Điều chỉnh kích thước chữ

Hạ Long (Quảng Ninh): Hàng loạt bến bãi trái phép chưa được xử lý

(CLO) Ngày 29/12/2017, UBND TP Hạ Long có văn bản về việc tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn thành phố, yêu cầu các phường giải tỏa các bến bãi tập kết vật liệu trái phép nhưng đến nay việc xử lý vẫn chưa đạt hiệu quả mong muốn.

Thời gian vừa qua, trên địa bàn TP Hạ Long (Quảng Ninh) tồn tại nhiều bến bãi trái phép không nằm trong quy hoạch, hoạt động một cách công khai nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý. Những bến bãi tập kết vật liệu xây dựng như cát, sỏi và than đều nằm sát các địa điểm ven đường quốc lộ, bến sông, bến tàu để có thể kinh doanh thuận lợi. Theo văn bản số 10178/UBND ngày 29/12/2017 của UBND TP Hạ Long thì còn hàng chục điểm bến bãi vi phạm tại các phường cần được giải tỏa. Những bến bãi này hoạt động không phép khiến dư luận bức xúc bởi gây ô nhiễm môi trường từ bụi bẩn, xe quá tải.

UBND TP Hạ Long chỉ đạo: “Chủ tịch UBND các phường kiện toàn lại các tổ công tác kiểm tra khoáng sản (có sự tham gia của các đồng chí trong thường trực UBND, Công an, các đoàn thể chính trị xã hội, cán bộ quản lý tài nguyên khoáng sản...); phân công, giao nhiệm vụ cụ thể co các thành viên gắn với từng địa bàn, khu phố cụ thể. Đối với các phường Việt Hưng, Hà Khẩu, Giếng Đáy, Cao Xanh, Hà Khánh, Tuần Châu, Bãi Cháy hiện còn các điểm tập kết, kinh doanh cát, sỏi; các bến cảng, thủy nội địa bốc xúc, tiêu thụ vật liệu trái phép không đúng quy hoạch, mục đích sử dụng đất có biện pháp kiên quyết giải tỏa, chấm dứt hoạt động trước ngày 30/01/2018 (nội dung này, UBND Thành phố đã có nhiều chỉ đạo nhưng đến nay UBND các phường chưa nghiêm túc thực hiện)”.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực phường Hà Khẩu tồn tại bến bãi tập kết cát dùng trong công nghiệp của Công ty Cổ phần Thanh Hương Hạ Long. Đơn vị này thành lập bến bãi đã nhiều năm, diện tích hàng nghìn mét vuông. Sau khi có chỉ đạo từ UBND TP Hạ Long, ngày 2/1/2018, UBND phường Hà Khẩu đã có thông báo số 03/TB-UBND về việc giải tỏa cát sỏi còn tồn do tập kết, kinh doanh không đúng quy hoạch. Văn bản nêu rõ: Công ty cổ phần Thanh Hương Hạ Long có trách nhiệm tự giải tỏa, di dời cát, sỏi còn tồn do tập kết, kinh doanh không đúng quy hoạch tại mặt bằng thuộc tổ 1, khu 1 phường Hà Khẩu. Thời gian xong trước ngày 25/01/2018. Sau thời gian trên, nếu Công ty cổ phần Thanh Hương Hạ Long không tự tổ chức giải tỏa di dời lượng cát sỏi còn tồn do tập kết, kinh doanh không đúng quy hoạch tại mặt bằng thuộc tổ 1, khu 1 phường Hà Khẩu, UBND phường Hà Khẩu báo cáo UBND Thành phố và tổ chức cưỡng chế di dời sau khi UBND Thành phố Hạ Long phê duyệt Kế hoạch cưỡng chế.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Hàng loạt bến bãi trái phép chưa được xử lý 

Khu vực cầu Bút Xê 2 bên Quốc lộ 279 nối giữa hai phường Hà Khẩu và Việt Hưng mọc lên điểm kinh doanh bến bãi trái phép. Khu vực kinh doanh này là điểm nuôi thủy hải sản của Hợp tác xã Cựu chiến binh Hà Khẩu nhưng ngang nhiên được san lấp tạo mặt bằng để tập kết cát, sỏi, vật liệu xây dựng hoạt động rầm rộ ngày đêm nhưng lại không gặp bất kỳ trở ngại nào từ các cơ quan có thẩm quyền.

Trên địa bàn phường Giếng Đáy cũng tồn tại một bãi kinh doanh vật liệu xây dựng tại khu 1, cạnh Công ty đóng tàu Hạ Long. Điểm kinh doanh này thường xuyên có các xe ra vào hoạt động để chở vật liệu xây dựng phục vụ cho những công trình bên trong phường Giếng Đáy. Các xe chuyên chở vật liệu xây dựng này đều che chắn sơ sài làm rơi vãi vật liệu xây dựng ra đường khiến người dân bất bình. Để tiện cho việc kinh doanh, chủ bến bãi còn cắm tấm biển lớn ghi số điện thoại để người tiêu dùng dễ liên hệ.

UBND TP Hạ Long chỉ đạo rõ ràng như vậy nhưng đến nay tại nhiều phường trên địa bàn, các bến bãi trái phép vẫn chưa bị cưỡng chế di dời khiến dư luận có thể nghi ngờ về hiệu lực và hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước ở địa phương này.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Quốc Trần - Thành Vinh