Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Chung cư Mỹ Sơn Tower chưa đáp ứng đủ các điều kiện, chủ đầu tư đã cho dân vào ở!

(CLO) Nhiều hạng mục phòng cháy chữa cháy, thang máy, hệ thống điện… chưa được hoàn thiện. Thế nhưng chủ đầu tư Chung cư Mỹ Sơn vẫn thản nhiên cho dân vào ở, bất chấp nguy hiểm.

Báo nói Công luận

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã công bố 43 trường hợp công trình xây dựng sai phạm trật tự xây dựng còn tồn tại từ năm 2015 – 2016 trên địa bàn. Đặc biệt, trong danh sách nổi bật hàng loạt công trình, dự án nhà chung cư như: Các công trình xây dựng tại khu vực Cảng Hà Nội - Cty TNHH Sao Nam Sông Hồng, Dự án tòa nhà hỗn hợp phường Phúc La - Cty CP thương mại Hà Tây, Dự án nhà ở thấp tầng 108 Nguyễn Trãi - Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Chung cư Mỹ Sơn Tower 62 Nguyễn Huy Tưởng của Cty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn…

Empty
Nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thiện và vẫn tiếp tục thi công tại Chung cư Mỹ Sơn Tower.

Nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thiện và vẫn tiếp tục thi công tại Chung cư Mỹ Sơn Tower.

Ngay sau khi danh sách liên quan đến những dự án, công trình nhà ở vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội được công bố, phóng viên Congluan.vn đã có mặt tại dự án Chung cư Mỹ Sơn Tower 62 Nguyễn Huy Tưởng, một trong số hàng loạt chung cư từng “dính” nhiều sai phạm.

Tại đây, theo quan sát bên ngoài dự án này đã đi vào hoạt động, người dân ra vào tấp nập, phía ngoài ban công các căn hộ của tòa nhà cũng được dăng kín bởi quần áo và các vật dụng sinh hoạt. Ở các tầng thương mại nhiều biển hiệu công ty, biển hiệu trường mầm non… cũng đã được trưng lên. Phía bên ngoài cổng dự án, thông tin cho thuê căn hộ, văn phòng trực tiếp từ chủ đầu tư cũng được quảng cáo.

Empty
Những bức tường chưa hoàn thiện với nhiều hộp PCCC trống rỗng, dây điện dăng chằng chịt

Những bức tường chưa hoàn thiện với nhiều hộp PCCC trống rỗng, dây điện dăng chằng chịt

Tiếp tục mục sở thị phía bên trong tòa nhà Chung cư Mỹ Sơn Tower. Điều lạ, dù tòa nhà đã có rất nhiều cư dân đến sinh sống tuy nhiên, các tầng hầm vẫn xuất hiện công nhân thi công, nhiều hạng mục xây dựng vẫn dở dang, xen lẫn với đó là hàng nghìn xe máy và ô tô.

Tại các tầng căn hộ đều đã có người dọn đến ở, thế nhưng nhiều hạng mục như thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy… vẫn còn dang dở.

Theo bảo vệ tại tòa nhà cho biết: “Căn hộ ở đây hiện nay đã được mua hết, giờ chỉ có mua lại thôi, hiện nay đã vào ở được, dân ở đây đã vào ở hơn một năm nay”.

Một người dân sinh sống tại tòa nhà cho biết thêm: “Cũng đã vào đây sống được hơn nữa năm, hệ thống thang máy từ khi đến, đến giờ vẫn chưa làm xong, có tầng vẫn để không, nhiều tầng phía trên vẫn chưa xây xong”.

Tiếp tục mục sở thị các tầng trên cùng của tòa nhà là P1, P2, P3 (theo ký hiệu thang máy), PV không khỏi giật mình trước cảnh tượng một buồng thang máy sâu tít vẫn chưa được lắp đặt và chỉ được che đậy sơ sài bằng một vài miếng gỗ, những bức tường chưa hoàn thiện với nhiều hộp PCCC trống rỗng, dây điện dăng chằng chịt. Dưới nền nhà bị đục khoét nham nhở  thông nhau giữa các tầng với nhau…

Với những gì phóng viên quan sát được, thật khó tin đây là một tòa nhà đã hoàn thiện và có cư dân chuyển đến ở?

Nhiều người dân đã đến ở tại chung cư Mỹ Sơn khi chưa đủ các điều kiện PCCC

Nhiều người dân đã đến ở tại chung cư Mỹ Sơn khi chưa đủ các điều kiện PCCC

Được biết, Dự án Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông - Mỹ Sơn Tower (gọi tắt là dự án Mỹ Sơn Tower) có địa chỉ tại số 62 Nguyễn Huy Tưởng (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) được thiết kế cho phép xây dựng với chiều cao 22 tầng nổi và 2 tầng hầm... do Công ty CP Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn (gọi tắt là công ty Mỹ Sơn) làm chủ đầu tư. 

Nhắc đến dự án Chung cư Mỹ Sơn Tower 62 Nguyễn Huy Tưởng, trước đó Báo điện tử Công luận đã có nhiều bài viết phản ánh về những vi phạm, tồn tại tại dự án này như: Lộ diện những sai phạm tại chung cư Mỹ Sơn; Chung cư Mỹ Sơn ngang nhiên thi công khi đang bị đình chỉ; Quận Thanh Xuân đề nghị xử lý hàng loạt vi phạm tại chung cư Mỹ Sơn.

Theo đó, nhiều năm nay dự án này đã để xảy ra hàng loạt vi phạm và sự cố, đồng thời đã bị cơ quan chức năng "chỉ mặt gọi tên". Tuy nhiên, chủ đầu tư không những không chịu khắc phục mà còn để cho các sai phạm ngày càng nhiều và nghiêm trọng.

Thông tin được biết, năm 2017, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cũng đã gửi tờ trình lên UBND TP Hà Nội đề xuất xử phạt hành chính với số tiền lên tới 1,5 tỷ đồng, tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng (GPXD), buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng không đúng với nội dung GPXD được cấp tại dự án Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông – Mỹ Sơn Tower ở số 62 Nguyễn Huy Tưởng.

Trước thực tế trên, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan như Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Thanh Xuân Trung, tích cực kiểm tra rà soát những tồn tại, thiếu sót tại chung cư Mỹ Sơn Tower nhằm đảm bảo cuộc sống an toàn của người dân.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí