Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: "Bóng cười" công khai bán tràn lan tại chuỗi cơ sở "BALL BAR"

(CLO) Một chuỗi cơ sở kinh doanh mang tên “BALL BAR” thời gian dài hoạt động kinh doanh “bóng cười” nhưng không hề bị các cơ quan chức năng phát hiện, kiểm tra, xử lý, tiềm ẩn nhiều hiểm họa “chết người” cho giới trẻ.

Báo nói Công luận
Trong tiếng nhạc sàn với âm thanh bật hết cỡ, các bạn trẻ luôn trong trạng thái phê pha, lắc lư cùng với trái bóng cười đang ôm trong tay

Trong tiếng nhạc sàn với âm thanh bật hết cỡ, các bạn trẻ luôn trong trạng thái phê pha, lắc lư cùng với trái bóng cười đang ôm trong tay

Câu chuyện ngày 11/3/2019, nhiều người tỏ ra bàng hoàng khi xảy ra vụ việc một nam thanh niên người nước ngoài chết ngay tại quán cà phê Smile 2, số 23 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thông tin ban đầu được biết, khi đến quán cà phê trên, nam thanh niên này đã sử dụng “bóng cười” (khí N20) trước khi đột tử. Vụ việc được Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra, quán cà phê trên cũng đã bị niêm phong, ngừng hoạt động.

Tại Hà Nội, trước tình trạng các tụ điểm bóng cười xuất hiện tràn lan gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân đặc biệt là thế hệ trẻ, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch huy động các cấp, ban ngành và nhân dân cùng tham gia, phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân để nhận biết tính chất nguy hại của các chất gây nghiện, ủng hộ lực lượng chức năng phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bóng cười, cỏ mỹ, ma túy tem giấy...

Đồng thời yêu cầu các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, kiếm soát thị trường nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, sản xuất, kinh doanh, buôn bán, tổ chức sử dụng bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, "tem giấy" trên địa bàn thành phố, nhằm lập lại kỷ cương trật tự xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân.

Thế nhưng, bất chấp mọi chỉ đạo của UBND thành phố, thời gian vừa qua tại hai tuyến phố Mã Mây, Lương Ngọc Quyến phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm xuất hiện chuỗi tụ điểm có tên “BALL BAR” hoạt động kinh doanh “khí cười” (khí N20) cho giới trẻ một cách công khai.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, PV Congluan.vn đã có mục sở thị từng cửa hàng trong chuỗi “BALL BAR” gồm: "BALL BAR 9, BALL BAR 7, BALL BAR 4, BALL BAR 8" để ghi nhận thực tế.

Empty
Xuất hiện lực lượng công an vào kiểm tra nhưng sau đó moại hoạt động vẫn diễn ra bình thường

Xuất hiện lực lượng công an vào kiểm tra nhưng sau đó moại hoạt động vẫn diễn ra bình thường

Ghi nhận tại địa chỉ cửa hàng có tên "BALL BAR 9" (số 44-46 Mã Mây), PV được nhân viên tại đây mời chào sử dụng “bóng cười” công khai kèm với những combo rượu mạnh, shisha. Các gói combo thường có giá vài triệu đến cả hàng chục triệu đồng, riêng đối với “đặc sản” bóng cười thì khách hàng phải trả 160.000 đồng/trái bóng lớn.

Đặc biệt, trong quá trình thâm nhập thực tế tại địa chỉ "BALL BAR 9" (số 44-46 Mã Mây) vào khoảng 23h30’ vào một ngày tháng 3, khi các thượng khách đang “phê bóng” thì bất ngờ xuất hiện lực lượng công an vào kiểm tra. Sự xuất hiện của lực lượng chức năng dường như không làm cuộc vui của các thượng khách giảm nhiệt, những quả bóng vẫn tiếp tục được các bạn trẻ tại đây sử dụng.

Tiếp tục ghi nhận tại địa chỉ 61 Lương Ngọc Khuyến, do lượng khách đến quán luôn đông nghịt nên để đáp ứng nhu cầu phục vụ các “thượng khách” quán được chia ra thành 2 tầng. Mỗi tầng với một tên gọi khách nhau, tầng 1 có tên "BALL BAR 4",  tầng 2 là "BALL BAR 7". Cả hai tầng trên đều có hoạt động bán “bóng cười” cho khách.

Như đã nắm được nhu cầu “ăn chơi” của khách, ngay khi bước vào tầng 1 nhân viên đã nhanh nhảu mời chào khách sử dụng “bóng cười”. Theo chia sẻ của một số nhân viên phục vụ tại đây, lượng khách sẽ được dịch chuyển giữa các quán nếu số lượng khách đến đông từ tầng 1 lên tầng 2.

Trong tiếng nhạc sàn với âm lượng bật hết cỡ, các bạn trẻ ở đây luôn trong trạng thái phê pha lắc lư cùng với trái bóng cười đang ôm trong tay. Nhiều bạn trẻ trong cơn phê bóng đã đổ gục tại bàn.

Có mặt tại tụ điểm “BAR BALL 8” (có địa chỉ 33 Mã Mây) cũng xuất hiện tình trạng nhạc mạnh, rượu mạnh, kèm theo đó là những trái bóng cười. 

Cũng trong quá trình thâm nhập và tác nghiệp của PV, một số nhân viên làm ở quán “BALL BAR 9” cho biết, các chuỗi cửa hàng có tên “BALL BAR” kể trên mặc dù trong đăng ký kinh doanh là những người quản lý khác nhau nhưng chuỗi bar này đều là của một chủ.

Khi được hỏi về chuỗi các cửa hàng có tên "BALL BAR" tại tuyến phố Mã Mây, Lương Ngọc Quyến, một số người dân khu vực xung quanh cho biết, các quán này mới đi vào hoạt động khoảng nửa năm nay, hàng đêm khách vào quán rất đông, đa phần là các bạn trẻ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Linh, Trưởng Công an phường Hàng Buồm, cho biết: Các cửa hàng “BALL BAR” trên đều là của một chủ. Thời gian tới Công an phường sẽ tăng cường ra quân xử lý, đặc biệt trách nhiệm là của Quản lý thị trường, Công an phường chỉ là một thành viên, không có quyền ra quyết định xử phạt, chỉ tập trung vào kiểm tra xử lý. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Linh cũng cho biết, trong năm 2019 chưa có xử phạt nào về việc kinh doanh bóng cười của các cơ sở nêu trên.

Trước sự việc trên mong muốn các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ, đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn những hiểm họa mà “bóng cười” gây ra.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Minh Chí