tra về việc phá quy hoạch rừng phòng hộ, xây dựng trái phép trên đất rừng tại huyện Sóc Sơn - Hà Nội của nhóm phóng viên Quán Tuấn, Trần Quốc, Đức Anh - báo Nhà báo và Công luận giành được giải C Giải BCQG lần thứ XIII- 2018.

(CLO) Là cây bút 9X, Lệ Thu đã sở hữu hơn 1.000 bài báo chân dung về những người trẻ Việt tài năng ở nhiều lĩnh vực và học giả Việt thành danh trên thế giới. Ngày 1/7 tới đây, nữ phóng viên trẻ sẽ chính thức phát hành toàn quốc cuốn sách đầy cảm hứng mang tên “Rạng danh tài trí Việt năm châu”.

(NB&CL) "Các đơn vị nên quan tâm đầu tư và có “con mắt xanh” trong lựa chọn tác phẩm trước khi gửi tham gia dự Giải. Công việc này nếu được sàng lọc kĩ càng sẽ góp phần quan trọng nâng cao hơn nữa chất lượng của giải thưởng...” - Nhà báo, TS. Trần Bá Dung khẳng định trong cuộc trò chuyện với PV NB&CL.

(NB&CL) Từ thành phố San Jose (tiểu bang California-Mỹ) ngày 16/5/2019, tin họa sĩ Hoàng Ngọc Biên qua đời ở tuổi 81 bay về với những người làm báo ở Việt Nam.

(CLO) Nhà báo Phạm Thị Mai Cương sinh năm 1930 tại Hà Nội, là một trong ba nữ học viên 70 năm trước của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, và là nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính. Bà ra đi để lại niềm kính trọng và những ấn tượng sâu sắc cho người thân và đồng nghiệp làm báo các thế hệ.

(NB&CL) “Có những số báo, chúng tôi mở 3 chuyên đề, mỗi chuyên đề chạy dọc hết cả 2 trang với lượng thông tin đầy ắp, sôi động. Cách làm chuyên đề này vừa đảm bảo nguyên tắc của nghề báo là tiếp cận sự vật, sự kiện đa diện, khách quan, biện chứng" - Tổng TKTS báo Tiền Phong Lê Minh Toản nhấn mạnh.

(NB&CL) “Khi xác định rõ đối tượng phục vụ của mình hiện nay là khán giả trẻ của thời đại số, chúng tôi quyết định làm cuộc “dịch chuyển số” để gần hơn với khán giả của mình” - nhà báo Diễm Quỳnh chia sẻ với PV Báo Nhà báo & Công luận như vậy xung quanh cuộc “dịch chuyển” gần đây của kênh.

(NB&CL) Theo nhà báo Nguyễn Khắc Văn, trong một xã hội bùng nổ thông tin, ai (cá nhân, tổ chức) cũng có thể đưa thông tin ra công chúng một cách tức thì, thì độ tin cậy (reliability) mang tính sống - còn đối với báo chí. Công chúng tin đọc tờ báo có độ tin cậy cao, còn nếu thấp, họ quay lưng ngay!

(NB&CL) “Nghề báo luôn cần những nhà báo biết tạo ra nội dung tốt, khác biệt. Đầu tư vào nội dung là đường đi không thể chối bỏ, và là cửa SINH cho báo chí...” – Nhà báo Hoàng Lâm- Tổng Thư ký tòa soạn báo Lao Động cho biết.

(NB&CL) Được tham gia tác nghiệp tại nghị trường Quốc hội, quả thực là niềm vinh dự, tự hào rất lớn của bất kì phóng viên nào. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vinh dự luôn là những thử thách, là trách nhiệm để mỗi tác phẩm viết ra không chỉ nhanh, sát thực, mà còn phải có sức lan tỏa nhất…

(NB&CL) “Báo in có bề dày truyền thống là thế mà nay cũng phải loay hoay bươn chải. Giờ THAY ĐỔI đồng nghĩa với TỒN TẠI” - Nhà báo Ngô Thiệu Phong – Giám đốc cơ quan Thường trú Đài Tiếng Nói Việt Nam khu vực Tây Bắc nhấn mạnh trong cuộc trò chuyện về nghề.

(NB&CL) "Ai cũng thấy việc dán mắt vào màn hình đã làm cho cuộc sống trở nên áp lực và căng thẳng. Sau quá trình tham khảo, nghiên cứu, tôi nghĩ rằng, phải đi một hướng khác biệt với các báo khác nhưng cũng phải làm sao để công chúng được tiếp cận thông tin một cách dễ chịu nhất”– Phó TBT Phạm Tuấn Anh.

(CLO) Mới có hơn 10 năm cầm bút, từ một sĩ quan chính trị “rẽ ngang” trở thành một nhà báo chuyên nghiệp nhưng nghề báo dường như đã “bén duyên” với Thượng tá Nguyễn Văn Minh, Báo Quân đội nhân dân.

(NB&CL) “Tìm kiếm hướng đi để đổi mới hiệu quả nhất luôn là bài toán đau đầu với mỗi Ban Biên tập, và với báo điện tử Vietnamnet cũng không là ngoại lệ. Năm nay, khi họp kế hoạch nội dung cho 2019, chúng tôi quyết tâm thực hiện “Nâng niu truyền thống, đổi mới mạnh mẽ””- Phó TBT Vietnamnet Lê Thế Vinh khẳng định.

(NB&CL) "Những bài viết chuyên sâu, những thông tin có giá trị, nhiều vấn đề được tháo gỡ bằng các giải pháp trên nền tảng của công nghệ hiện đại... chính là “chìa khóa” để thu hút độc giả mà chúng tôi đang nỗ lực từng ngày để thực hiện” - Nhà báo Trần Tiến Duẩn - Tổng Biên tập báo điện tử VietnamPlus.

(NB&CL) "Chúng tôi ở giai đoạn hiện nay vừa cố gắng kế thừa những điểm mạnh truyền thống của Báo, vừa cùng nhau chung tay xây dựng đắp bồi những nét riêng mới của đội ngũ những người làm báo tại tòa soạn hiện nay”- nhà báo Hồng Thanh Quang- Tổng Biên tập báo Đại Đoàn Kết chia sẻ.

(NB&CL) Tốn kém chi phí, đòi hỏi buộc phải hội tụ “combo” những kỹ năng làm báo hiện đại thời 4.0, sức khỏe, yếu tố ngoại giao… nhưng qua các sự kiện thể thao quốc tế thời gian qua, mới thấy đó không hề là những rào cản không thể vượt qua với các phóng viên thể thao nước nhà.

(NB&CL) Phóng viên văn hóa là ai? Hoạt động của các phóng viên văn hóa thường gắn với các nghệ sĩ thì liệu công việc tác nghiệp của họ có “nghệ sĩ” hay không? Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trao đổi với một số phóng viên làm mảng văn hóa để thêm hiểu về công việc của họ.

(NB&CL) Dù không có cơ duyên tiếp xúc và làm việc nhiều với nhà báo, nhà thơ Duy Thảo, nhưng tôi cũng như nhiều người dân Hà Tĩnh hàng mấy chục năm qua đã biết nhà thơ nổi tiếng này qua tác phẩm để đời “Mừng chiến thắng với trời quê” những năm chống Mỹ.

(NB&CL) "Chúng tôi hướng đến đối tượng bạn đọc chính của tờ báo là bà con nông dân, các chủ trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp làm ăn ở khu vực nông thôn, làm đậm hơn bản sắc tam nông của mình"- Tổng Biên tập Lưu Quang Định chia sẻ.

(NB&CL) Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ông Nguyễn Thế Kỷ - Uỷ viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc VOV đã có cuộc trò chuyện với báo NB&CL về 5 vấn đề trong đổi mới báo chí: Nội dung; bộ máy, nhân sự, cung cách quản lý; Kỹ thuật và công nghệ; Tài chính; Công chúng báo chí.  

(NB&CL) Theo nhà báo Trần Trọng Duy (Báo Nhân Dân thường trú tại Bạc Liêu), tình hình sạt lở tại địa phương đang hết sức phức tạp, ở nhiều huyện, thị. Nghiêm trọng tới mức Chủ tịch UBND tỉnh đã phải công bố lệnh khẩn cấp thiên tai gây sạt lở nghiêm trọng đê biển Gành Hào và kè Nhà Mát tại TP. Bạc Liêu.