Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nam: Cần sớm làm rõ việc Phó chủ tịch UBND tỉnh bị “tố” lạm quyền?

(CLO) Ông Trương Quốc Huy, PCT UBND tỉnh Hà Nam đang bị đại diện Công ty TNHH Quang Khải tố cáo về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đe dọa doanh nghiệp. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam tiến hành vào cuộc xác minh, làm rõ.

Theo đơn tố cáo kèm tư liệu, hình ảnh gửi Báo Nhà báo và Công luận, ông Vũ Quang Khải, Giám đốc Công ty TNHH Quang Khải cho biết: Ngày 25/12/2015, Công ty TNHH Quang Khải kí kết hợp đồng với Công ty CP Xi măng Vicem Bút Sơn (khi đó ông Huy là Tổng giám đốc Vicem Bút Sơn) thuê toàn bộ cầu cảng của nhà máy xi măng Bút Sơn để phục vụ cho việc bốc xếp hàng hóa. Thời hạn hợp đồng đến ngày 31/12/2018.

Xác định việc sản xuất lâu dài nên ngay từ khi ký hợp đồng, Công ty Quang Khải đã đầu tư sửa chữa cầu cảng, máng rót, cơ sở hạ tầng, đầu tư máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải với số vốn gần 40 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho 40 cán bộ công nhân viên trong công ty.

Khi hết hạn hợp đồng, công ty đã chủ động có công văn xin ra hạn hợp đồng (ngày 13/10/2018) nhưng không nhận được phản hồi từ phía Công ty CP Xi măng Vicem Bút Sơn.

Máy móc do Công ty TNHH Quang Khải đầu tư

Máy móc do Công ty TNHH Quang Khải đầu tư

Lo lắng về sự tồn tại của công ty cũng như công ăn việc làm của toàn thể cán bộ, công nhân viên, tài sản đầu tư chưa thể thu hồi vốn, Công ty Quang Khải đã có văn bản “cầu cứu” Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam xem xét chỉ đạo để Công ty CP Xi măng Vicem Bút Sơn tạo điều kiện ra hạn hợp đồng. Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã bút phê đề nghị Công ty CP Xi măng Vicem Bút Sơn tạo điều kiện cho doanh nghiệp Quang Khải.

Nhưng không hiểu vì lý do gì, ngày 13/11/2018 ông Trương Quốc Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp gọi điện cho tôi đến UBND tỉnh, tại phòng làm việc riêng và nói : “Thôi anh làm thế thôi, anh đã làm ba năm rồi, hoa thơm mỗi người hưởng một tí, để tôi lấy cảng đó cho em rể tôi (Huy) làm”. Sau khi tôi có trình bày về việc đầu tư quá nhiều vào cảng thì ông Huy nói: “Sẽ mua lại toàn bộ máy móc, thiết bị” của tôi ( Cty TNHH Quang Khải). Sau đó ông Huy có giao cho ông Hùng – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Xi măng Vicem Bút Sơn và ông Quý (em rể ông Huy) thỏa thuận về việc mua lại máy móc, thiết bị. Tuy nhiên, hai bên không đạt được thỏa thuận – ông Khải cho biết.

Cũng theo ông Khải, đến ngày 10/12/2018, lúc 14h, ông Huy trực tiếp gọi điện cho tôi ra UBND tỉnh tại phòng làm việc riêng để thỏa thuận cùng với ông Hùng và Quý ( em rể ông Huy) một lần nữa. Cuộc bàn thảo do ông Huy chủ trì nhưng cũng không đạt được kết quả thì ông Huy có những lời nói đe dọa tôi. Từ hôm đó đến nay bản thân tôi và gia đình tôi luôn trong tình trạng hoang mang, lo sợ. Như vậy, có thể thấy ông Huy đã tìm mọi cách để đẩy công ty chúng tôi ra khỏi cảng Bút Sơn…nội dung đơn ông Khải trình bày.

Tìm hiểu của phóng viên được biết, việc Công ty TNHH Quang Khải bỏ ra số tiền gần 40 tỷ để đầu tư trang thiết bị máy móc phục vụ hoạt động bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa tại cảng Bút Sơn là có thật. Cũng bởi mức đầu tư lớn nên đến nay doanh nghiệp này chưa thể thu hồi được số vốn bỏ ra và khi bị Vicem Bút Sơn thanh lý hợp đồng, đồng nghĩa với doanh nghiệp đang bị rơi vào cảnh lao đao, đứng trước nguy cơ phá sản.

Đề nghị UBND tỉnh Hà Nam sớm vào cuộc làm rõ những tố cáo của Công ty Quang Khải đối với PCT tỉnh Hà Nam

Đề nghị UBND tỉnh Hà Nam sớm vào cuộc làm rõ những tố cáo của Công ty Quang Khải đối với PCT tỉnh Hà Nam

Đặc biệt, qua buổi làm việc với ông Trương Quốc Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cũng xác nhận, có việc phát ngôn, trao đổi với ông Khải cũng như có diễn ra cuộc gặp giữa ông Khải, ông Hùng và ông Quý tại phòng làm việc của ông Huy.

Theo lý giải của ông Huy, đây chỉ là nói chuyện kiểu anh em đời thường, ngồi uống nước nói chuyện vô tư chứ không biết có ghi âm cuộc nói chuyện.

Khi phóng viên hỏi về tình tiết dẫn đến phát ngôn của ông Huy như ông Khải tố cáo, vị PCT tỉnh cho rằng: “câu nói đấy là khi ngồi nói chuyện bình thường chuyện bụi bặm, trúng thầu hay không thì mình nói vui vui. Anh em cứ tìm hiểu xem đơn vị trúng thầu có tên người nhà mình trong đấy không. Sau sự việc có đơn của ông Khải, tôi cũng đã họp lại gia đình và hỏi lại người nhà xem có tham gia góp vốn gì không thì đều khẳng định là không”

Nói về cuộc gặp gỡ ngày 10/12/2018 tại phòng làm việc của mình, ông Huy cho rằng: “chính ông Khải gọi cho tôi và hẹn gặp tôi. Khi ra thì gặp đội kia (ông Hùng và ông Quý) đang ngồi chơi với tôi ở đây nên gặp nhau và nói chuyện bình thường. Ngày xưa tôi còn thuê nhà ông Khải ở, nên chuyện anh em đi lại nói chuyện với nhau là bình thường, mình có nghĩ gì về câu chuyện đó đâu. Có thể anh ấy (ông Khải) bức xúc về chuyện không trúng thầu nên anh ấy nghĩ do tôi. Nhưng tôi khẳng định không can thiệp gì”

Trả lời phóng viên về phương án “cứu cánh” cho doanh nghiệp Quang Khải khi đang rơi vào tình cảnh như hiện tại, ông Huy cho biết: cái này đúng là khó. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp đi đấu thầu phải nghiên cứu kỹ bài thầu để lựa chọn phương án đầu tư cho hiệu quả. Nếu biết đầu tư 10 năm mới hòa vốn thì đừng tham gia nữa. Tôi không biết định giá tài sản bao nhiêu nhưng chắc không đến 40 tỷ…tài sản đó chủ yếu là ô tô, không vận tải chỗ này thì vận tải chỗ khác. Chỉ có 3 chiếc máy thì cũng không ảnh hưởng.

Trước sự việc trên, tôi khẳng định không có vấn đề gì. Về phía tỉnh tôi cũng đã báo cáo tỉnh và đề nghị cho kiểm tra thật kỹ, nếu vi phạm tôi chịu trách nhiệm kỷ luật trước Đảng… Hiện UBKT tỉnh Ủy Hà Nam cũng đã có chủ trương thành lập Đoàn liên ngành vào xác minh – ông Huy cho hay.

Để sớm phân định “trắng đen” sự việc, tránh khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình chính trị - xã hội địa phương, Báo Nhà báo và Công luận đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam vào cuộc xác minh, làm rõ và có kết quả thông báo tới Báo để có cơ sở thông tin tới bạn đọc.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PVĐT