(CLO) "Chỉ cần tuân thủ đúng các nguyên tắc của báo chí như xác minh độc lập, kiểm chứng kép,…là ta phụng sự được xã hội trong cơn âu lo này" - Nhà báo Đinh Đức Hoàng, Trưởng ban Góc nhìn, báo điện tử VnExpress khẳng định, khi trò chuyện về vấn đề “báo chí đối phó với tin giả trong đại dịch Covid-19”.

(NB&CL) Am hiểu chuyên sâu về lĩnh vực mình theo dõi sẽ có được những bài viết hay, không để mình bị cùn mòn trong chính lĩnh vực của mình bằng nỗ lực từng ngày trau dồi và học hỏi... là những chia sẻ của nhà báo Hồ Viết Thịnh – báo Pháp Luật TP.HCM trong cuộc trò chuyện với chúng tôi về chuyện nghề.

(NB&CL) Trong những ngày này, Nguyễn Đức Khải – phóng viên thường trú của báo Nhân Dân tại Yên Bái đang liên tục di chuyển trên địa bàn tỉnh Yên Bái - những địa phương đang bị hứng chịu hậu quả của mưa bão, sạt lở..., thực hiện nhiệm vụ thông tin, đầy đủ và sớm nhất về tình hình.

(CLO) Nhà văn, nhà báo, nhà sưu tập Trần Thanh Phương - nguyên là phóng viên báo Nhân Dân, Phó tổng biên tập báo Đại Đoàn kết vừa trút hơi thở cuối cùng vào ngày 7/2. Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, người có hơn nửa thế kỷ gắn bó với ông, đã kể lại nhiều kỉ niệm về cây bút tài hoa ấy.

(NB&CL) Trở thành một thành viên của “đại gia đình” VTV, đảm nhận vai trò BTV thuộc Trung tâm Tin tức VTV24, nơi có nhiều người đẹp như Á hậu Thụy Vân, Á hậu Dương Tú Anh… đang làm việc đã là ước mơ ấp ủ từ lâu của Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh.

(NB&CL) Mỗi chuyến đi biển, các tàu cá Việt Nam luôn đem theo những lá cờ Tổ quốc. Ở giữa biển khơi mênh mông, xanh thẳm, nhìn thấy lá cờ Tổ quốc bay kiêu hãnh trong gió Biển Đông, ngư dân cảm thấy mình không đơn độc giữa trùng khơi.

(CLO) Cuốn sách chính luận “Góp phần xây dựng đạo đức, văn hóa trong Đảng” tuyển chọn 40 bài viết với thái độ rõ ràng của Đại tá Nguyễn Văn Hải - Báo Quân đội nhân dân đã đề cập, mổ xẻ những tồn tại, yếu kém, những tật bệnh nổi chìm trong đội ngũ cán bộ, đảng viên hiện nay.

(NB&CL) 5 năm lên sóng truyền hình, với hơn 1.000 nhân vật… bằng câu chuyện về những nghĩa cử đẹp trong xã hội, BTV Thành Vũ cùng toàn bộ ekip “Việc tử tế” đã thực sự mang đến nhiều chương trình “chạm” đến trái tim khán giả.

(NB&CL) Vất vả vô cùng nhưng cũng là niềm vinh dự lớn lao của phóng viên khi được tác nghiệp trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

(NB&CL) Tôi tin rằng những gì từ trái tim sẽ chạm đến trái tim, những điều nhân văn sẽ làm người ta rung cảm và hành động. Tôi sẽ làm nghề này với đúng cái tên gọi “người làm nghề” - bằng tất cả tấm lòng chân thành và một cái đầu tỉnh táo”.

(NB&CL) “Thời gian qua, tôi và các đồng nghiệp cố gắng phát huy những thành quả đã gây dựng được và trau dồi thêm kỹ năng, chuyên môn, nghề nghiệp, học hỏi các phương thức làm báo hiện đại để đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng khắt khe của bạn đọc”.

(NB&CL) Đó là chia sẻ của nhà báo Triệu Ngọc Lâm – Tổng Biên tập Báo Giáo dục & Thời đại trong dịp đầu năm Canh Tý. Quan điểm của ông về nghề rất thẳng thắn, thậm chí có những cách đi “lội ngược dòng” trong xu hướng hiện nay. Thế nhưng khách quan mà nói, nhiều góc nhìn rất thú vị và thực tế.

(NB&CL)Nhiều lần xin phỏng vấn, ông đều từ chối với lý do khi chưa làm được nhiều việc, chưa phải lúc trải lòng. Đầu xuân Canh Tý, may mắn cũng có dịp được trò chuyện với nhà báo Nguyễn Văn Thắng – Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập báo BVPL, mới thấy những lời từ chối nằm ở hai từ “khiêm tốn” mà thôi.

(NB&CL) Năm 2020, báo Tuổi trẻ Thủ đô chạm mốc 35 năm xây dựng và trưởng thành. Đó là một hành trình không ngừng nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của tờ báo.

(NB&CL) Không biết có phải vì cùng là phụ nữ mà tôi cứ có một cảm giác rất dễ chịu khi trò chuyện với nhà báo Lê Thị Bích Ngọc – Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô.

(NB&CL) Thông tin bây giờ như vũ bão, tựa những con sóng liên hồi, khó có cái gì là của riêng cả, và cũng khó đọng lại lâu trong đầu bạn đọc. Nếu người làm báo không vươn lên chèo đầu những con sóng thì sẽ bị nhấn chìm- Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng khẳng định.

(NB&CL) Bộ sách ba tập dày tổng cộng hơn 1.830 trang khổ lớn có thể được coi như cái mốc đánh dấu một quãng đời hơn 50 năm cầm bút của nhà báo, nhà văn Nguyễn Uyển trong lĩnh vực báo chí truyền thông.

(NB&CL) Nhà báo Nguyễn Thanh Liêm - Tổng Biên tập Báo Điện tử Tổ quốc khẳng định như vậy khi trao đổi về giải pháp và trách nhiệm của báo chí trước thực trạng tin giả đang tràn lan thời gian qua. Đây cũng chính là yêu cầu “sống còn” được đặt ra tại các tòa soạn báo.

(NB&CL)Ở một góc độ nào đó, tin giả còn nguy hiểm hơn cả nạn hàng giả. Vì hàng giả thì gây thiệt hại cho từng người và khó gây hại hơn khi người ta phải mất tiền mua nó; còn tin giả có thể gây “thương tích hàng loạt” một cách rất nhanh và rộng vì nó được lan truyền trên mạng và... miễn phí!

(NB&CL) Sự nguy hiểm của thông tin xấu độc là nó lợi dụng được “khoảng trống thông tin” mà các cơ quan báo chí chính thống thường cần thời gian để thẩm định mới đăng, từ đó thực hiện “nói dối vụ lớn”, tức là bịa đặt trắng trợn, rồi tạo ra diễn đàn, nói đi, nói lại trong thời gian rất dài...

(NB&CL) Đó là ý kiến đề xuất của Tổng Biên tập báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên, sau khi Bộ TT&TT có văn bản yêu cầu các Sở TT&TT dừng cấp phép các trang tin điện tử tổng hợp từ 1/11/2019 và siết chặt việc quản lý với các trang thông tin điện tử này.

(NB&CL) "Khi chúng tôi chưa thể “tự vệ” toàn diện được thì rất cần đến bàn tay can thiệp của các cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí. “Cây gậy” pháp lý đang nằm trong tay những cơ quan này, thừa sức sử dụng nó để chấn chỉnh, làm trong sạch tình hình- NB Dương Quang.

(NB&CL) Đồng tình với văn bản của Bộ Thông tin & Truyền thông về việc “tạm dừng” cấp phép các trang thông tin điện tử tổng hợp để chấn chỉnh, Phó Tổng Biên tập báo điện tử Dân Việt cho rằng, động thái này là rất đúng trong thời điểm hiện nay.

(NB&CL) “Thỉnh thoảng tôi cũng vào facebook thấy các tin của báo mình xuất hiện đã bị đổi tít, vặt đi nhiều phần mà các trang thông tin điện tử tổng hợp cho rằng không có lợi cho họ, chỉ để lại các phần thu hút views và giật gân nhất..."– Tổng Biên tập VTC News Ngô Văn Hải.

(NB&CL) "Thực tế cuộc sống và tác nghiệp tại các tỉnh trung du, miền núi, vùng sâu vùng xa mà tôi từng gặp lại khá xa với lý thuyết và những gì được học, đòi hỏi phải ứng phó linh hoạt mới hoàn thành được tác phẩm, bảo vệ an toàn cho tính mạng và trang thiết bị của mình"- NB Hương Thu chia sẻ.