Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Còn tình trạng cửa hàng kinh doanh xăng dầu chưa đủ điều kiện PCCC vẫn hoạt động

(CLO) Kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng là loại hình kinh doanh có điều kiện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Tuy nhiên, trên địa bàn TP Hà Nội hiện vẫn còn một số cửa hàng kinh doanh mặt hàng này chưa đáp ứng đầy đủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Đó là câu chuyện thực tế, nan giải cần sự vào cuộc quyết liệt của địa phương, lực lượng chức năng.

Báo Công luận
 Hiện vẫn còn một số cửa hàng chưa đủ điều kiện về PCCC nhưng đã hoạt động. Ảnh:TL

Nhiều cơ sở vẫn "nhờn" luật

Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an TP Hà Nội) trong số 1.147 cơ sở thuộc diện điều chỉnh của Nghị quyết số 05/2017/NQ-HĐND ngày 4-7-2017 của HĐND thành phố “Quy định về việc xử lý các cơ sở không bảo đảm yêu cầu phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn TP Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực”, có 8 cửa hàng kinh doanh xăng dầu và 1 trạm nạp khí hóa lỏng chưa bảo đảm yêu cầu.

Ngoài ra, từ đầu năm 2018 đến nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã kiểm tra 32 đơn vị, cơ sở kinh doanh xăng dầu; xử phạt vi phạm hành chính 5 trường hợp với số tiền 31 triệu đồng. 

Đồng thời, phòng đã kiểm tra 24 trạm cấp, nạp khí; 75 cửa hàng kinh doanh khí hóa lỏng dạng chai, xử phạt hành chính 55 trường hợp với 525 triệu đồng. UBND các quận, huyện, thị xã cũng tổ chức kiểm tra, hướng dẫn 365 cửa hàng và ra quyết định đình chỉ hoạt động 107 cửa hàng.

Lý giải nguyên nhân có nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng bị xử lý, Đại úy Đỗ Thái Sơn, Phó Đội trưởng Đội Công tác phòng cháy (Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ) nhận định, một số cơ sở đã tồn tại 20-30 năm, trước khi có các tiêu chuẩn, quy chuẩn. 

Ngoài ra, các cửa hàng, cơ sở xây dựng trong những năm gần đây thường có những lỗi liên quan đến lập hồ sơ quản lý, bố trí lao động chưa qua lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, điều kiện về an toàn phương tiện chữa cháy; hệ thống điện chưa được quan tâm đúng mức... 

Một số cơ sở khi xây dựng không bảo đảm khoảng cách đến công trình dân dụng, khu vực đông dân cư... 

Những nguyên nhân này có thể dẫn đến sự cố cháy, nổ như đã xảy ra tại cửa hàng xăng dầu trên phố Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) vào năm 2013.

Cũng theo Đại úy Đỗ Thái Sơn, về khách quan, trong cửa hàng xăng dầu có nhiều vị trí có nguy cơ cháy, nổ cao như: Vị trí xuất, nhập xăng dầu vào bồn chứa; vị trí bơm rót xăng dầu cho phương tiện; vị trí vòi bơm tiếp xúc với miệng bình xăng phương tiện..., chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến hệ lụy khôn lường.

Sẽ quyết liệt xử lý, nâng cao nhận thức đối với chủ cửa hàng

Để giải quyết tình trạng này, vừa qua, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Công văn 4592/SCT-QLTM về hoàn thiện, khắc phục các tồn tại liên quan đến hồ sơ phòng cháy, chữa cháy của 61 cửa hàng xăng dầu. Theo đó, 18 cửa hàng đã có sự hướng dẫn của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cần nhanh chóng khắc phục.

 Với 43 cửa hàng chưa giải quyết vướng mắc về phòng cháy, chữa cháy, phải nhanh chóng liên hệ với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để được hướng dẫn. Trường hợp các doanh nghiệp không nghiêm túc thực hiện, khi hết hạn giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, Sở Công Thương sẽ không cấp giấy chứng nhận mới và yêu cầu cửa hàng dừng hoạt động đến khi khắc phục xong các tồn tại.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam, Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cảnh báo, với tính chất đặc thù, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, các cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng phải tuân thủ tuyệt đối quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy. 

Thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra theo chuyên đề, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh này để phát hiện vi phạm, kiên quyết yêu cầu khắc phục các tồn tại.

 Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng sẽ cùng các cơ quan, ban, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất biện pháp khắc phục các tồn tại, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng.

Song, điều quan trọng nhất, theo Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam, là công tác tự phòng ngừa của các cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng. 

Trong đó, chủ các cơ sở phải nâng cao trách nhiệm của mình trong việc tổ chức duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy thường xuyên và định kỳ để chủ động phát hiện, ngăn ngừa nguy cơ gây mất an toàn.

"Các cơ sở phải thực hiện đúng quy trình nhập, xuất xăng dầu, như: Tạm dừng bán hàng, lập hàng rào cách ly xung quanh khu vực xe bồn, bố trí người và phương tiện chữa cháy túc trực... 

Ngoài ra, để xử lý kịp thời các sự cố cháy, nổ, lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ cần được trang bị kiến thức về phòng cháy, chữa cháy; sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy đã trang bị để xử lý hiệu quả các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra" - Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam nói. 

Linh Đan


 
 
Tin mới
ĐT Indonesia nhận cú sốc trước thềm AFF Cup 2020

(CLO) Đội tuyển Indonesia đã không kịp nhập tịch cho 4 cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu bao gồm Sandy Walsh, Kevin Diks, Jordi Amat và Mees Hilgers để thi đấu ở AFF Cup 2020.

Singapore chốt danh sách dự AFF Cup 2021, 3 anh em nhà Fandi Ahmad có tên

(CLO) Nước chủ nhà AFF Cup 2021, Singapore chính thức chốt danh sách 28 gương mặt tham dự giải đấu, đáng chú ý là sự có mặt của cả 3 anh em nhà Fandi Ahmad - huyền thoại một thời của bóng đá Singapore.

Hà Nội: 2 học sinh trường THCS Giảng Võ phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19

(CLO) Sức khỏe 2 học sinh trường THCS Giảng Võ đã ổn định trở lại sau khi xảy ra phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 chiều 27/11.

Phú Yên: Tàu cá bị sóng đánh chìm, thuyền trưởng tử vong

(CLO) Đi đánh bắt hải sản trên vùng biển huyện Tuy An, một tàu cá của ngư dân địa phương bị sóng đánh chìm, làm 1 người tử vong.

Nghệ An: Va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong tại chỗ

(CLO) Sau cú tông mạnh với ô tô tải đã khiến 2 người ngồi trên xe máy bị hất văng xuống đường, tử vong tại chỗ.

Yêu cầu kiểm điểm vụ ‘chờ cả buổi để nhận hỗ trợ 2.000 đồng’ ở Quảng Nam

(CLO) Huyện ủy Phú Ninh yêu cầu kiểm điểm từ cấp xã đến huyện vì cách làm máy móc, không sát dân dẫn đến một hộ dân chờ cả buổi để nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do hai cơn bão.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

(CLO) Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO kêu gọi các quốc gia trong khu vực này cảnh giác, tăng cường các biện pháp y tế và xã hội, cũng như tăng tỷ lệ tiêm chủng trong bối cảnh biến thể mới xuất hiện.

Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron có thể không bị mất cảm giác mùi vị

(CLO) Theo bác sĩ Angelique Coetzee, bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron xuất hiện các triệu chứng rất khác nhau nhưng đều ở thể nhẹ và không có trường hợp nào trong số 20 bệnh nhân được theo dõi bị mất vị giác hoặc khứu giác.

27 nhà ngoại giao Nga sắp rời Mỹ, đẩy quan hệ Nga-Mỹ xuống thấp

(CLO) 27 nhà ngoại giao Nga và các thành viên gia đình của họ sẽ bị buộc rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 và một số lượng tương đương các nhân viên ngoại giao Nga sẽ rời nước này vào ngày 30/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết hôm thứ Bảy (27/11).