(CLO) Nhà báo Wilfred Burchett là phóng viên phương Tây hiếm hoi từng sống cùng với bộ đội Việt Nam tại chiến khu Việt Bắc và chiến trường miền Nam trong hai cuộc chiến tranh của người Việt Nam chống lại quân đội Pháp và Mỹ.

(CLO) “Tôi nghĩ rằng, làm việc gì cũng phải tận tâm, tận lực, kể cả đó đơn giản chỉ là một bài báo”, nhà báo Trần Hoàng Thiên Kim - báo Công an Nhân dân đã nhấn mạnh trong cuộc trò chuyện.

(NB&CL) Ngoài Khá Bảnh, thời gian gần đây tại Việt Nam xuất hiện nhiều kênh Youtube xây dựng các nhân vật theo hình mẫu “giang hồ cộm cán”, “xã hội đen” với lối sống tiêu cực. Điều này đã và đang gây ra nhiều hệ lụy xấu đặc biệt cho giới trẻ.

(CLO) Văn hóa miền Tây Bắc đậm đà bản sắc đã thôi thúc, giục giã đôi chân và cả con tim của nhà báo Bùi Việt Phương (hiện đang là Phó Tổng Biên tập Báo Văn nghệ Hòa Bình) gắn bó máu thịt và coi đó như chủ đề xuyên suốt trong sự nghiệp cầm bút của mình.

(CLO) Tám năm bước chân vào nghề báo với nhiều cố gắng, nỗ lực, mới đây, Đại úy, nhà báo Phạm Hồng Khánh (Trung tâm PTTH Quân đội) đã vinh dự được Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tuyên dương là 1 trong 15 Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2018.

(CLO) “Từ thực tế bản thân, tôi thấy điều quan trọng nhất đối với mỗi phóng viên là sự say nghề, tinh thần tự học, đặc biệt là phải xây dựng cho mình thái độ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm. Mục tiêu cuối cùng của nghề là để mỗi tin bài đều đảm bảo được tính trung thực và tính định hướng cao”.

(CLO) Với sự thông minh, uyên bác cùng với chất giọng truyền cảm, phong cách trẻ trung, lịch lãm, nhà báo, NSƯT Phạm Đông đã chiếm trọn cảm tình của khán, thính giả qua những chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng. Đến tận bây giờ, ông vẫn cho rằng “báo nói”, “báo hình” đã vận vào ông và là mối duyên khó dứt.

(CLO) Nói đến tên Chi Phan, nhiều người nhớ ngay đến những bản tin chiến sự (cùng phóng viên Cao Nham) của chương trình Quân đội nhân dân những năm tháng chiến tranh, những chương trình truyền hình quân đội từ buổi đầu phát sóng...

(NB&CL) Thu Trang là nữ nhà báo duy nhất vừa được vinh danh 50 người Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019. Một lát cắt nhỏ về Thu Trang của đời thường, của những bình yên đằng sau giông bão đã làm nên cuộc trò chuyện thú vị trước thềm 8/3.

(CLO) Buổi ra mắt tập thơ “Khúc ru lại về” của nhà thơ Kim Nhũ vào chiều 3/3 tại nhà sách Cá chép - Hà Nội có sự hiện diện của nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng như: nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhà văn Nguyễn Văn Thọ, nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát, nhà văn Trần Thị Trường.    

(NB&CL) "Để có những tác phẩm báo chí chất lượng tham dự các giải báo chí lớn thì mỗi nhà báo cần dụng công lựa chọn đề tài, thâm nhập thực tiễn, nghiên cứu tư liệu và công phu sáng tạo tác phẩm một cách nghiêm túc, bài bản, lao lực"- Nhà báo Lê Hải (Tạp chí Cộng sản) khẳng định.

(CLO) Cách đây 40 năm trước, Takano Ishao là nhà báo quốc tế duy nhất hy sinh trong cuộc chiến tranh của nhân dân Việt Nam chống quân xâm lược Trung Quốc. Máu của anh đã hòa chung dòng máu của hàng ngàn bộ đội, nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới thiêng liêng.

(NB&CL) Nước mát từ nguồn thời đại Hồ Chí Minh đã và đang sản sinh đội ngũ đông đảo những người làm báo vừa hồng vừa chuyên. Từ buổi bình minh cách mạng đã xuất hiện những nhà báo – chiến sĩ như Xuân Thủy, Hoàng Tùng, Nguyễn Văn Nguyễn, Huỳnh Văn Tiểng, Lưu Quý Kỳ, Trần Đăng, Thôi Hữu, Dương Tử Giang…

(NB&CL) Đọc những bài phỏng vấn, đối thoại dạng E-magazine rất đặc biệt trên báo điện tử Tri thức trẻ (Soha.vn) thời gian qua, tôi không thể ngờ tác giả của những bài báo ấy lại là một nữ nhà báo trẻ, rất đam mê thời trang- Tô Lan Hương.

(NB&CL) Nhà báo Hoàng Anh Sướng luôn cảm ơn nghề báo, bởi nhờ đó mà anh đã làm được rất nhiều việc ý nghĩa. Anh biết rằng, những bài báo của mình có thể thay đổi nhận thức, tư duy, lưu giữ tình thương... và khi thay đổi tình thương, thay đổi nhận thức thì cuộc sống của mọi người mới có hạnh phúc.

(NB&CL) “Xây dựng Đảng khó, khô và khổ nhưng chúng tôi luôn có cách để tạo ra những điều khác biệt, để mọi người có thể thấy rằng, viết về Xây dựng Đảng cũng có những nét buồn vui, trầm lắng, sôi nổi và sức hấp dẫn riêng của nó”- nữ phóng viên Nguyễn Thị Quỳnh Hoa chia sẻ về công việc của mình.

(NB&CL) Chuyên theo dõi, phụ trách mảng giáo dục và đào tạo, cái tên Thu Phương được nhắc đến không chỉ bởi thâm niên kinh nghiệm của 16 năm gắn bó với giáo dục mà còn bởi ở cây bút này luôn dồi dào bút lực, năng lượng, luôn có những góc nhìn, có sự cảm nhận sâu sắc về ngành.

(NB&CL) Đó là điều mà MC Trần Hạnh Phúc của Chuyển động 24h luôn tâm niệm và theo đuổi. Hạnh Phúc luôn cảm thấy mình may mắn khi trở thành một người dẫn chương trình để có cơ hội được sẻ chia yêu thương, lan tỏa hạnh phúc đến với mọi người.

(NB&CL) Với nhà báo Trương Anh Ngọc, cuốn du ký "Hẹn hò với Paris" là hành trình những ngày rong ruổi trên đất Pháp tráng lệ, tới Bazill cùng các địa điểm lịch sử văn hóa của Châu Âu, với thông điệp: “Đi khi ta còn trẻ”.

(NB&CL) “Tôi không có khát vọng về nhiều tiền, không có khát vọng về sự nổi tiếng, tôi chỉ mong muốn một cuộc sống giản dị, bình yên. Tôi không nghĩ mình vất vả mà luôn thấy mình may mắn và trưởng thành hơn từ nghề nghiệp” – đó là tâm sự của nhà báo Nguyễn Ngân.

(NB&CL) “Bạn hãy nói, hãy kể cho khán giả những tin tức, những câu chuyện mà mình đang có; hãy nói như đang nói với người thân yêu của bạn; khi bạn đã coi khán giả là người thân yêu của mình, thì chắc chắn khán giả cũng coi bạn như vậy”- BTV Mùi Khánh Ly chia sẻ về kinh nghiệm dẫn chương trình.

(NB&CL) “Nếu xét về áp lực của báo chí Việt Nam với CMCN lần thứ 4 thì tôi không thấy chuyển động mạnh. Báo chí ở ta cơ bản vẫn hoạt động như vài năm qua mà thôi. Kiểu làm báo đa phương tiện, kết hợp ảnh/video 360 độ không phải là báo chí của thời công nghiệp 4.0”- NB Lê Quốc Minh nhận định.

(NB&CL) Năm 2018 tiếp tục là năm báo điện tử Zing.vn để lại dấu ấn là một trong những tờ báo đi đầu trong đổi mới công nghệ, tối ưu hóa nhu cầu bạn đọc, cập nhật những xu thế báo chí hiện đại, thu hút lượng truy cập lớn.

(NB&CL) "Nếu nhìn khó khăn là thách thức thì khó khăn sẽ mở ra các cơ hội". Nhà báo Trần Trọng An - P.TBT Tạp chí điện tử Gia Đình Mới đã chia sẻ như vậy về cách Gia Đình Mới nhìn nhận trước những áp lực, thách thức của cuộc CMCM 4.0 đối với công nghệ làm báo hiện nay...

(NB&CL) Tôi coi cuộc trò chuyện với nhà báo Tuấn Linh như một buổi “đào tạo” về nghề trong bối cảnh CMCN 4.0 đang len lỏi vào từng ngõ ngách. Những điều ông chia sẻ chính là kỹ năng mềm để “đối diện” với thách thức, khó khăn.