Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Giải thể bắt buộc các hợp tác xã nông nghiệp đã ngừng hoạt động lâu ngày

(CLO) UBND TP Hà Nộ yêu cầu các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tập trung củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp và xử lý dứt điểm các hợp tác xã nông nghiệp đã ngừng hoạt động lâu ngày.

Báo Công luận
Xã viên Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất rau xanh. Ảnh minh họa.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 5630/UBND, yêu cầu các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tập trung củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp và xử lý dứt điểm các hợp tác xã nông nghiệp đã ngừng hoạt động lâu ngày.

Theo đó, về việc củng cố nâng cao hiệu quả các HTX nông nghiệp: UBND quận, huyện, thị xã khẩn trương thực hiện rà soát, đánh giá hoạt động của các HTX đã và đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn để lập danh sách các HTX hoạt động yếu kém và ngừng hoạt động.

Từ đó, xác định rõ nguyên nhân, đề xuất các giải pháp cụ thể để hỗ trợ, hướng dẫn các HTX yếu kém và tạm ngừng hoạt động, như: Thực hiện củng cố tổ chức bộ máy và thành viên với quy mô phù hợp; xây dựng phương án sản xuất kinh doanh phù hợp với điều kiện của HTX; đào tạo, nâng cao năng lực quản trị cho cán bộ chủ chốt của HTX (trong đó có việc hỗ trợ thu hút cán bộ trẻ có trình độ về làm việc tại HTX); tạo điều kiện cho HTX tham gia các hoạt động công ích, dịch vụ công và hoạt động kinh doanh phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt tại khu vực nông thôn theo quy định…

Về việc xử lý dứt điểm việc giải thể, chuyển đổi sang loại hình khác đối với các HTX đã ngừng hoạt động lâu ngày: UBND quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn liên quan khẩn trương thực hiện xử lý dứt điểm việc giải thể, chuyển đổi sang loại hình khác đối với các HTX đã ngừng hoạt động lâu ngày theo quy định hiện hành và yêu cầu của Bộ NN&PTNT.

Theo đó, tập trung vận động, hỗ trợ và hướng dẫn các HTX này thực hiện việc giải thể tự nguyện theo quy định hoặc chuyển đổi sang loại hình kinh doanh khác. Trường hợp không thực hiện được các hình thức trên thì UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện thủ tục giải thể bắt buộc theo quy trình, quy định. 

Đồng thời, tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 20/12/2018; nếu chưa hoàn thành đúng tiến độ cần nêu lý do, khó khăn vướng mắc, kiến nghị (nếu có) và cam kết thời điểm hoàn thành.

Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã thành phố và đơn vị liên quan hướng dẫn, đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật; tham mưu, đề xuất báo cáo UBND thành phố nội dung vượt thẩm quyền; tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo Bộ NN&PTNT và UBND thành phố theo quy định.


Minh Châu

 
 
Tin mới
TP.HCM bắt đầu tiêm vaccine mũi 3 từ 10/12

(CLO) Kế hoạch tiêm vaccine mũi 3 của TP.HCM bắt đầu từ 10/12 và chia thành 2 giai đoạn - tháng 12/2021 và 2022.

Isaac phong độ, điển trai ở tuổi 33

(CLO) Nam ca sĩ được nhiều khán giả yêu thích nhờ ngoại hình chững chạc, phong độ khi bước sang tuổi 33. Anh ấp ủ kế hoạch trở lại sau thời gian giãn cách.

Xuất khẩu dệt may cán đích 39 tỷ USD bất chấp dịch COVID-19

(CLO) Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, tuy nhiên, các doanh nghiệp dệt may đã vượt lên khó khăn, duy trì đà tăng trưởng tốt trong năm 2021.

(CLO) Bộ phim "Bố già" được chọn là đại diện Việt Nam gửi tranh vòng sơ loại hạng mục Phim quốc tế hay nhất ở Oscar năm tới.

Erling Haaland lập cú đúp trong ngày trở lại Champions League

(CLO) Erling Haaland trở lại đấu trường Champions League. Tiền đạo người Na Uy ghi 2 bàn trong chiến thắng 5-0 của Dortmund trước Besiktas ở lượt trận cuối bảng C Champions League.

TP HCM mua 300.000 gói thuốc điều trị Covid-19

(CLO) Thành phố Hồ Chí Minh quyết định mua thêm 300.000 gói thuốc để điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly tại nhà

Thái Lan không áp đặt phong tỏa, bất chấp biến thể Omicron

(CLO) Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 7/12 tuyên bố, nước này sẽ không áp đặt phong tỏa, mặc dù đã có sự xuất hiện của biến thể Omicron tại nước này.

Kinh tế của TP.HCM vẫn chưa thể sớm vực dậy

(CLO) Mặc dù TP.HCM đã nới lỏng khá nhiều các hoạt động dịch vụ không thiết yếu, thế nhưng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của thành phố vẫn giảm tới 41,3% so với cùng kỳ.

Người lao động trông ngóng thưởng Tết để về quê đoàn tụ với gia đình

(CLO) Trải qua một năm lao đao vì Covid-19, từ các nhân viên văn phòng, giáo viên mầm non, công nhân... đều chịu cảnh mất hoặc giảm thu nhập trong thời gian dài. Những ngày cuối năm gần kề, họ lại đau đáu trông chờ từng đồng thưởng Tết để đoàn viên bên gia đình.